Nữ hiệu trưởng cho vay lãi nặng, thuê người từ Lào Cai đến Lai Châu đòi nợ

  • Cập nhật: Chủ nhật, 21/1/2024 | 8:03:26 AM

YênBái - Cho vay lãi nặng với lãi suất lên đến 2.555%/năm. Khi con nợ không có khả năng trả tiền, nữ hiệu trưởng thuê người từ Lào Cai sang Lai Châu đòi nợ.

Công an làm việc tại Trường Mầm non Lao Chải. Ảnh CACC
Công an làm việc tại Trường Mầm non Lao Chải. Ảnh CACC

Ngày 20-1, Công an tỉnh Lai Châu thông tin kết quả vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự xảy ra tại huyện Tân Uyên, do một hiệu trưởng mầm non ở tỉnh Yên Bái cầm đầu.

Khoảng giữa tháng 12-2023, Công an huyện Tân Uyên phát hiện nhóm 7-10 người tập trung tại xưởng gỗ của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Toàn Ngọc (xã Trung Đồng) và khu vực trung tâm thị trấn Tân Uyên.

Xác định hành vi của nhóm người này có biểu hiện nghi vấn đi đòi nợ thuê và có nguy cơ thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng, Công an Tân Uyên đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Kết quả xác định nhóm người này ngụ tỉnh Lào Cai được Hà Thị Nhàn, Hiệu trưởng trường Mầm non xã Lao Chải (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) thuê để đến Tân Uyên đòi nợ tiền đã cho Giám đốc Công ty Toàn Ngọc vay với lãi rất cao.

Ngày 11-1, Công an huyện Tân Uyên phối hợp với Công an huyện Mù Cang Chải tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của Hà Thị Nhàn.

Qua đó thu giữ 3 điện thoại di động, một máy tính xách tay và nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Làm việc với công an, Nhàn khai nhận trong thời gian từ tháng 6-2022 đến 2-2023, Nhàn đã 18 lần cho ông M. giám đốc Công ty Toàn Ngọc và nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải vay tiền, với hình thức vay nóng không thế chấp tài sản, lãi suất thỏa thuận từ 365% - 2.555%/năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Đến thời điểm tháng 6-2023, do ông M giám đốc không còn khả năng trả nợ, không thanh toán tiền lãi như thỏa thuận, Nhàn đã thuê người đến nhà, nơi làm việc của ông M uy hiếp tinh thần đòi nợ.

Hiệu trưởng mầm non cho vay lãi nặng, thuê người từ Lào Cai đến Lai Châu đòi nợ
Công an tại nhà đối tượng Hoàng Thị Thanh Thủy. Ảnh CACC

Điều tra mở rộng chuyên án, ngày 16-1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên thi hành lệnh khám xét, bắt giữ Hoàng Thị Thanh Thủy (SN1976, ngụ huyện Mù Cang Chải) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tại cơ quan điều tra, Thủy khai nhận trong thời gian từ tháng 7-2020 đến tháng 11-2023 đã nhiều lần cho Hà Thị Nhàn và nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải vay tiền với lãi suất từ 120 – 365%/năm, thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng.

Ngày 18-1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hà Thị Nhàn và Hoàng Thị Thanh Thủy về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Công an huyện Tân Uyên đề nghị ai đã vay tiền của Hà Thị Nhàn và Hoàng Thị Thanh Thủy liên hệ với cơ quan công an để phối hợp giải quyết theo quy định của pháp luật.

(Theo PLO)

Các tin khác
Tiểu phẩm “Lầm lỡ” do học sinh trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Lục Yên biểu diễn tại chương trình ngoại khóa tuyên truyền phòng chống ma túy học đường mang đến thông điệp: Nói không với chất gây nghiện và ma túy.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật trong trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã góp phần giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên, đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn xã hội, hình thành ý thức, thói quen tuân thủ nội quy, quy chế cho các em.

Bị cáo Phạm Đình Cự (đứng) và Đỗ Duy Vinh (ngồi) tại phiên toà.

Ông Phạm Đình Cự (SN 1956, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên) đã bị toà xử phạt 3 năm tù cho hưởng án treo vì gây thất thoát tài sản Nhà nước hơn 10 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

Từ lời trình báo của nữ kế toán bị chiếm đoạt hơn 19,9 tỷ đồng, vào cuộc điều tra, cơ quan Công an phát hiện đường dây tội phạm xuyên quốc gia, chuyên hoạt động lừa đảo, rửa tiền.

Quang cảnh khu vực nhà máy chế biến tinh bột sắn của Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Yên Bình.

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Quyết định số 676 ngày 12/4/2024 về xử phạt vi phạm xả nước thải vượt quy chuẩn với doanh nghiệp chế biến tinh bột sắn xuất khẩu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục