Đặc sắc không gian trưng bày văn hóa các dân tộc tỉnh Lai Châu tại Tiền Phong Marathon 2023

  • Cập nhật: Chủ nhật, 26/3/2023 | 8:54:58 AM

Trong khuôn khổ Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon 2023) lần thứ 64 năm 2023, tỉnh ta tái hiện không gian văn hoá các dân tộc trên địa bàn ngay tại Quảng trường Nhân dân tỉnh.

Du khách trải nghiệm xay ngô - hoạt động đặc trưng trong văn hoá của người dân tộc Mông.
Du khách trải nghiệm xay ngô - hoạt động đặc trưng trong văn hoá của người dân tộc Mông.

đã có hơn 200 hiện vật của các dân tộc trên địa bàn tỉnh, bao gồm: công cụ lao động sản xuất, trang phục truyền thống, nhạc cụ, công cụ săn bắt, đồ dùng sinh hoạt, các trò chơi, nghệ thuật trình diễn dân gian, công cụ nghề dệt vải, công cụ nghề rèn, ẩm thực truyền thống… được trưng bày, giới thiệu và quảng bá.

Đặc biệt, tại không gian văn hoá này, các du khách, vận động viên, Nhân dân được trải nghiệm nhiều hoạt động trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nét văn hoá độc đáo của 2 dân tộc đặc trưng trên địa bàn thành phố Lai Châu là người Mông, người Giáy. Đối với người dân tộc Mông có các hoạt động nổi bật như: khắc hoạ tiết bằng sáp ong lên vải, xay ngô bằng cối đá, nghề rèn sắt. Đối với người dân tộc Giáy, mọi người được tham gia vào các hoạt động: dệt vải, đan lát; thưởng thức các điệu múa, tiếng nhạc pí kẻo, món ăn mang đặc trưng; chơi các trò chơi dân gian…


Thích thú khi được khắc hoạ tiết bằng sáp ong lên vải. 


Nghề dệt vải của dân tộc Giáy thu hút sự tham gia của nhiều du khách.

Lai Châu là tỉnh biên giới phía Bắc của Tổ quốc, có 20 dân tộc cùng sinh sống. Vì vậy, qua không gian trưng bày văn hoá, nhằm giới thiệu, quảng bá và tôn vinh những nét văn hoá đặc sắc, hấp dẫn của các dân tộc trên địa bàn tới vận động viên, du khách, Nhân dân trong và ngoài nước nhân sự kiện Giải Tiền Phong Marathon 2023. Chính những bản sắc văn hoá độc đáo của 20 dân tộc đã tạo nên sự đa dạng, phong phú, làm động lực tinh thần to lớn để Nhân dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội; đồng thời làm điểm nhấn để thu hút các du khách trong nước và quốc tế đến với Lai Châu nhiều hơn.


Các em nhỏ hào hứng với trò chơi cầu bập bênh bằng gỗ.

(Theo BLC)

Các tin khác
Hoa hậu Thế giới 2022 Karolina Bielawska and Hoa hậu Thế giới Ấn Độ 2022 Sini Shetty tại lễ công bố đăng cai Miss World 2023 của Ấn Độ

Ấn Độ sẽ là chủ nhà của cuộc thi Hoa hậu Thế giới lần thứ 71- Miss World 2023 vào cuối năm nay. Đây là thông báo của Tổ chức Hoa hậu Thế giới ngày 8/6 trong buổi họp báo tại thủ đô New Delhi.

Quang cảnh Hội thảo

Sáng 9/6, tại Yên Bái, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo “Đề án xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền núi phía Bắc giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đến nay, các địa phương, các hợp tác xã, tổ hợp tác đã thành lập 10 đội văn nghệ quần chúng phục vụ du khách.

Các nghệ sỹ nhiếp ảnh ghi hình nghệ nhân Thào Cáng Súa chế tác khèn Mông

Chiều 8/6, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức bế mạc Trại sáng tác ảnh nghệ thuật năm 2023 tại huyện Mù Cang Chải. Trại có sự tham gia của 20 nghệ sĩ nhiếp ảnh Trung ương và địa phương, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hàn Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục