Gala 15 năm “Trái tim cho em” – hành trình hàn gắn hơn 7000 trái tim “lỗi nhịp”

  • Cập nhật: Chủ nhật, 3/12/2023 | 8:20:37 AM

"Gala Trái tim cho em – Trái tim cầu vồng" đã vừa khép lại. 80 phút của chương trình đã gói gọn hành trình của Trái tim cho em với nhiều cung bậc cảm xúc.

Phó Tổng Giám đốc Đỗ Thanh Hải trao kỷ niệm chương của chương trình Trái tim cho em
Phó Tổng Giám đốc Đỗ Thanh Hải trao kỷ niệm chương của chương trình Trái tim cho em

Từ tiếng khóc của các em bé lúc chào đời, đến khi các em trưởng thành và được chữa lành - về cả tâm hồn và thể chất - là kết quả của những nỗ lực miệt mài, bền bỉ.

Hành trình 15 năm hàn gắn hơn 7000 trái tim "lỗi nhịp"

Được thực hiện từ năm 2008, "Trái tim cho em" mang sứ mệnh phát hiện và cứu sống những em bé không may mắc bệnh tim bẩm sinh. Đây là chương trình nhân đạo do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, và là một trong những dự án vì cộng đồng được duy trì dài hạn nhất tại Việt Nam.

Sau 15 năm triển khai, chương trình đã vận động được hơn 210 tỷ đồng, hỗ trợ chi phí chữa trị cho hơn 7.000 bệnh nhi tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện 98 chương trình khám sàng lọc cho hơn 160.000 trẻ em, đồng hành cùng hơn 40 bệnh viện, hỗ trợ nâng cao năng lực cho 7 bệnh viện và trung tâm tim mạch trên khắp cả nước. Từ Bắc vào Nam, từ miền núi đến vùng sông nước, hàng triệu bước chân của hơn 20.000 cán bộ đã rong ruổi đến từng bản làng, thôn xóm để tìm kiếm và sàng lọc sức khỏe cho trẻ.

Trog Gala kỷ niệm 15 năm của Trái tim cho em, chương trình có sự xuất hiện của những thanh thiếu niên đã từng là bệnh nhi được "Trái tim cho em" hỗ trợ từ 15 năm trước. Đó là chàng thanh niên Lý Chủ Bằng nay đã trở thành dược sỹ, với ước mơ giúp đỡ những bệnh nhân như mình ngày xưa. Đó là cậu bé Lương Gia Huy với hình hài khỏe mạnh, là một học sinh năng động đang học cấp 3. Đến với Gala, Huy được gặp lại những bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng phẫu thuật cho mình.

Sức mạnh cộng đồng xuất phát từ một ý tưởng của lòng tốt

Trong chương trình, các khách mời đã được ngược thời gian để trở về 15 năm trước khi ý tưởng của "Trái tim cho em" được bắt đầu. Theo nhà báo Trần Đăng Tuấn, 15 năm trước, bình quân hằng năm có 6000 – 8000 trẻ sơ sinh bị tim bẩm sinh, những con số cứ dần tăng lên nhưng không xử lý kịp. Trung bình mỗi ca mổ khoảng 50 triệu đồng, nhưng một bộ phận bệnh nhân là gia đình nghèo, thậm chí rất nghèo ở vùng sâu vùng xa không thể chi trả được, nên chỉ vì số tiền nhỏ nhưng mất mát là quá lớn. Trên thế giới, rất ít Đài Truyền hình có thể dành một chương trình, một khung giờ riêng hàng tuần để làm từ thiện. Do đó rất cần thiết cho một chương trình thiện nguyện ra đời, kết nối các tấm lòng để giúp đỡ các bệnh nhi tim bẩm sinh.

