Yên Bình: Khó khăn trong xây dựng trường chuẩn quốc gia
- Cập nhật: Thứ năm, 7/1/2010 | 9:45:20 AM
YBĐT - Đến hết năm 2009, tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn (2006 - 2010) của huyện Yên Bình (Yên Bái) mới đạt 50% kế hoạch. Thời gian còn lại của năm 2010, huyện Yên Bình khó có thể hoàn thành kế hoạch của Đề án là công nhận thêm 7 trường chuẩn quốc gia, nếu các trường trong Đề án vẫn không được quan đầu tư kịp thời về cơ sở vật chất.
Giờ học môn Tiếng Việt của học sinh Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình.
|
Để thực hiện có hiệu quả Đề án Xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2006 - 2010 của huyện, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Yên Bình đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án luân chuyển, hợp đồng đội ngũ giáo viên, nhân viên ưu tiên cho các trường trong Đề án Xây dựng trường chuẩn quốc gia; đề nghị tỉnh bổ sung kinh phí xây dựng trường chuẩn quốc gia; tham mưu cho HĐND huyện đưa vào nghị quyết chỉ tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia hàng năm. Đồng thời chỉ đạo 100% các trường trong huyện xây dựng đề án của đơn vị theo 5 tiêu chuẩn (có giải pháp thực hiện đối với từng tiêu chuẩn)…
Mục tiêu của Đề án là phấn đấu đến năm 2010, huyện Yên Bình có 14 trường chuẩn quốc gia, trong đó có 2 trường mầm non, 9 trường tiểu học và 3 trường THCS. Trước khi thực hiện Đề án, hầu hết các trường trong đề án xây dựng trường chuẩn quốc gia của huyện đều nợ khá nhiều tiêu chí, nhất là tiêu chí về cơ sở vật chất.
Nhằm thực hiện tốt Đề án Xây dựng trường chuẩn quốc gia của huyện đảm bảo về số lượng theo mục tiêu và đảm bảo về chất lượng của trường chuẩn quốc gia, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện phối hợp với Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng huyện sớm triển khai các danh mục đầu tư xây dựng trường chuẩn quốc gia; tham mưu cho UBND huyện hỗ trợ ngân sách cho một số trường đầu tư xây dựng một số hạng mục…, tuyên truyền, vận động các địa phương, đơn vị và nhân dân trong huyện tích cực tham gia công tác xã hội hoá giáo dục. Từ năm 2006 đến hết năm 2008, tổng kinh phí được duyệt đầu tư cho xây dựng trường chuẩn quốc gia huyện là 14 tỷ 091 triệu đồng, trong đó nguồn vốn xã hội hoá của địa phương (ngân sách huyện, ngân sách sự nghiệp, xã hội hoá) là trên 1 tỷ 604 triệu đồng, đạt 11,3% tổng kinh phí đầu tư.
Từ các nguồn vốn trên, huyện đã đầu tư cho các trường trong Đề án 82 phòng học văn hoá, phòng học bộ môn và phòng chức năng, nhưng đến đầu năm học 2009 - 2010 mới hoàn thành, đưa vào sử dụng 50 phòng. Việc chậm trễ trong đầu tư cơ sở vật chất đã ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2006 - 2010 của huyện. Tới Trường tiểu học Thịnh Hưng - ngôi trường nằm trong Đề án Xây dựng trường chuẩn quốc gia huyện Yên Bình vào đúng dịp học sinh nghỉ giữa học kỳ.
Ông Lương Bá Tập - Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Yên Bình: “Đến hết năm 2009, huyện Yên Bình mới có 7/14 trường trong Đề án được công nhận là trường chuẩn quốc gia, đạt 50% kế hoạch Đề án. Theo kế hoạch, năm 2010 huyện Yên Bình sẽ công nhận thêm 7 trường chuẩn quốc gia nữa. Song, nhìn vào kế hoạch năm 2010 vẫn không thấy tên các trường: Phổ thông cơ sở Dân tộc nội trú, tiểu học Đại Minh, tiểu học Phú Thịnh, tiểu học Đại Đồng (nằm trong Đề án Xây dựng trường chuẩn quốc gia của huyện) được đầu tư xây dựng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia của huyện chậm”.
Tiếp khách trong phòng “đa năng” của trường, cô giáo Giang Kim Thuỷ rãi bầy: “ Năm 2000 - 2001, nhà trường được đầu tư xây dựng 6 phòng học, nhưng vẫn chưa đủ vì học sinh đông, phải gửi hai lớp 5 và một lớp 4 học nhờ tại Trường THCS Thịnh Hưng nên đã ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động chung của trường. Năm học 2006 - 2007, nhà trường thực hiện Đề án Xây dựng trường chuẩn quốc gia của huyện, đến nay các tiêu chí cơ bản đã đạt, nhưng tiêu chí về cơ sở vật chất vẫn chưa đạt vì trường chưa được đầu tư.
Đến năm học 2008 - 2009, nhà trường và hội phụ huynh đã quyết định mua 2 căn nhà gỗ cũ về dựng làm nơi học tập cho học sinh hai lớp 5 và một lớp 4 học tạm để thuận tiện cho việc giảng dạy và quản lý học sinh. Còn Ban Giám hiệu và các tổ chuyên môn... thì phải làm việc chung trong một phòng chưa đầy 40 m2, nhiều lúc có khách đến liên hệ công việc rất bất tiện!”. Không chỉ riêng Trường tiểu học Thịnh Hưng nợ tiêu chí về cơ sở vật chất mà còn khá nhiều trường nằm trong Đề án nợ tiêu chí này.
Như vậy, huyện Yên Bình muốn hoàn thành Đề án Xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn (2006 - 2010) trong năm nay thì phải có giải pháp kịp thời để huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường còn lại trong Đề án. Mặt khác, các trường cũng cần phát huy nội lực để làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục và nhất là phải giữ vững được tiêu chí về chất lượng giáo dục thì trường mới được công nhận là trường chuẩn quốc gia.
Minh Hằng
Các tin khác
Ngày 6-1, Ban Chỉ đạo Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm và Ban Chỉ đạo Chương trình hành động phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em đã tổ chức triển khai nhiệm vụ năm 2010.
Theo tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cơ quan này đã hoàn thành việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới cho 100% các nhóm: người có công với cách mạng, người nghỉ hưu, học sinh sinh viên.
Thông tin được ông Trần Ngọc Tăng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết tại Hội nghị triển khai công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2010, ngày 6/1 Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện sẽ vận động ít nhất 192.000 người tham gia hiến máu với số lượng 136.600 đơn vị máu phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010 để góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong cấp cứu và điều trị vào dịp Tết.
YBĐT - Ngày 1/1/2010, ngày mà quy định 1315 của Thủ tướng Chính phủ về cấm hút thuốc lá nơi cộng cộng có hiệu lực. Đã 1 tuần trôi qua song tại các điểm công cộng như bệnh viện, nhà ga, bến xe khách... người dân Yên Bái vẫn chưa hay biết về lệnh cấm này nên vẫn thản nhiên hút thuốc lá mà không bị nhắc nhở hay xử phạt. Đến giờ phút này có thể thấy quy định dường như vẫn chỉ có hiệu lực trên giấy tờ.