Đề xuất "nới lỏng" chính sách cho nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam
- Cập nhật: Thứ tư, 9/4/2025 | 2:38:05 PM
Bộ Tư pháp vừa chính thức đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó "nới lỏng" quy định về nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam.
![]() |
Theo Bộ Tư pháp, số công dân ở nước ngoài xin trở lại quốc tịch Việt Nam mà vẫn giữ quốc tịch nước ngoài có dấu hiệu tăng
|
Xu hướng linh hoạt trong chính sách quốc tịch trên thế giới
Tại hồ sơ dự án luật, Bộ Tư pháp phản ánh, các quốc gia trên thế giới đều đang có xu hướng mở rộng và linh hoạt hơn trong chính sách quốc tịch.
Hiện có 78 quốc gia áp dụng nguyên tắc một quốc tịch; trong đó 51 quốc gia áp dụng nguyên tắc một quốc tịch triệt để và 27 quốc gia chấp nhận trường hợp công dân có hai quốc tịch trong các trường hợp ngoại lệ như: Áo, Na Uy, Hà Lan, Hàn Quốc…
"Khoảng 66 quốc gia không có quy định về nguyên tắc một quốc tịch", Bộ Tư pháp nêu thực tế. |
Các tin khác

Năm 2025, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo so với năm 2024 là 0,81% (tương đương 251 hộ), đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đến cuối năm 2025 còn 1,3%. Cùng với đó, huyện đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ cận nghèo còn 2,26% (tương đương 46 hộ), giảm tỷ lệ hộ nghèo trong các hộ đồng bào dân tộc thiểu số năm 2025 còn 2,13% (tương đương 154 hộ).

Nhằm lan tỏa, phát triển văn hóa đọc trong mỗi gia đình, cộng đồng hướng tới xây dựng và hình thành nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, góp phần xây dựng xã hội học tập, thành phố Yên Bái sẽ tổ chức Cuộc thi “Gia đình đọc sách – Phát triển tủ sách gia đình kết nối yêu thương” năm 2025 từ ngày 15/4/2025 đến ngày 25/4/2025.

Vừa qua, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Tư vấn, Dịch vụ và Thương mại quốc tế Vinacore phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái tổ chức lễ xuất cảnh cho 14 lao động của tỉnh Yên Bái đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại thị trường Nhật Bản theo chương trình đơn hàng của Công ty TNHH Yamazaki Việt Nam.

Theo Thông tư 35 của Bộ GTVT, từ 1/1/2025, người học tùy theo điều kiện và năng lực, có thể rút ngắn được đến 30% thời gian học ở lý thuyết, 50% ở thực hành trên đường và đến 50% số km thực hành trên sân.