Thiếu tướng Dương Văn Tính - Nguyên PGĐ Tập Đoàn Công Nghiệp - Viễn Thông Quân Đội (Viettel) nhớ lại: "Những buổi đầu chúng tôi rất khó khăn trong việc phát hiện các cháu bị tim bẩm sinh và làm hồ sơ bệnh án cho các cháu. Để khắc phục, chúng tôi quán triệt với cán bộ công nhân viên của Tập đoàn, chúng ta tham gia vào chương trình này là đang góp phần "xóa đói giảm nghèo" và thể hiện phẩm chất của bộ đội cụ Hồ. Do đó chúng tôi giao cho các điểm bán hàng trên cả nước phải tiếp nhận thông tin của các cháu, đến tận nhà để xác minh, thậm chí hỗ trợ phương tiện đưa các cháu đi sàng lọc, giúp cho việc lập hồ sơ trở nên thuận lợi".

Trong khi đó, theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Nguyên GĐ BV Nhi Trung ương, sự chung tay giữa Tập Đoàn Công Nghiệp - Viễn Thông Quân Đội (Viettel) và Đài Truyền hình Việt Nam đã cứu được nhiều mạng sống, đặc biệt góp phần phát triển năng lực phẫu thuật ở Việt Nam lên tầm cao mới.

Xúc động khi phát biểu trong chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết sẽ góp 1 tháng lương của mình vào quỹ Trái tim cho em. Ông thực sự ấn tượng khi biết 1200 cửa hàng của Viettel trên cả nước trở thành điểm tiếp nhận hồ sơ của các bệnh nhi. Trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước sẽ ưu tiên nguồn lực hợp lý để hỗ trợ sàng lọc, chủ động trong việc chăm lo sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Sau chương trình truyền hình trực tiếp, đã có hơn 411.380.000 VNĐ ủng hộ qua 20569 tin nhắn. Tổng các nguồn quyên góp, Quỹ Tấm lòng Việt nhận được hơn 31 tỷ đồng. Những con số vẫn liên tục tăng lên thể hiện sự đồng lòng của các tấm lòng nhân ái.

Theo thống kê, hiện nay có 8000 – 1000 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh mỗi năm, đang từng giờ từng ngày chống chọi với bệnh tật. Mỗi tin nhắn cho em, một nụ cười gửi lại. Soạn tin nhắn theo cú pháp TTCE gửi đến 1407 sẽ góp 20.000 VNĐ vào Quỹ Trái tim cho em. Tổng đài mở đến hết ngày 31/12.

(Theo VTV)

Các tin khác
Đảng bộ cơ quan Đảng - Đoàn thể, Đảng bộ cơ quan chính quyền và Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Văn Yên đã ủng hộ 186 cây xanh cho xã Phong Dụ Thượng.

Ngày 23/2, tại thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, UBND huyện Văn Yên tổ chức Lễ phát động phong trào “Trồng cây làm du lịch”. Đây là lần đầu tiên huyện phát động phong trào này với mong muốn góp phần bảo vệ và cải tạo môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan, chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng bào Dao xã Quang Minh, huyện Văn Yên giao nộp vũ khí tự chế.

Qua tuyên truyền và làm tốt công tác dân vận, năm 2023 tỉnh Yên Bái vận động, thu hồi 1.811 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đạt hơn 226% so chỉ tiêu giao. Trong đó có 867 súng tự chế, 2 súng quân dụng, một quả bom, một lựu đạn, hàng nghìn viên đạn các loại.

Phân loại, xử lý rác thải tại nguồn góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường, giảm áp lực cho việc thu gom và xử lý rác thải tập trung.

Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã chú trọng và nỗ lực thực hiện công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn. Quản lý CTRSH là quá trình phòng ngừa, giảm thiểu, giám sát, phân loại, thu gom, vận chuyển, tái sử dụng, tái chế và xử lý CTRSH. Quản lý CTRSH hiệu quả sẽ thiết thực góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn.

Hiện trường xảy ra sự cố gãy cột điện trên tuyến đường Hoàng Văn Thụ, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái.

Vào khoảng 11h15 phút ngày 23/2, chiếc xe tải chở theo máy xúc đã vướng vào đường dây điện và hệ thống dây viễn thông làm gãy cột điện trên đường Hoàng Văn Thụ, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục