Ngày xuân nói chuyện cây cảnh Yên Bái
- Cập nhật: Thứ năm, 6/2/2014 | 9:02:00 AM
YBĐT - Chơi cây cảnh là thú vui rất tao nhã, đòi hỏi người chơi phải có lòng đam mê, có kiến thức, có thời gian và không gian.
![]() |
Cây tùng tuyết
|
Yên Bái không phải là “đất” chơi cây cảnh nổi tiếng, số người hội đủ những điều kiện chơi cây cảnh không nhiều, vì thế, cây cảnh “khủng” made in Yên Bái rất hiếm, số người có vườn cây cảnh lớn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mấy năm nay phong trào chơi cây cảnh ở Yên Bái trầm lắng.
Có người nói, cây cảnh thời khủng hoảng kinh tế đang mất giá nhưng nhiều người lại có quan điểm, giai đoạn khủng hoảng kinh tế chắc sẽ không kéo dài, khi tăng trưởng trở lại, giá cây cảnh sẽ phục hồi. Chuyện xuống giá chỉ xảy ra ở hạng cây trung bình, những cây “khủng” có ai bán đâu mà đắt hay rẻ! Những người đam mê cây cảnh thực sự chẳng những không lo mà còn coi đây là thời điểm để bộ sưu tập của mình lớn hơn. Chẳng thế mà hai năm qua nhiều vườn cảnh đã tăng lên gấp đôi, gấp ba số lượng và chất lượng.
Một điều khá thú vị là người chơi cây cảnh ở Yên Bái không nhiều, không thực nổi tiếng nhưng lại khá bài bản, không cuốn theo phong trào, họ đi con đường riêng, tạo ra phong cách riêng. Thực tế, những người đam mê cây cảnh ở Yên Bái không quá “lao” vào những cây khủng, không cuốn theo phong trào Lộc vừng, Xanh si… mà chọn tùng tuyết, mẫu đơn, mộc, tường vi… những cây đang rất được ưa chuộng trên thị trường Đài Loan, Trung Quốc.
Ông Phạm Quốc Tuấn ở thị trấn Yên Bình - một người “săn” cây cảnh có tiếng khẳng định: “Cùng với tùng tuyết, các giống mẫu đơn, tường vi, mộc đều là những cây quý hiếm, tất nhiên là cây có đường kính lớn, thân, dáng đẹp. Cây chơi được cũng phải có tuổi đời 40 đến 50 năm. Riêng tường vi, mẫu đơn, mộc vẻ đẹp nghệ thuật phải do “bàn tay” thiên nhiên tạo nên, sự tác động của con người là rất hạn chế”.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia Trung Quốc, các giống tường vi, mẫu đơn, mộc trên thế giới không có cây siêu lớn, siêu đắt. Những cây chu vi thân gốc vài chục cm, giá vài chục đến vài trăm triệu đồng đã được xếp vào loại rất lớn. Điều thú vị là những giống cây này ngày càng trở nên quý hiếm.
Lê Phiên
Các tin khác

YBĐT - Nghề làm giấy dó của người Dao đỏ ở xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn (Yên Bái) tuy không phát triển thành một làng nghề truyền thống, nhưng đã và đang tồn tại như một minh chứng cho bàn tay tài hoa và những giá trị văn hóa lâu đời.

Chiều ngày 5/2 (tức mùng 6 Tết), hàng nghìn người dân và khách thập phương đổ về đình làng Thúy Lĩnh xem hội vật cầu.

Bộ phim mới của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh có tên “Nước 2030” sẽ được chiếu khai mạc chương trình Toàn Cảnh, liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 64.

YBĐT - Mấy người bạn bảo tôi hâm khi biết tôi có một sở thích là nghe hát chầu văn và xem hầu đồng. Ngẫm cũng phải bởi ở tuổi tôi, mọi người thường thích nghe nhạc trẻ, thích xem MV (music video - nhạc hình) lãng mạn của những ca sĩ đẹp trai và xinh gái.