Nghệ sĩ nhân dân Trần Tiến qua đời

  • Cập nhật: Thứ hai, 23/1/2023 | 9:55:33 AM

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trần Tiến, một trong những cây đại thụ của sân khấu kịch Việt Nam đã qua đời vào 16 giờ 30 phút chiều 22/1 (tức mùng 1 Tết Quý Mão).

NSND Trần Tiến. (Ảnh tư liệu)
NSND Trần Tiến. (Ảnh tư liệu)

NSND Trần Tiến sinh năm 1937 tại Hà Nội, trong gia đình có hai anh em. Anh trai là NSƯT Trần Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Nhà hát Múa rối Trung ương.

NSND Trần Tiến hoạt động nghệ thuật từ năm 1954, khởi đầu với một số vai diễn hề gậy, hề chèo. NSND Thế Lữ và NSND Đào Mộng Long đã phát hiện năng khiếu trời phú của Trần Tiến nên khuyến khích ông đến với kịch nói và sau này là điện ảnh.

Năm 1961, ông học khóa diễn viên Trường Nghệ thuật Sân khấu. NSND Trần Tiến là diễn viên của Nhà hát kịch Trung ương đến năm 2012 thì nghỉ hưu. Năm 1997, NSND Trần Tiến được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và là nghệ sĩ gạo cội của sân khấu kịch Việt Nam.

Trong sự nghiệp nghệ thuật, ông được biết đến với những vai diễn, như: Đại Cát trong vở "Quẫn", Đế Thích trong "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", Hoài Nghi trong "Chuông đồng hồ điện Kremli", "cố vấn ái tình" trong "Kén rể"...

NSND Trần Minh Ngọc cho biết, NSND Trần Tiến còn là một trong những tên tuổi hiếm hoi có được thành công trong những vở hài kịch, nhờ khả năng diễn xuất tài tình.

NSND Trần Tiến còn góp mặt trong hơn 20 bộ phim thuộc các thể loại và đề tài khác nhau với các vai diễn ấn tượng, như "Thằng Bờm", "5 ngày làm Thượng đế", "Chuyện làng Nhô", "Hà Nội 12 ngày đêm", "Những người săn lùng cái đẹp"…

NSND Trần Tiến kết hôn với NSƯT Lê Mai khi đang công tác tại Nhà hát kịch Trung ương và có ba người con gái tài năng trong các lĩnh vực nghệ thuật là NSƯT Lê Vân, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vi.

(Theo Nhân Dân)

Các tin khác
Rìu tay Rộc Gáo

Nhờ phát hiện bộ công cụ đá An Khê, thời điểm mở đầu lịch sử VN được xác nhận vào khoảng 80 vạn năm trước chứ không phải 50 vạn năm trước.

Lễ thực hành then của người Thái Mường Lò

Then - một thực hành nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Thái ở Nghĩa Lộ. Hiện nay, thị xã Nghĩa Lộ đã có nhiều cách làm hay để gìn giữ và phát triển các lễ thực hành Then của người Thái Mường Lò.

Nghi thức tịch điền tại Lễ hội Lồng tồng, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình.

Mỗi độ xuân về, tiếng trống khai hội lại ngân vang mời gọi du khách thập phương về dâng hương bái Phật cầu bình an và khám phá những điều kỳ diệu thiêng liêng trong đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân các dân tộc huyện Yên Bình. Các lễ hội xuân đặc sắc trên địa bàn như: Hội Lồng tồng, Hội đình Ba Chãng, đình Khả Lĩnh, đình Phúc Hòa…

Nữ ca sĩ Beyoncé là nghệ sĩ đầu tiên của Grammy 2023 được vinh danh.

Sáng 6/2 (giờ Việt Nam), lễ trao giải Grammy lần thứ 65 được tổ chức tại sân khấu nhà thi đấu Crypto.com Arena ở thành phố Los Angeles (Mỹ), với sự tham dự của nhiều gương mặt đình đám trong ngành công nghiệp âm nhạc thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục