Cảnh giác tội phạm lợi dụng chủ trương chuẩn hóa thông tin thuê bao để lừa đảo

  • Cập nhật: Thứ năm, 16/3/2023 | 2:04:35 PM

Nhà mạng gửi tin nhắn khách hàng cập nhật thông tin thuê bao trước ngày 25-3

Việc chuẩn hóa thông tin thuê bao là cần thiết, nhưng cần tránh bị tội phạm lừa đảo lợi dụng.
Việc chuẩn hóa thông tin thuê bao là cần thiết, nhưng cần tránh bị tội phạm lừa đảo lợi dụng.

Ngày 16-3, Công an thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cùng phát đi thông báo khuyến cáo người dân cần cảnh giác tránh bị tội phạm lừa đảo lợi dụng dịp Cục Viễn thông đang triển khai kế hoạch chuẩn hóa thông tin thuê bao điện thoại.

Hiện, cả nước có gần 4 triệu thuê bao có thông tin chưa trùng khớp với dữ liệu dân cư cần phải điều chỉnh. Cục Viễn thông đặt mục tiêu đến ngày 31-3, tất cả thuê bao đang hoạt động phải có thông tin đầy đủ, chính xác. Sau 15 ngày nhận tin nhắn, nếu thuê bao không thực hiện sẽ bị khóa chiều gọi đi.

Đây là chủ trương đúng đắn nhằm giảm thiểu và hạn chế tối đa tình trạng sử dụng tràn lan "sim rác”, "sim không chính chủ” một cách vô tội vạ; đặc biệt, hạn chế việc tội phạm sử dụng số thuê bao di động này dùng công nghệ cao để thực hiện các hành vi phạm tội. 

Tuy nhiên, từ ngày 14-3-2023, trên địa bàn các thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã xuất hiện tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo đến người dân với các nội dung như: "Phải phối hợp để đối soát thông tin nếu không sẽ bị khóa sim 2 chiều”, "nếu không hợp tác thì sẽ bị mời lên làm việc tại cơ quan Công an”…


Hướng dẫn chuẩn hóa thông tin thuê bao Vinaphone.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng khuyến cáo người dân khi nhận được cuộc gọi với nội dung như đã nêu trên cần bình tĩnh và tắt máy, không cần tiếp tục đối thoại với bọn tội phạm.

Về chuẩn hóa thông tin thuê bao theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông là việc đúng đắn, cần làm. Để thực hiện việc này, người dân có thể truy cập các đường dẫn sau đây và làm theo hướng dẫn. 
(Theo HNMO)

Các tin khác
Đối tượng Lường Thị Thân.

Theo Công an tỉnh Điện Biên, đây là chuyên án hiệu quả về hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và Lào trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, bắt giữ các đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Điện Biên để đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chủ trì buổi họp báo chiều 5/6

Bộ Thông tin- Truyền thông (TT&TT) sẽ phối hợp với cơ quan chức năng liên quan để có biện pháp xử lý nghiêm hiện tượng một số bộ phim ngắn với nội dung giang hồ mạng trên YouTube quảng cáo website cờ bạc.

Nguyễn Thị Mai bị bắt giữ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 nữ cán bộ Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê về tội “Tham ô tài sản”

Giản Tư Công kẻ cầm đầu đường dây đánh bạc bằng hình thức trực tuyến (ảnh CACC).

Sau thời gian theo dõi, cơ quan công an đã triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức trực tuyến, qua đó bắt giữ 9 đối tượng có liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục