Thụy Sĩ muốn tổ chức Olympic mùa Đông với kinh phí thấp nhất trong lịch sử

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/11/2023 | 2:12:16 PM

Các quan chức trong ngành thể thao của Thụy Sĩ mới đây đã nhất trí tiến hành bỏ phiếu về một kế hoạch, mở đường cho đề xuất đăng cai Olympic mùa Đông với kinh phí 1,6 tỷ USD.

Thụy Sĩ muốn tổ chức Olympic mùa Đông với kinh phí thấp.
Thụy Sĩ muốn tổ chức Olympic mùa Đông với kinh phí thấp.

Thụy Sĩ muốn tổ chức Olympic mùa Đông 2030 ở nhiều địa điểm của nước này. Bên cạnh đó, Bern cũng muốn vượt qua những ý kiến phản đối bằng việc đề xuất kế hoạch tổ chức sự kiện thể thao này với kinh phí thấp nhất trong lịch sử.

Thông thường, Olympic mùa Đông được tổ chức ở một vùng hoặc thành phố, và vấn đề này có thể làm phát sinh những chi phí tốn kém.

Năm 2018, Olympic mùa Đông được tổ chức ở thành phố Pyeongchang của Hàn Quốc, với chi phí khoảng 13 tỷ USD. Còn vào năm 2002, thành phố Salt Lake của Mỹ đã chi 2,2 tỷ USD để tổ chức Olympic mùa Đông.

Tuy nhiên, các quan chức trong ngành thể thao của Thụy Sĩ mới đây đã nhất trí tiến hành bỏ phiếu về một kế hoạch, mở đường cho đề xuất đăng cai Olympic mùa Đông với kinh phí 1,6 tỷ USD. Số tiền này (tính đến cả lạm phát) có thể giúp Thụy Sĩ trở thành nước bỏ ra ít chi phí nhất để tổ chức Olympic mùa Đông.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Thụy Điển (SOK) cho biết nghiên cứu sơ bộ cho thấy Thụy Điển có cơ hội, sự hiểu biết và thiện chí tổ chức Olympic mùa Đông vào năm 2030.

Trong lịch sử, Thụy Sỹ từng tổ chức Olympic mùa Đông 1928 và 1948, cả hai lần đều ở khu nghỉ dưỡng trên núi tại thị trấn St. Moritz. Tuy nhiên, trong những năm qua, người dân nước này tỏ ra thờ ơ với kế hoạch đăng cai sự kiện thể thao trên.

Trong các cuộc bỏ phiếu cấp địa phương, kế hoạch xin đăng cai Olympic mùa Đông ở các thành phố của Thụy Sĩ từ năm 2013 tới 2018 đã 3 lần bị bác bỏ.

Lần này, các cơ quan liên quan đến quá trình xin đăng cai Olympic mùa Đông 2030 đang có cơ sở để tin tưởng khi kết quả thăm dò hồi tháng 8 cho thấy khoảng 65% người dân Thụy Sỹ ủng hộ kế hoạch này.

Theo giới quan sát, xây dựng cơ sở hạ tầng mới ở mức tối thiểu là "chìa khóa” để có được sự ủng hộ của người dân.

Kế hoạch của Thụy Sĩ là để thành phố Lausanne, "quê hương” của Ủy ban Olympics Quốc tế (IOC) và thủ đô Bern tổ chức lễ khai mạc và bế mạc, trong khi các sự kiện khác được tổ chức khắp các thành phố như Zurich và Zug, cũng như các khu nghỉ dưỡng trên núi bao gồm Crans-Montana, St. Moritz và Kandersteg.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
U20 Việt Nam tham quan sân đấu trong điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt.

Do mưa tuyết kéo dài tại Tashkent nên đội tuyển U20 nữ Việt Nam đã quyết định tập luyện trong khách sạn thay vì tập luyện ngoài trời như kế hoạch từ trước.

Các trận đấu môn đẩy gậy diễn ra kịch tính, hấp dẫn.

Sau hai ngày thi đấu sôi nổi, hấp dẫn, Giải vô địch Bắn nỏ - Đẩy gậy tỉnh Yên Bái năm 2024 đã thành công tốt đẹp,19 bộ huy chương đã được trao cho các vận động viên đạt thành tích xuất sắc nhất. Việc tổ chức thường niên giải đấu sẽ giúp Yên Bái phát huy thế mạnh các môn thể thao dân tộc, bổ sung đội ngũ tham gia chất lượng cho thể thao thành tích cao, phù hợp với điều kiện đầu tư của địa phương.

Nguyễn Thuỳ Linh tạo bất ngờ khi đánh bại cựu vô địch thế giới Ratchanok Intanon

Nguyễn Thuỳ Linh đã gây bất ngờ lớn ở giải cầu lông Đức mở rộng khi đánh bại cựu vô địch thế giới Ratchanok Intanon (Thái Lan) ở vòng tứ kết nội dung đơn nữ.

Trụ sở ủy ban tổ chức Olympic Paris 2024 và Paralympic Paris 2024 tại Saint-Denis, ngoại ô Paris, Pháp.

Làng Olympic Paris 2024 đã sẵn sàng đón các đoàn vận động viên và quan chức thể thao tham gia sự kiện thể thao trọng đại nhất thế giới này. Đây sẽ là "mái nhà" của hàng nghìn vận động viên và cũng là tâm điểm của Thế vận hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục