Trở lại cuộc sống thời bình, những người lính Trường Sơn năm xưa cùng các cựu thanh niên xung phong đã tập hợp thành lập Hội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái từ năm 2011. Trong đó, những thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Nghệ thuật truyền thống Trường Sơn tỉnh Yên Bái luôn giữ vững tinh thần lạc quan và hạnh phúc được mang tiếng hát làm đẹp cho đời.
Ở tuổi 67, bà Tống Thị Hiền - Chủ tịch Hội Nữ chiến sỹ Trường Sơn, Phó Chủ nhiệm CLB vẫn giữ được nét trẻ trung. Bà Hiền bộc bạch: "Thời bom đạn đã qua, có lẽ, những người trong cuộc mới bộc lộ được hết nỗi niềm, cảm xúc thông qua lời ca, tiếng hát. Vì vậy, các tiết mục biểu diễn đa phần là những bài ca đi cùng năm tháng được dàn dựng công phu, có minh họa, gây xúc động mạnh cho người xem và cả người diễn".
Kể từ khi thành lập (từ năm 2016 đến nay), CLB trở thành nơi giao lưu, gắn kết, chia sẻ niềm đam mê văn nghệ không chỉ của các cựu chiến binh. Sau nhiều lần tách nhập, hiện nay, CLB có 18 thành viên, tuy tuổi cao nhưng hoạt động rất sôi nổi, thường xuyên tham gia biểu diễn ở trong và ngoài tỉnh. Định kỳ hàng tháng, CLB tổ chức tập luyện tại Trung tâm Văn hóa tỉnh và được các nghệ sĩ, diễn viên của Trung tâm trực tiếp hướng dẫn chuyên môn, xây dựng kịch bản, chương trình.
Những khi được mời đi biểu diễn tại các sự kiện, các thành viên gác lại mọi việc để tập luyện. Tùy theo từng chủ đề, chương trình, tính chất sự kiện, các thành viên sẽ họp bàn, lựa chọn ca khúc, đạo cụ, trang phục biểu diễn và lên lịch trình tập luyện, dàn dựng tiết mục phù hợp. Kinh phí hoàn toàn do hội viên tự túc từ mua nhạc cụ, đạo cụ, may sắm quần áo trang phục biểu diễn, thuê xe di chuyển các nơi.
Dù đứng trên sân khấu hiện đại hay giữa Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, đường Trường Sơn huyền thoại, mọi thành viên vẫn tự tin say sưa cất cao lời ca, tiếng hát ca ngợi sự trẻ trung, yêu đời, yêu nước của bộ đội Trường Sơn năm nào. Trong đó, có những giọng ca "vàng” gắn bó với CLB hơn 9 năm qua, như các thành viên: Nguyễn Tuấn Bình, Quách Trường Giang, An Thị Lan…
Thiếu tá Nguyễn Quang Huấn - Chủ nhiệm CLB cho biết: "Từ ngày thành lập đến nay, CLB đã tham gia biểu diễn phục vụ hàng trăm buổi phục vụ các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Để duy trì các hoạt động, thành viên đóng góp kinh phí và từ nguồn xã hội hóa. Hiện nay, CLB đã xây dựng được một số loại quỹ như: Quỹ ấm tình đồng đội, quỹ thăm hỏi, quỹ hoạt động thường xuyên… Nhiều năm qua, CLB đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Đây là nguồn động lực không nhỏ để chúng tôi duy trì và phát triển CLB vững chắc, góp phần nâng cao và làm phong phú giá trị thưởng thức văn hóa cho nhân dân”.
Chiến tranh đã lùi xa 50 năm. Tuy mái tóc mỗi ngày một bạc đi, da thêm đồi mồi, mắt kém đi, chân chậm dần nhưng những giai điệu, bài ca cách mạng vẫn mãi "xanh” trong trái tim những thành viên CLB Nghệ thuật truyền thống Trường Sơn tỉnh Yên Bái. Đó như là để tri ân, nhắc lại những kỷ niệm rất đẹp về một thời chiến tranh gian khổ nhưng cũng rất hào hùng của dân tộc.
Vũ Đồng