Nâng lên mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào sắt son

  • Cập nhật: Chủ nhật, 28/5/2023 | 10:36:40 AM

YênBái - Phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó thủy chung sâu sắc Việt –Lào, năm nay là năm thứ 15 kể từ khi thiết lập mối quan hệ chính thức hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Yên Bái và 2 tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly, nước bạn Lào, các hoạt động giao lưu, trao đổi, hỗ trợ nhau trên tất cả các mặt kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục…

Mới đây tại xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn, Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái, Hội Văn nghệ Trường Sơn, Trường Cao đẳng Yên Bái và xã Đại Lịch đã phối hợp tổ chức giao lưu cựu chiến binh Trường Sơn - Yên Bái - Việt - Lào.

Theo nhà văn Hà Lâm Kỳ - Chủ tịch Hội văn nghệ Trường Sơn (Hội Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh), cuộc giao lưu được tổ là dịp để tri ân các cựu chiến binh chống Pháp, đánh Mỹ ở các chiến trường, nhất là chiến trường Lào.

Lưu học sinh Lào trình diễn tiết mục văn nghệ truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào

Cuộc giao lưu có sự hiện diện của lãnh đạo xã Đại Lịch, các cựu chiến binh và lưu học sinh Lào đang học tập tại trường Cao đẳng Yên Bái. Cùng nhau ôn lại truyền thống Cách mạng hào hùng của dân tộc Việt Nam và tình hữu nghị đoàn kết, gắn bó keo sơn nhân dân hai nước Việt - Lào trong chiến tranh cũng như trong giai đoạn hiện nay, đã mang lại những cảm xúc đặc biệt. 

Lưu học sinh Ayee Latdavong – lớp cao đẳng điều dưỡng, Trường Cao đẳng Yên Bái xúc động chia sẻ: "Qua đây, cháu hiểu thêm sự gian khổ của các cô, các bác cựu chiến binh hai nước Việt – Lào để giành lại tự do, hòa bình cho chúng cháu có được ngày hôm nay. Chúng cháu rất tự hào khi được gọi là là con cháu của Bác Hồ và bác Khaysone”. Không chỉ với học sinh Ayee Latdavong, 89 lưu học sinh Lào đang sinh hoạt và học tập tại các trường cao đẳng ở Yên Bái là biểu hiện sinh động mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước trong thời gian qua.


Còn với ông Hà Mai Nhập ở thôn Lường, xã Đại Lịch thì qua cuộc giao lưu này, được gặp gỡ các cháu học sinh Lào, được xem những điệu múa truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào cùng những bài ca cách mạng đã làm ông sống lại 21 năm cùng kề vai sát cánh với bộ đội và nhân dân Lào chiến đấu bảo vệ đất nước Lào cũng như giải phóng Tổ quốc Việt Nam.

Các cựu chiến binh, lực học sinh và người dân địa phương vui chung tiết mục văn nghệ như càng khắc sâu mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào.

Mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào được thể hiện trên nhiều lĩnh vực, Chiến dịch Thượng Lào cách đây 70 năm là một dấu ấn cụ thể hóa chủ trương tăng cường liên minh chiến đấu với phương châm đoàn kết quốc tế "Giúp bạn là tự giúp mình” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Trong suốt 30 năm (1945-1975), quân đội Việt Nam cùng quân và dân các bộ tộc Lào đã kề vai chiến đấu, từng bước đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của Pháp và Mỹ. Đặc biệt, lực lượng quân tình nguyện Việt Nam đã cùng quân dân nước bạn chiến đấu bảo vệ tuyến đường vận tải chiến lược - Đường Hồ Chí Minh phía Tây Trường Sơn; xây dựng chiến trường Lào thành chiến trường phối hợp với các hướng chiến trường khác, góp phần vào thắng lợi chung của cách mạng ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia. 

Các hoạt động tri ân và những tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và tình hữu nghị đặc biệt "núi liền núi, sông liền sông” tại cuộc giao lưu đã khắc sâu truyền thống năm xưa trong thế hệ trẻ.


Lưu học sinh Lào thực hiện nghi thức trao khăn "Pạ-Biềng” - một nét văn hóa truyền thống bày tỏ tri ân những chiến sỹ tình nguyện Việt Nam từng làm việc và chiến đấu trên nước bạn Lào năm xưa

Bạn Hoàng Thị Hải Yên Bí thư Đoàn xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn cho biết: "Chúng tôi rất vui vì có các bạn học sinh Lào đến giao lưu và chúng tôi càng hiểu thêm tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai đất nước. Thêm tự hào về truyền thống của cách mạng Việt Nam, chúng tôi càng phải có trách nhiệm hơn nữa đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tích cực xây dựng quê hương đất nước, cụ thể là xã Đại Lịch của chúng tôi, nhằm góp phần xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó thủy chung sâu sắc Việt –Lào, năm nay là năm thứ 15 kể từ khi thiết lập mối quan hệ chính thức hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Yên Bái và 2 tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly, nước bạn Lào, các hoạt động giao lưu, trao đổi, hỗ trợ nhau trên tất cả các mặt kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục… đã góp phần đưa mối quan hệ hợp tác giữa 3 địa phương lên tầm cao mới, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững theo thời gian.
 
Quang Tuấn - Ngọc Đồng

Tags mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào sắt son

Các tin khác
Đoàn kiểm tra của thành phố  Yên Bái kiểm tra công tác chuẩn bị mô hình đèn Trung thu của phường Yên Thịnh.

Toàn bộ 15 UBND xã, phường của thành phố Yên Bái sẽ làm ít nhất 1 mô hình đèn Trung thu để tham gia Hội thi đèn Trung thu "Đêm hội trăng rằm” năm 2023.

Ảnh minh họa.

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).

Các địa phương lưu ý bảo đảm an toàn phòng, chống các nguy cơ gây tai nạn, thương tích khi tổ chức các hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em.

Các địa phương cần tăng cường công tác rà soát, kiểm tra trước và trong khi tổ chức các hoạt động Tết Trung thu để ngăn chặn, loại bỏ kịp thời các nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Giáo dục và đào tạo là một trong những ngành thực hiện tốt Phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” thời gian qua.

Phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” đang lan tỏa trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần tích cực xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có tác phong làm việc văn hóa, văn minh, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, tiến bộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục