Nà Hẩu tích cực bảo vệ môi trường sinh thái

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/7/2024 | 4:16:14 PM

YênBái - Xã vùng cao Nà Hẩu, huyện Văn Yên đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường sống bền vững nhằm phát triển du lịch sinh thái, du lịch xanh.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu là điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách.
Khu Bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu là điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách.


Có mặt tại Nà Hẩu vào buổi sáng thứ 7 để cùng người dân phát cỏ vệ sinh 2 bên đường từ xã Đại Sơn tới trung tâm xã mới cảm nhận hết tinh thần phấn khởi, tự giác của người dân. Bà con người Mông đi lao động từ rất sớm, từ thanh niên đến người lớn tuổi đều tham gia. Mỗi hộ gia đình trong thôn đều có ít nhất 1 người tham gia vệ sinh, quét dọn. 

Chị Sổng Thị Dung ở thôn Trung Tâm, xã Nà Hẩu phấn khởi cho biết: "Cứ vào thứ 7 hàng tuần, cán bộ huyện, cán bộ xã cùng mọi người trong xã lại tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, thu gom rác thải… Cán bộ phát động, ai cũng nghe theo. Hơn 6 giờ sáng là chúng tôi bắt đầu dọn dẹp vệ sinh rồi. Không chỉ vệ sinh đường làng ngõ xóm, khi được cán bộ tuyên truyền, người dân cũng thay đổi tập quán sinh hoạt lạc hậu như chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm để xa nhà, dọn dẹp vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ”. 

Nà Hẩu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, địa hình chủ yếu là đồi núi dốc với 99% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Với trình độ dân trí còn thấp, phong tục, tập quán còn lạc hậu, để thực hiện 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, Nà Hẩu còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là tiêu chí số 17 về môi trường. 

Với mong muốn thay đổi nhận thức, tư duy của người dân về bảo vệ môi trường sống, xã đã phát động, triển khai và duy trì đều đặn phong trào "Ngày thứ 7 cùng dân” trong suốt 3 năm qua với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: tổng vệ sinh, phát cỏ 2 bên đường; vệ sinh đào hố rác, thu gom rác thải; vệ sinh đường làng ngõ xóm; chăm sóc tuyến đường xanh; vệ sinh, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật; sửa đường… 


Người dân Nà Hẩu tích cực tham gia dọn dẹp, vệ sinh môi trường.

Anh Giàng A Tú – Bí thư Đoàn xã Nà Hẩu cho biết: "Là lực lượng lòng cốt, tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường sinh thái, thời gian vừa qua, đoàn viên thanh niên xã đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức xây dựng đời sống văn hóa và công tác bảo vệ môi trường tại các thôn trên địa bàn. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người dân như: thu dọn nhà cửa, đào hố rác gia đình, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, vệ sinh làm sạch lòng suối, trồng hoa tại các các tuyến đường… Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân cũng như tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp để mời gọi du khách gần xa tới tham quan, trải nghiệm tại Nà Hẩu”. 

Mới đây, Nà Hẩu đã phối hợp tổ chức đêm giao lưu văn hóa, nghệ thuật, triển lãm tranh với chủ đề " Ước mơ xanh – Hành trình về miền cao sơn ngọc quế”. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo nhân dân trong xã với nhiều thông điệp đã thực sự lan toả và truyền tải, làm thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống xanh. 

Ông Lý Tòn Cầu - Chủ tịch UBND xã Nà Hẩu cho biết, địa phương đã xác định việc bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường là yếu tố quan trọng. Các kế hoạch và chính sách phát triển du lịch bền vững được xã thực hiện đảm bảo không gây tổn hại đến môi trường và văn hóa địa phương. Cùng với đó, xã đã tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng như: trồng cây làm du lịch, trồng rau làm du lịch…; thường xuyên vệ sinh môi trường, làm sạch nguồn nước, bảo vệ sự đa dạng của những cánh rừng nguyên sinh, những hang động, thác nước… 

"Đặc biệt chúng tôi tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của bà con về giá trị của du lịch sinh thái và du lịch xanh; khuyến khích doanh nghiệp du lịch đầu tư vào địa bàn, thúc đẩy các hoạt động và sản phẩm có tác động tích cực đến môi trường như sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, giảm lượng rác thải và hỗ trợ cộng đồng địa phương nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường… góp phần bảo vệ và gìn giữ cảnh quan trở nên đẹp hơn, tạo môi trường sống tốt hơn cho chính mình và cho thế hệ tương lai” – Chủ tịch UBND xã Lý Tòn Cầu khẳng định. 

Thu Trang

Tags Nà Hẩu bảo vệ môi trường sinh thái

Các tin khác
Ao nhà hàng xóm, nơi 3 trẻ em rơi xuống dẫn tới chết đuổi thương tâm

Khi không thấy 3 cháu từ 3-4 tuổi đâu, người thân đi tìm thì tá hỏa phát hiện cả 3 cháu ở chết đuối dưới ao nhà hàng xóm.

Lãnh đạo huyện Văn Yên và Tỉnh Đoàn Yên Bái tặng hoa chúc mừng Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Văn Yên khóa VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trong 2 ngày 9 và 10/7, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Văn Yên đã tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Đồng bào dân tộc thiểu số huyện Văn Yên được khám sức khỏe miễn phí.

Huyện Văn Yên có 12 dân tộc chung sống; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm gần 50%. Những năm qua, huyện đã thực hiện toàn diện các chính sách dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS.

Trao kỷ niệm chương, biểu dương 79 gương công an tiêu biểu tại cơ sở.

Các tấm gương công an tiêu biểu là đại diện các cá nhân, đơn vị bền bỉ xây dựng vững chắc thế trận lòng dân tại địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục