Hà Nội: Khởi tố 13 bị can liên quan đến sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm ở huyện Thanh Trì

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/2/2023 | 7:48:21 AM

Các đăng kiểm viên khai nhận bỏ qua lỗi kỹ thuật của xe khi kiểm định trong các công đoạn kiểm tra thủ công, không can thiệp vào hệ thống máy kiểm tra chỉnh sửa kết quả.

Đối tượng Lê Văn Ngân, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901V.
Đối tượng Lê Văn Ngân, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901V.

Ngày 31/1, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901V có địa chỉ ở Km 15+200 Quốc lộ 1A, thôn Yên Phú, xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 13 bị can là cán bộ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901V để điều tra về hành vi "nhận hối lộ".

Trong 13 bị can có 3 bị can là lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901V gồm: Lê Văn Ngân (sinh năm 1969, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) là Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901V; Tăng Xuân Huy (sinh năm 1974, ở phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) và Vũ Mạnh Hiền (sinh năm 1977, ở quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng) cùng là Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901V. 10 bị can còn lại là các đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm 2901V.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, để không bị làm khó trong khi đăng kiểm, các chủ xe thường để từ 100.000 - 200.000 đồng trên ghế, taplo, cần số. Nếu chủ xe không thực hiện thì khi trả xe, các đăng kiểm viên sẽ chủ động yêu cầu chủ xe đưa tiền.

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra xe, nếu đăng kiểm viên phát hiện lỗi kỹ thuật của xe như biển số mờ, màu sơn khác với đăng ký, lốp mòn... sẽ ghi lỗi ra giấy để trên xe. Với những lỗi này, chủ xe được yêu cầu đưa thêm tiền ngoài chi phí đăng kiểm nếu muốn được cấp phép kiểm định. Số tiền để được "bỏ qua" các lỗi thường dao động từ 100.000 - 400.000 đồng.

Các đăng kiểm viên khai nhận bỏ qua lỗi kỹ thuật của xe khi kiểm định trong các công đoạn kiểm tra thủ công (bằng tay, bằng mắt), không can thiệp vào hệ thống máy kiểm tra chỉnh sửa kết quả. Việc đăng kiểm viên tại Trung tâm 2901 V không thực hiện đúng quy trình đăng kiểm, nhận tiền để bỏ qua lỗi kỹ thuật phát hiện khi kiểm định xe đã diễn ra từ lâu và Ban giám đốc trung tâm đều biết.

Về tỷ lệ ăn chia số tiền thu được ngoài chi phí đăng kiểm, sau mỗi ngày, các đăng kiểm viên tập hợp tiền thu của chủ xe chia cho ban giám đốc, cán bộ, nhân viên của trung tâm theo tỷ lệ 20% tổng số tiền đưa Lê Văn Ngân (Giám đốc) làm chi phí "đối ngoại”; 1 triệu đồng đưa vào quỹ dùng cho các công việc của đơn vị… Số tiền còn lại được chia thành 51 phần bằng nhau, trong đó, giám đốc nhận 5 phần/người; phó giám đốc nhận 4 phần/người; đăng kiểm viên nhận 3 phần/người, nhân viên văn phòng, kế toán và bảo vệ nhận 1 phần/người.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2901V làm việc 5 ngày/tuần với khoảng 60-70 phương tiện/ngày. Trung bình mỗi ngày thu lợi bất chính khoảng từ 6 - 8 triệu đồng. Hiện vụ án tiếp tục được Công an huyện Thanh Trì điều tra mở rộng.
(Theo VTV)

Các tin khác
Thanh và Hoa tại cơ quan công an.

Ngày 26-3, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Từ Thanh (sinh năm 1983; ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản và Vũ Thị Hoa (sinh năm 1982; ở Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) để điều tra về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Hình ảnh Công an Tuyên Quang cung cấp.

Các đối tượng sử dụng công nghệ Deepfake AI, tạo ra các sản phẩm công nghệ âm thanh, hình ảnh và video với độ chính xác rất cao để lừa đảo.

F88 phản hồi về việc loạt cửa hàng tại nhiều địa phương bị kiểm tra

F88 cho biết đây là cuộc kiểm tra định kỳ. Cuộc kiểm tra này diễn ra đồng thời với sự kiện kiểm tra chi nhánh trụ sở chính tại TP. HCM.

Ngày 24/3, theo thông tin từ Công an tỉnh Tiền Giang, kết quả kiểm tra hành chính 13 địa điểm kinh doanh của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 trên địa bàn tỉnh cho thấy có nhiều dấu hiệu vi phạm Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục