Yên Bái: 100% người dân theo tà đạo Giê sùa ký cam kết từ bỏ

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/12/2023 | 4:10:05 PM

YênBái - Với nhiều giải pháp trong công tác phòng chống và đẩy lùi tôn giáo bất hợp pháp trên địa bàn, năm 2023, Công an tỉnh Yên Bái đã tuyên truyền, vận động thành công 100% hộ gia đình theo tà đạo Giê sùa – tổ chức tôn giáo bất hợp pháp, ký cam kết từ bỏ.

Cán bộ Phòng An ninh Nội địa, Công an tỉnh Yên Bái thường xuyên nắm bắt cơ sở để kịp thời tuyên truyền đẻ đồng bào các dân tộc thiểu số hiểu rõ bản chất và tác hại của việc tin theo tà đạo.
Cán bộ Phòng An ninh Nội địa, Công an tỉnh Yên Bái thường xuyên nắm bắt cơ sở để kịp thời tuyên truyền đẻ đồng bào các dân tộc thiểu số hiểu rõ bản chất và tác hại của việc tin theo tà đạo.

Thời gian qua, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của một bộ phận đồng bào Mông ở Yên Bái, các thế lực thù địch đã dụ dỗ, lôi kéo họ tham gia đạo "Giê sùa” - một tổ chức tôn giáo bất hợp pháp. Bản chất của tổ chức này là tập hợp lực lượng, chống phá Đảng và Nhà nước, thành lập nhà nước riêng; tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự. 

Tổ chức này do đối tượng David Her, tự xưng là mục sư, hiện sinh sống ở bang California, Mỹ (tên thật của David Her là Hờ Chá Sùng, khoảng 50 tuổi, người dân tộc Mông, quê quán ở huyện Phôn Xa Vẳn, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) lập ra năm 2015. 

Tổ chức "Giê sùa” thường xuyên đả kích các tôn giáo chính thống, cho rằng Chúa Giêsu là tên do nhà cầm quyền La Mã trước đây cố tình viết sai nhằm phục vụ mưu đồ thống trị chính quyền; khẳng định Chúa Giêsu (Đạo Công giáo và Tin lành) không phải tôn giáo của người Mông, chỉ có "Giê sùa” mới là tôn giáo chính thống của người Mông và kích động người Mông chiến đấu, xây dựng nhà nước riêng.

Trước thực trạng này, các cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp ngăn chặn kịp thời và hiệu quả. Đến nay, 100% hộ gia đình theo tà đạo Giê sùa đã ký cam kết từ bỏ. 

Bên cạnh đó, người dân tham gia một số tổ chức tôn giáo bất hợp pháp khác và các tổ chức mang màu sắc tôn giáo như: Ân điển cứu rỗi, Hội thánh Đức Chúa trời mẹ, Ngọc Phật Hồ Chí Minh, Đức chúa trời toàn năng… cũng đã ký cam kết từ bỏ và quay lại sinh hoạt tôn giáo truyền thống. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn trên 40 hộ với trên 420 người tham gia các tổ chức tôn giáo bất hợp pháp tại 26 thôn, bản ở 17 xã, phường, thị trấn. Do vậy, thời gian tới, Công an tỉnh Yên Bái đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm giúp người dân hiểu rõ bản chất và tác hại của việc tin theo tà đạo. Đồng thời, chủ động nắm tình hình và đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thu Trang

Tags Yên Bái người dân tổ chức tôn giáo bất hợp pháp Giê sùa ký cam kết từ bỏ

Các tin khác
Các sản phẩm tai nghe Marshall giá siêu rẻ bán đầy trên website thương mại điện tử

Lợi dụng chính sách không cho khách hàng đồng kiểm khi nhận hàng online, các shop bán hàng lừa đảo xuất hiện đầy trên các sàn thương mại điện tử.

Các đối tượng Nguyễn Đình Duy, Quàng Văn Hậu, Quàng Văn Hảo và Lành Văn Toàn (Từ trái sang). Ảnh CA

Được nhóm đối tượng ở Hà Nội chuyển một phần tiền để mua ma túy, Hậu vượt biên mua và vận chuyển ma túy qua đường tiểu mạch về địa bàn xã Mường Hung, huyện Sông Mã sau đó đóng gói gửi xe khách về Hà Nội.

Nghi có người tự tử, cảnh sát cử lực lượng lặn xuống sông tìm kiếm.

Công an quận Long Biên vừa lập hồ sơ, xem xét, xử lý vụ 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù (phường Thượng Thanh, quận Long Biên) tự tử.

Bà Nam Em cùng quản lý làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông và Cơ quan Công an. (

Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm của bà Nguyễn Thị Lệ Nam gây ồn ào mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục