Cơ thủ Việt Nam bỏ giải billiards tại Trung Quốc vì "đường lưỡi bò"

  • Cập nhật: Thứ hai, 25/9/2023 | 1:51:31 PM

Cơ thủ Trần Quyết Chiến quyết định bỏ giải giao hữu billiards tại Trung Quốc sau khi hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam xuất hiện tại giải đấu.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến (Ảnh: UMB).
Cơ thủ Trần Quyết Chiến (Ảnh: UMB).

Ngày 23/9, Trần Quyết Chiến được mời tham dự một sự kiện thi đấu giao hữu do Liên đoàn Billiards thế giới (UMB) phối hợp Liên đoàn Billiards và Snooker Trung Quốc (CBSA) tổ chức tại Thượng Hải.

Giải đấu này có sự tham dự của 4 tay cơ hàng đầu thế giới ở nội dung carom 3 băng, gồm: Dick Jaspers (Hà Lan), Tayfun Tasdemir (Thổ Nhĩ Kỳ), Cho Myung Woo (Hàn Quốc) và Trần Quyết Chiến của Việt Nam.

Ở ngày thi đấu đầu tiên, trận đấu giữa Trần Quyết Chiến và Dick Jaspers đã bị lồng ghép hình ảnh "đường lưỡi bò" trên sóng truyền hình. Ngay khi nắm thông tin và trao đổi qua điện thoại với HLV Nguyễn Việt Hòa, cơ thủ Việt Nam quyết định bỏ giải và trở về nước, không thông báo lý do cụ thể với Ban tổ chức giải.

Được biết, sau khi xảy ra vụ việc, Chủ tịch Liên đoàn Billiards thế giới đề nghị Trần Quyết Chiến giải thích nguyên nhân bỏ giải. 

Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, ông Nguyễn Nam Nhân, đã xác nhận thông tin này với Dân trí.

Cụ thể, trong quá trình diễn ra trận đấu của Quyết Chiến và Dick Jaspers, truyền hình trực tiếp có chiếu chậm một đoạn lồng ghép hình đường lưỡi bò. Lúc này, do cơ thủ Việt Nam đang thi đấu nên không thấy, nhưng sau đó anh đã được thông báo về hình ảnh vi phạm chủ quyền này.

Theo ông Nhân sau khi sự việc xảy ra, Sở sẽ có văn bản báo cáo Ủy ban Nhân dân TPHCM về toàn bộ sự việc và nói rõ lý do Trần Quyết Chiến không tiếp tục thi đấu.

"Khi Chiến thấy có hình ảnh ảnh hưởng đến Việt Nam, anh đã lập tức báo cáo cho HLV và trở về nước ngay ngày 23/9. Hành động này được chúng tôi đánh giá rất cao về ý thức tự tôn dân tộc của vận động viên Việt Nam", ông Nguyễn Nam Nhân cho biết.

Dự kiến trong ngày hôm nay (25/9), Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM sẽ có văn bản gửi Liên đoàn Billiards thế giới để nói rõ lý do Trần Quyết Chiến bỏ giải đấu ở Trung Quốc vì "đường lưỡi bò", đồng thời để nghị Ban tổ chức giải phải tôn trọng các bên tham gia.

Trần Quyết Chiến (sinh năm 1984) là một trong những tay cơ hàng đầu Việt Nam, từng 4 lần tham dự World Cup Billiards và xếp hạng ba thế giới.

(Theo Dân Trí)

Các tin khác
Sáng 25-9-2023, tại nội dung chung kết thuyền 4 nữ hạng nặng 2 mái chèo, đội Việt Nam đã về thứ 3 và giành HCĐ.

Trong ngày thi đấu cuối cùng của môn Rowing, Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự 3 nội dung chung kết, trong đó niềm hy vọng huy chương dồn vào nội dung thuyền 8 nữ hạng nặng 1 mái chèo.

Việt Nam thua Saudi Arabia 1-3 và bị loại (ảnh Nhật Nhật)

Tại Asiad năm nay, Đông Nam Á đóng góp 4 cái tên và có 3 đội đi tiếp. Đại diện bị loại duy nhất là Việt Nam.

U17 nữ Việt Nam dừng bước ở vòng loại U17 nữ châu Á 2024.

Tối 24-9, đội tuyển U17 nữ Việt Nam đã để thua đáng tiếc với tỉ số 0-1 trước U17 nữ Philippines, trong lượt trận cuối bảng B để giành quyền dự vòng chung kết giải U17 nữ châu Á 2024.

Ban tổ chức trao giải Nhất nội dung bóng chuyền hơi nam cho đội LĐLĐ huyện Lục Yên.

Ngày 23 và 24/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp tổ chức Giải Bóng chuyền hơi công nhân, viên chức, lao động tỉnh Yên Bái năm 2023. Là lần đầu tiên tổ chức, Giải bóng chuyền hơi công nhân, viên chức, lao động tỉnh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đơn vị trong toàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục