Khen thưởng nghệ nhân tạo hình linh vật 'hoa hậu mèo' ở Quảng Trị

  • Cập nhật: Thứ bảy, 28/1/2023 | 1:07:35 PM

Nghệ nhân trẻ Đinh Văn Tâm, 32 tuổi, ở thôn An Trung Đồng, xã Triệu Độ - người tạo nên linh vật mèo duyên dáng ở Quảng Trị, được huyện Triệu Phong và tỉnh Quảng Trị khen thưởng.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị (phải) tặng Bằng khen nghệ nhân trẻ Đinh Văn Tâm.
Ông Hà Sỹ Đồng - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị (phải) tặng Bằng khen nghệ nhân trẻ Đinh Văn Tâm.

Khen thưởng nghệ nhân tạo hình linh vật 'hoa hậu mèo' ở Quảng Trị - Ảnh 1.

Nghệ nhân trẻ Đinh Văn Tâm tạo hình linh vật mèo.

Chiều 27/1, tại Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong tổ chức khen thưởng nghệ nhân trẻ Đinh Văn Tâm.

Anh Tâm nhận được giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong và bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng số tiền 20 triệu đồng vì có nhiều thành tích trong thực hiện các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão năm 2023.

Trước đó, từ đề nghị của UBND thị trấn Ái Tử (huyện Triệu Phong), nghệ nhân trẻ Đinh Văn Tâm nhận làm tượng linh vật mèo với giá 31 triệu đồng.

Là người con của quê hương Triệu Phong, mong muốn linh vật mèo đẹp hơn, anh Tâm không tính toán chuyện lời lãi, mà bỏ tiền túi mua thêm vật liệu để tạo hình linh vật cho đẹp. Hơn một tuần làm ngày làm đêm, linh vật mèo hoàn thiện với chiều cao 3,1 m; rộng 2,2 m và dài 2,8 m được hoàn thiện. Bên trong linh vật là xốp, bên ngoài là thạch cao.

Về ngoại hình, linh vật mèo khá giống với mèo mướp. Khi được trưng bày ở Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong, trước và trong dịp Tết Nguyên đán, linh vật mèo đã thu hút hàng vạn lượt người đến thưởng lãm. Linh vật mèo này cũng "gây sốt" mạng xã hội, được nhiều người gọi là "hoa hậu mèo”.

Khen thưởng nghệ nhân tạo hình linh vật 'hoa hậu mèo' ở Quảng Trị - Ảnh 3.
Linh vật mèo của nghệ nhân trẻ Đinh Văn Tâm đặt tại Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong.

Nghệ nhân Đinh Văn Tâm có 15 năm làm nghề điêu khắc. Không qua trường lớp, Tâm vừa làm, vừa học, khi tay nghề cứng thì cùng một số cộng sự đi khắp đây đó nhận các công trình để làm.

Năm 2022, Tâm nhận làm linh vật đầu tay, là chú hổ đặt ở công viên Lê Duẩn do UBND thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đề nghị. Không ngờ, linh vật hổ do nghệ nhân Tâm làm nổi tiếng cả nước, được rất nhiều người đến chụp ảnh kỷ niệm.

(Theo SKĐS)

Các tin khác

Trong khuôn khổ sự kiện “Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng” 2023, sẽ có hoạt động trình diễn bộ sưu tập áo dài và xác lập các kỷ lục Guinness Việt Nam.

Chị Đinh Thị Hương, xã Yên Bình tự hào với thành tích của các thành viên trong gia đình khi phấn đấu đạt các danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc.

Hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, những năm qua, huyện Yên Bình đã đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá (XDĐSVH).

Bộ tem

Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Phượng tím”, gồm 1 mẫu tem và 1 block, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 30/3/2023 đến ngày 31/12/2024, nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam.

Bức ảnh Hai người lính trong bộ ảnh đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh của tác giả Chu Chí Thành.

Hiện nay, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đang thực hiện các công tác chuẩn bị để dự kiến trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác (19/5).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục