Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Hà Thị Đóa cho biết: "Hội đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Luật An toàn thực phẩm và các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm không sử dụng hóa chất, phẩm màu trong bảo quản và chế biến thực phẩm, các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cách chọn lựa để có thực phẩm an toàn, bảo đảm vệ sinh... thu hút nhiều hội viên tham gia. Đồng thời, Hội chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ phát triển mô hình kinh tế tập thể, kinh tế hộ; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”.
Được biết, thời gian qua, Hội đã tổ chức 16 lớp tập huấn cho 640 thành viên nòng cốt tại các tổ tự quản về công tác ATVSTP, bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, hạn chế sử dụng túi ni lông tại huyện Văn Chấn, Văn Yên, Yên Bình, Trạm Tấu; 1 lớp tập huấn về nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành vệ sinh môi trường tại thành phố Yên Bái cho 45 người.
Đồng thời, duy trì hiệu quả các mô hình: vườn rau dinh dưỡng tại xã Ngòi A (Văn Yên), Hồng Ca (Trấn Yên); sản xuất rau an toàn tại các xã Tuy Lộc, Âu Lâu, Văn Phú (thành phố Yên Bái) và xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình với trên 150 hộ gia đình hội viên tham gia. Vận động hội viên phụ nữ tích cực duy trì và phát triển mô hình dinh dưỡng VAC tại các hộ gia đình.
Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về VSATTP, các cấp Hội đã thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền thiết thực, hiệu quả. Cụ thể, trong Tháng hành động VSATTP các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 16 cuộc truyền thông nhóm cho 640 hội viên và người dân về vệ sinh môi trường, VSATTP; 8 lớp tập huấn về Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và nông thôn mới cho 320 học viên; 417 buổi sinh hoạt tuyên truyền về rác thải nhựa, an toàn vệ sinh thực phẩm cho trên 16.000 hội viên.
Trong đó, các cấp Hội tập trung vào vấn đề vệ sinh môi trường, cách chọn lựa để có thực phẩm an toàn, bảo đảm vệ sinh (10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm); phòng chống các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, sử dụng thực phẩm an toàn (ăn chín, uống sôi, diệt ruồi, rửa tay sạch); thực hiện nghiêm túc việc tiêu hủy gia súc, gia cầm chết do mắc bệnh; quy định của Nhà nước về VSATTP trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm không sử dụng các hóa chất, phẩm màu trong bảo quản và chế biến thực phẩm...
Cùng đó, lồng ghép đưa nội dung quản lý chất lượng VSATTP vào 13 lớp đào tạo nghề nấu ăn, trồng rau an toàn, chăn nuôi an toàn, sản xuất nông sản thực phẩm sạch cho 390 hội viên phụ nữ tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh; xây dựng mã vùng trồng cho cây trồng hữu cơ không sử dụng phân bón, chất hóa học cho vật nuôi, cây trồng tại 2 địa phương của huyện Yên Bình và Văn Chấn.
Hội đã tổ chức các Hội thi "Tìm hiểu kiến thức về Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới” tại xã Châu Quế Hạ (Văn Yên) và xã Tân Đồng (Trấn Yên) thu hút trên 600 người tham gia và cổ vũ; Hội thi tuyên truyền viên bảo vệ môi trường cấp tỉnh năm 2024 với sự tham gia của 30 tuyên truyền viên với 10 đội thi đến từ các huyện, thị, thành phố thu hút trên 300 người dân tham dự.
Những hoạt động thiết thực của các cấp Hội phụ nữ tỉnh đã góp phần bảo đảm VSATTP cho cộng đồng, thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới.
Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Thị Đóa cho biết: "Thời gian tới, Hội tiếp tục tuyên truyền các hoạt động VSATTP gắn với việc đẩy mạnh việc thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia sản xuất, tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc bảo đảm VSATTP, giám sát phát hiện các hành vi vi phạm để kịp thời ngăn chặn, phối hợp giải quyết. Đồng thời, nhân rộng mô hình Câu lạc bộ "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông”; CLB "Phụ nữ phòng chống cúm gia cầm và giáo dục hành động về chăn nuôi an toàn sinh học, bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng”... tới các cấp Hội”.
Hội LHPN tỉnh đã tổ chức giới thiệu và trưng bày 11 gian hàng của các huyện, thị, thành phố tham gia quảng bá giới thiệu các sản phẩm đạt OCOP, sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng nhằm nâng cao nhận thức về khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh, sản xuất kinh doanh theo hướng bảo đảm các tiêu chuẩn VSATTP, truy xuất nguồn gốc và an toàn cho người tiêu dùng...
|
Trần Minh