Mỹ ủng hộ VĐV Nga thi đấu trung lập ở Olympic

  • Cập nhật: Thứ sáu, 3/2/2023 | 9:56:39 AM

Mỹ ủng hộ vận động viên Nga, Belarus tham gia Thế vận hội 2024 với tư cách trung lập, với điều kiện không mang cờ hoặc biểu tượng quốc gia.

Vận động viên Nga mang cờ của Ủy ban Olympic Nga thay cho quốc kỳ khi tham dự Olympic Mùa Đông ở Bắc Kinh vào tháng 2/2021.
Vận động viên Nga mang cờ của Ủy ban Olympic Nga thay cho quốc kỳ khi tham dự Olympic Mùa Đông ở Bắc Kinh vào tháng 2/2021.

"Mỹ ủng hộ việc đình chỉ cơ quan quản lý thể thao quốc gia của Nga và Belarus khỏi các liên đoàn thể thao quốc tế. Tuy nhiên, nếu vận động viên được mời tham dự sự kiện quốc tế, như Thế vận hội, thì cần tuyệt đối rõ ràng rằng họ không đại diện cho các quốc gia này", thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierr nói với phóng viên ngày 2/2.

"Việc sử dụng cờ, biểu tượng và quốc ca chính thức của Nga, Belarus cũng nên bị cấm", bà nói thêm.

Quan điểm của Mỹ làm tăng thêm cuộc tranh luận về tư cách của vận động viên Nga và Belarus tại Thế vận hội Paris 2024. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kiên quyết phản đối bất kỳ sự tham gia nào của vận động viên Nga, Belarus, đồng thời kêu gọi cấm Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga đang thúc đẩy dỡ bỏ mọi hạn chế, lập luận rằng Thế vận hội không nên bị chính trị hóa. Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết đang xem xét "lộ trình" để vận động viên Nga tham gia Thế vận hội mùa hè, có thể với tư cách vận động viên trung lập.

Phản ứng về thông báo của Nhà Trắng, ông Zelensky đăng Twitter mô tả lập trường của IOC là "hợp pháp hóa hành vi tội phạm chống lại Ukraine". "Chúng tôi sẽ không cho phép thể thao được sử dụng để chống lại loài người và tuyên truyền chiến tranh!", ông Zelensky cho hay.

Việc IOC sẵn sàng cho phép vận động viên Nga và Belarus tham gia Olympic Paris cũng gây chia rẽ thế giới thể thao và ngoại giao. Hai chuyên gia về quyền của Liên Hợp Quốc hôm 1/2 hoan nghênh các động thái của IOC, lập luận rằng không vận động viên nào bị "phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch của họ".

Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ (USOPC) cũng ủng hộ động thái của IOC. Tuy nhiên, quan chức Olympic Mỹ kiên quyết rằng vận động viên sẽ chỉ có thể tham gia trong các bộ đồng phục "trung lập nghiêm ngặt".

Hội đồng Olympic châu Á và thị trưởng Paris, Anne Hidalgo, cũng ủng hộ quan điểm của IOC.

Tuy nhiên, Anh, Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic đều lên án động thái của IOC. Đăng Twitter sau cuộc gặp với những người đồng cấp từ các nước Baltic và Ba Lan ở Riga đầu tuần này, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics cho rằng việc cho phép vận động viên Nga, Belarus tham dự Thế vận hội là "vô đạo đức và sai trái".

Bộ trưởng Văn hóa Anh Michelle Donelan cho biết các kế hoạch của IOC là "một thế giới khác xa với thực tế chiến tranh mà người dân Ukraine đang cảm nhận".

Bộ trưởng Thể thao Ba Lan Kamil Bortniczuk cho rằng khoảng 40 quốc gia sẽ phản đối việc để vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế vận hội Paris 2024, trong đó có các nước thành viên Liên minh châu Âu và Anh.
(Theo VnExpress)

Các tin khác
Một trận đấu trong khuổn khổ Giải boxing nữ vô địch thế giới 2023 tại Ấn Độ.

Tại Giải boxing nữ vô địch thế giới 2023 tại Ấn Độ vừa qua, một số võ sĩ đã bị loại vì kết quả xét nghiệm ADN cho thấy họ là...nam.

Conte có thể nhận 4 triệu bảng tiền đền bù hợp đồng, con số ít hơn nhiều so với khi ông bị Chelsea sa thải vào năm 2018 (26,6 triệu bảng).

Câu lạc bộ Bắc London và nhà cầm quân người Italy đạt thỏa thuận chấm dứt hợp đồng khi mùa giải 2022/23 còn chưa kết thúc.

Các nhà quản lý bóng đá Indonesia đang lo lắng về động thái từ FIFA.

FIFA vừa đưa ra một quyết định bất ngờ. Cơ quan quản lý bóng đá thế giới quyết định hủy bỏ lễ bốc thăm Giải vô địch U20 thế giới 2023. Kế hoạch ban đầu được tổ chức tại Bali vào ngày 31/3 nhưng đang bị treo lại vô thời hạn.

Thua đáng tiếc tay đấm Ấn Độ, Nguyễn Thị Tâm giành Huy chương bạc Giải boxing nữ vô địch thế giới .

Tối 26-3, để thua đáng tiếc trước tay đấm Nikhat Zareen (Ấn Độ) ở trận chung kết hạng cân light flyweight (48-52kg), Nguyễn Thị Tâm giành Huy chương bạc tại Giải boxing nữ vô địch thế giới 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục