Yên Bái chăm lo bữa ăn ca cho công nhân

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/5/2024 | 7:44:32 AM

YênBái - Chất lượng bữa ăn ca không chỉ có vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của người lao động (NLĐ) mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, phục vụ hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Yên Bái đã quan tâm, chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn ca, ở mức đạt và cao hơn định mức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề ra.

Lãnh đạo Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cùng ăn ca với công nhân, người lao động Công ty TNHH Benchmark Industries ở Khu công nghiệp phía Nam, thuộc xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình.
Lãnh đạo Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cùng ăn ca với công nhân, người lao động Công ty TNHH Benchmark Industries ở Khu công nghiệp phía Nam, thuộc xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình.

>>  Kiến nghị tăng chi cho bữa ăn ca lên 22.000 đồng/suất

>> Doanh nghiệp Yên Bái nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

>> Công đoàn tỉnh Yên Bái: Nhiều hoạt động chăm lo người lao động trong Tháng công nhân


Cùng với việc bảo đảm quyền lợi, chế độ, chính sách cho NLĐ, Công ty TNHH Benchmark Industries ở Khu công nghiệp (KCN) phía Nam, thuộc xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình chuyên sản xuất gỗ ván ép tiêu thụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang Mỹ còn quan tâm chăm lo đến chất lượng bữa ăn cho hơn 110 NLĐ tại Công ty. Điều này được thể hiện rõ ở việc Công ty đã đầu tư xây dựng nhà ăn thoáng mát, sạch sẽ. 

Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm đầu vào được Công ty ký kết với những đơn vị cung cấp đủ điều kiện. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng bữa ăn ca, hàng ngày, Ban Chấp hành Công đoàn cử người tham gia vào công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ ở tất cả các khâu. Hiện nay, Công ty đang cung cấp bữa ăn ca cho công nhân với mức 18.000 đồng/người/bữa. 

Chị Nguyễn Thị Hường - công nhân Công ty TNHH Benchmark Industries chia sẻ: "Mỗi bữa ăn ca của công nhân có món mặn, món xào, món canh và thực đơn phong phú thay đổi món ăn theo ngày. Ngoài những bữa ăn ca hàng ngày, trong tháng, Công ty sẽ có bữa ăn đặc biệt cho NLĐ. Sau những giờ làm việc, những suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm giúp NLĐ chúng tôi có năng lượng để làm việc tốt hơn”. 

Nhằm thiết thực chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; chủ động tham gia với các cơ quan chức năng, người sử dụng lao động trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca đối với NLĐ, ngày 25/2/2016, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Nghị quyết 7c về chất lượng bữa ca của người lao động. Trong đó, quy định "bảo đảm bữa ăn ca của NLĐ với mức thấp nhất 15.000 đồng/người/bữa, khuyến khích các doanh nghiệp nâng mức bữa ăn ca cao hơn”. 

Để thực hiện tốt Nghị quyết 7c, thời gian qua, Công đoàn Các KCN tỉnh cùng các doanh nghiệp đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, nâng cao nhận thức của NLĐ và người sử dụng lao động về chất lượng bữa ăn ca; đẩy mạnh thực hiện đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể về đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của công nhân, NLĐ; chủ động và phối hợp thực hiện hiệu quả công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, tổng kết đánh giá việc thực hiện đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca... 

Bà Đinh Thị Hồng Lan - Chủ tịch Công đoàn Các KCN tỉnh cho biết: "Hiện, Công đoàn Các KCN tỉnh đang quản lý 45 công đoàn cơ sở với tổng số trên 9.000 NLĐ; trên 8.700 đoàn viên công đoàn. Thực hiện chủ trương của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Các KCN tỉnh cùng với chủ lao động quan tâm nâng cao chất lượng bữa cơm giữa ca cho đoàn viên, NLĐ. Nhìn chung, các doanh nghiệp trong các KCN đã thực hiện bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng cho NLĐ”. 

Nhờ sâu sát trong việc thực hiện các giải pháp, 70% số công ty có công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Các KCN tỉnh tổ chức bữa ăn ca có giá trị từ 15.000 đồng/người/bữa trở lên cho hàng nghìn NLĐ. Nhiều doanh nghiệp đã thực hiện chế độ ăn ca đạt và cao hơn định mức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề ra như: Công ty cổ phần An Tiến Industries ở KCN phía Nam, Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn…

Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp công đoàn, bữa ăn ca của công nhân lao động tại các đơn vị doanh nghiệp có công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Các KCN tỉnh dần được cải thiện và nâng cao chất lượng, đảm bảo sức khỏe để lao động, sản xuất. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo, khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, NLĐ.

Thu Hiền

Tags Yên Bái công đoàn người lao động sản xuất kinh doanh doanh nghiệp

Các tin khác
Xã Tân Hợp, huyện Văn Yên ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” nhằm hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân và người có nguy cơ bị BLGĐ.

Văn Yên đã chú trọng xây dựng mạng lưới bảo vệ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình (BLGĐ) tại các xã, thị trấn với 12 mô hình phòng, chống BLGĐ; 167 câu lạc bộ (CLB) gia đình phát triển bền vững, gia đình hạnh phúc, phòng, chống BLGĐ...

Một tiết mục văn nghệ của các em thiếu nhi trong Chương trình “Ngày hội đón hè - vui Tết thiếu nhi 1/6”

Ngày 20/5, Hội đồng Đội tỉnh - Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi (HĐTTN) tỉnh Yên Bái tổ chức Chương trình “Ngày hội đón hè - vui Tết thiếu nhi 1/6”.

Công ty Điện lực Yên Bái ủng hộ 50 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” năm 2024.

Sáng nay - 20/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Yên Bái tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội tỉnh Yên Bái năm 2024 của Công ty Điện lực Yên Bái.

Ảnh minh họa

Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được ban hành nhằm mục đích xác định cụ thể nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục