Đặc sắc chương trình diễu hành văn hóa đường phố “Rực rỡ đêm hội hoa ban”

  • Cập nhật: Chủ nhật, 12/3/2023 | 7:31:29 AM

Tối 11/3, tại Quảng trường Him Lam, UBND thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức chương trình diễu hành đường phố với chủ đề “Rực rỡ đêm hội hoa ban”.

Màn đồng diễn múa xòe.
Màn đồng diễn múa xòe.

Đây là hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Lễ hội hoa ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VII, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa được công nhận di sản văn hóa. Từ đó giới thiệu, quảng bá góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Điện Biên nói riêng, khu vực Tây Bắc nói chung. 

Tham dự có đại diện lãnh đạo các tỉnh Bắc Lào; lãnh đạo tỉnh Điện Biên và hàng ngàn người dân là đồng bào các dân tộc trong khu vực lòng chảo Mường Thanh. Chương trình có sự tham gia của hơn 700 người.

Màn biểu diễn phức hợp với bố cục gồm 3 chương: "Dấu ấn Điện Biên”, "Sắc màu hội tụ” và "Điện Biên ngày mới”.

Với chương "Dấu ấn Điện Biên”, bằng xe mô hình tượng đài Điện Biên Phủ đã tái hiện không gian lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, nhắc nhở người Việt Nam về ký ức hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đồng thời xác định du lịch lịch sử là nguồn lực quan trọng, là tiềm năng lợi thế, sản phẩm chủ lực, nổi bật cho phát triển du lịch của không chỉ tỉnh Điện Biên, khu vực Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung. 

Chương II là chủ đề "Sắc màu hội tụ”. Bằng các màn múa xòe truyền thống, múa xòe, xe mô hình Cọn nước của dân tộc Thái, xe mô hình văn hóa dân tộc Mông, Khơ Mú, Lào… đã thể hiện sự gắn bó và tình đoàn kết của 19 dân tộc tỉnh Điện Biên được tạo dựng từ vùng đất có truyền thống văn hóa như một bức gấm thêu kỳ vỹ, lung linh sắc màu mà trên đó, mỗi dân tộc đều có những đường chỉ thêu đẹp đẽ, tài hoa, đặc sắc để hòa quyện thành một chỉnh thể đặc trưng, có chỗ đứng xứng đáng trong toàn cảnh văn hóa Việt Nam.

Chương III với chủ đề "Điện Biên ngày mới”, với các tiết mục ca múa "Bừng sáng Điện Biên”, "Điện Biên thành phố trẻ” kết hợp xe mô hình vựa lúa Mường Thanh, xe mô hình thành phố Điện Biên Phủ hiện đại… đã khai mở những tiềm năng du lịch, khẳng định Điện Biên đang từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn cho bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. Với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự chung sức cố gắng của đồng bào các dân tộc, Điện Biên ngày một trở nên giàu đẹp hơn. 

Kết thúc chương trình khai mạc và diễn diễu nghệ thuật tại Quảng trường Him Lam (thành phố Điện Biên Phủ) là chương trình diễu hành văn hóa đường phố bằng xe mô hình và đoàn người. Các xe mô hình và đoàn người diễu hành trên tuyến phố Võ Nguyên Giáp đến Quảng trường 7/5 (chặng đường dài hơn 1km). Trên hành trình diễu hành, tại các điểm dừng đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng (biểu diễn múa truyền thống các dân tộc Thái, Hà Nhì, tái diễn nghi thức sinh hoạt của cộng đồng dân tộc Khơ mú... và các hoạt động của các vũ công, xiếc).

(Theo VOV)

Các tin khác
Lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái tặng hoa chúc mừng Chi hội Nhiếp ảnh Yên Bái.

Ngày 11/3, Chi hội Nhiếp ảnh Yên Bái, Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam 15/3/1953-15/3/2023.

Độc giả trải nghiệm ký họa chân dung tại gian hàng Báo Thanh niên (Hội Báo năm 2022).

Sự xuất hiện của AI và ChatGPT tạo cơ hội và thách thức lớn cho báo chí. Việc nhận diện, định hướng tiếp cận, ứng dụng các công nghệ này như thế nào là vấn đề các cơ quan báo chí và nhà báo quan tâm.

Nội dung phim xoay quanh nhân vật chính là Tảo- một thanh niên 25 tuổi.

Phim "Thành phố ngủ gật" thuần tâm lý tội phạm, khắc họa thế giới bên trong nội tâm của con người khi cái xấu xa lấn át.

Ông Đỗ Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Phó chủ tịch Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41, phát biểu tại buổi họp báo sáng 10.3.

Năm nay, số lượng tác phẩm dự thi Liên hoan Truyền hình toàn quốc tăng vọt. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 15 - 18/3 tại TP.Hải Phòng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục