Đường dây tội phạm xuyên quốc gia chuyên "rửa tiền" cực kỳ tinh vi

  • Cập nhật: Thứ hai, 15/4/2024 | 8:28:40 AM

Từ lời trình báo của nữ kế toán bị chiếm đoạt hơn 19,9 tỷ đồng, vào cuộc điều tra, cơ quan Công an phát hiện đường dây tội phạm xuyên quốc gia, chuyên hoạt động lừa đảo, rửa tiền.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hôm nay (15/4), Tòa an nhân dân TP Hà Nội đưa 21 bị cáo ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Trước đó, vào 2/2022, chị Nguyễn Thị L. (SN 1985, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) lên mạng Facebook, thấy tài khoản "Khánh Nhỏ” đăng tin tuyển dụng nhân viên kế toán online, làm công việc nhập số liệu cho "Công ty kế toán Anpha” nên đã nhắn tin xin việc.

Sau khi được chấp nhận vào làm việc, chị L. nhận nhiệm vụ nhập số liệu những đơn hàng bị thiếu hoặc bị nhập sai số tiền của đơn hàng mà công ty cần sửa. Mỗi ngày, cộng tác viên sẽ nhận được từ 3 - 10 đơn hàng theo các khung giờ cố định. Sau đó, một đối tượng sử dụng tài khoản Telegram tên "Thư Ký Yến Phamarcity” nói rằng, công việc của chị L. đã hoàn thành nhiệm vụ và nhận tiền hoa hồng.

Ban đầu chị L. thực hiện đơn hàng chuyển 3 triệu đồng thì sau đó chị nhận lại được hơn 4,4 triệu đồng. Tiếp đó, theo yêu cầu của đối tượng, chị L. đã chuyển khoản số tiền 30 triệu đồng đến tài khoản do đối tượng cung cấp, nhưng chị đã không thể rút được tiền ra. Đối tượng đưa ra nhiều lý do khác nhau, yêu cầu chị L. tiếp tục chuyển tiền mới rút được số đã chuyển. 

Cứ như vậy, ngày 25- 30/8/2022, chị L. đã 24 lần chuyển hơn 19,9 tỷ đồng đến 15 tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp, để rồi sau đó không rút tiền ra được. Biết bị lừa, chị đến Công an TP Hà Nội trình báo. 

Lộ đường dây "rửa tiền" xuyên quốc gia

Quá trình điều tra xác định, các tài khoản ngân hàng trên do Bộ phận 777pay, thuộc tổ chức tội phạm Jibian quản lý. Công ty Jinbian là một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực "rửa tiền" cho các ứng dụng đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian. Công ty có trụ sở tại Thủ đô Phnom Penh (Campuchia). 

Công ty này chia làm 8 bộ phận, bộ phận kỹ thuật phụ trách viết phần mềm, bảo mật hệ thống máy chủ, tránh hacker truy cập. Bộ phận hành chính có nhiệm vụ tuyển dụng, trả lương nhân viên và duy trì cơ sở vật chất để công ty hoạt động. 

Còn các bộ phận khác làm dịch vụ "rửa tiền" cho nhiều đối tượng ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Indonesia và Việt Nam. Trong đó, Bộ phận 777pay chuyên "rửa tiền" tại thị trường Việt Nam.

Bộ phận 777pay do đối tượng Tan Zhi Bao (SN 1986, quốc tịch Trung Quốc) làm quản lý, có khoảng 79 người, chia thành 5 tổ làm việc, trong đó có nhiều người Việt Nam.

Kết quả điều tra cho thấy, Bộ phận 777pay đã cung cấp các tài khoản ngân hàng để các đối tượng lừa đảo hướng dẫn chị L. chuyển tiền nhằm chiếm đoạt.

Cụ thể, Tổ nhập khoản đã gửi các số tài khoản ngân hàng để các đối tượng lừa đảo cung cấp cho chị L. chuyển tiền. Sau khi chị L. chuyển hơn 19,9 tỷ đồng đến 15 tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp, nhân viên Tổ nhập đã xác nhận và lên điểm trong hệ thống của 777pay.

Toàn bộ số tiền của chị L. chuyển đến sau khi chuyển vào các tài khoản ngân hàng của Tổ tài vụ quản lý, các nhân viên Tổ tài vụ đã thực hiện việc luân chuyển, chia nhỏ và chuyển tiếp đến nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau.

CQĐT xác định, các bị can là nhân viên Bộ phận 777pay đã cung cấp tài khoản ngân hàng để những đối tượng lừa đảo chuyển cho bị hại. Sau khi bị hại chuyển tiền, chúng xác nhận và lên điểm cho các đối tượng lừa đảo trong hệ thống.

Lúc này, nhóm xuất tiền rút tiền từ nhiều tài khoản ngân hàng của Bộ phận 777pay và chuyển đến các tài khoản ngân hàng do những đối tượng lừa đảo chỉ định. Đây bị coi là hành vi đồng phạm giúp sức cho các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị L.

Xác minh theo dòng tiền chị L. bị chiếm đoạt, CQĐT xác định Phan Văn Minh (SN 1978, ở TP HCM) thành lập Công ty TNHH Minh Phúc và kinh doanh mua bán ngoại tệ. 

Từ năm 2020, Minh bắt đầu nhận "rửa tiền” bằng hình thức nhận tiền Việt Nam đồng qua tài khoản rồi cho nhân viên đi rút tiền mặt giao cho khách, hoặc chuyển đến các tài khoản ngân hàng do khách chỉ định. 

Để hoạt động, Minh thuê các bị can khác mở các tài khoản ngân hàng để nhận tiền, chuyển tiền và rút tiền; thuê người làm kế toán và quản lý các tài khoản ngân hàng và chuyển tiền online.

Trong vụ án này,  Minh đã nhận "rửa" hơn 10 tỷ đồng là số tiền của Bộ phận 777pay chuyển đến. Hành vi của Phan Văn Minh và nhóm đồng phạm phạm vào tội Rửa tiền theo quy định tại khoản 3, Điều 324 Bộ luật Hình sự. 

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 19/4.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Nhà máy điện gió Trung Nam Ninh Thuận - một trung những dự án của Trung Nam Group (Ảnh: Trung Nam Group)

Ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) vừa bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế hơn 21 tỷ đồng.

Quang cảnh Hội nghị.

Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện Văn Yên xảy ra 6 vụ tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng tại thị trấn Mậu A, các xã An Thịnh, Quang Minh với các thủ đoạn: lừa đầu tư tài chính, giả danh cơ quan công an lừa đảo, giả danh các công ty tài chính cho vay tiền online, lừa đảo.

Các đối tượng sử dụng công nghệ AI để giả mạo giọng nói của các bác sĩ, các đơn vị bệnh viện nhằm chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân.

Lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh triển khai phương án trấn áp tội phạm.

Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay, thuê, cầm cố tài sản với lãi suất cao, dạng “tín dụng đen” hiện vẫn tồn tại với nhiều loại tội phạm khác nhau, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Vì vậy, cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa với “tín dụng đen”, đặc biệt về điều chỉnh các chế tài xử lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục