Tiếng Việt trở thành ngôn ngữ chính thức tại San Francisco, Mỹ

  • Cập nhật: Thứ tư, 12/6/2024 | 11:03:19 PM

Tiếng Việt sẽ trở thành một trong những ngôn ngữ chính ở San Francisco - một trong những thành phố náo nhiệt và đông đúc nhất nước Mỹ.

Mít-tinh ủng hộ việc đưa tiếng Việt trở thành ngôn ngữ chính thức ở thành phố San Francisco (Ảnh: The Chronicle)
Mít-tinh ủng hộ việc đưa tiếng Việt trở thành ngôn ngữ chính thức ở thành phố San Francisco (Ảnh: The Chronicle)

Một nghị quyết đã được thông qua hôm 11/6 (theo giờ địa phương), trong đó Hội đồng Giám sát thành phố và quận hạt San Francisco đã quyết định tiếng Việt được sử dụng như một trong những ngôn ngữ chính thức của thành phố này.

Theo đó, bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, Tây Ban Nha và Philippines, thành phố San Francisco sẽ sử dụng thêm tiếng Việt trong các dịch vụ công như phiên dịch, thông báo, văn bản trên trang web.

Trước đây, nhằm phục vụ người dân nhập cư, San Francisco quy định tiếng Anh sẽ được dịch ra một số loại ngôn ngữ cho các cộng đồng có ít nhất 10.000 người không thông thạo tiếng Anh. Với nghị quyết mới được thông qua, thành phố San Francisco đã hạ ngưỡng tối thiểu từ 10.000 xuống 6.000.

Theo thống kê, tại thành phố San Francisco có hơn 6.700 người chủ yếu nói tiếng Việt, tức vượt mốc yêu cầu đưa tiếng Việt làm ngôn ngữ chính thức.

Ngoài thành phố San Francisco, tiếng Việt đã được sử dụng tương đối rộng rãi trong các dịch vụ công tại nhiều thành phố ở Mỹ, nhất là những nơi có cộng đồng người Việt đông đảo như Quận Cam, California, Houston, Texsa hay Seattle, Washington. Tại các khu vực này, ngôn ngữ tiếng Việt được cung cấp trong nhiều dịch vụ thiết yếu như y tế, giáo dục, dịch vụ xã hội.

Điều này đã và đang góp phần tạo cơ hội đồng đều, thúc đẩy sự hội nhập và phát triển mạnh mẽ của cộng đồng người Việt tại Mỹ.

(Theo VTV)

Các tin khác
Người dân xã An Bình thực hiện đổi vũ khí tự chế lấy lương thực.

Cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an xã An Bình, huyện Văn Yên thời gian qua đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và củng cố được nhiều mô hình vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.

Tại dự thảo Thông tư mới, Bộ Quốc phòng đề xuất giảm thời gian tập huấn, bồi dưỡng chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ.

Tại dự thảo Thông tư mới liên quan tới lực lượng dân quân tự vệ, Bộ Quốc phòng đề xuất giảm thời gian tập huấn, bồi dưỡng chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ.

Đại tá Đặng Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra.

Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở sẽ đồng loạt được tổ chức trên phạm vi toàn quốc vào ngày 1/7/2024. Huyện Trấn Yên lựa chọn thị trấn Cổ Phúc làm điểm để ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở cấp huyện.

Sau những ngày mưa, nắng nóng quay trở lại miền Bắc.

Khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ cũng như khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục