Yên Thành mở lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn dân gian dân tộc Dao

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2023 | 2:32:11 PM

YênBái - Ngày 2/6, xã Yên Thành, huyện Yên Bình tổ chức khai giảng lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn dân gian dân tộc Dao (quần trắng) với sự tham gia của 15 học viên là các em học sinh người dân tộc Dao có năng khiếu văn nghệ và thành viên nòng cốt các đội văn nghệ trong xã.

Nghệ Nhân ưu tú Hoàng Hữu Định giới thiệu với các em học sinh kỹ thuật thổi sáo nứa.
Nghệ Nhân ưu tú Hoàng Hữu Định giới thiệu với các em học sinh kỹ thuật thổi sáo nứa.

Dự kiến trong 3 tháng, các học viên sẽ được Nghệ Nhân ưu tú Hoàng Hữu Định cùng các thành viên Câu lạc bộ nghệ thuật văn hóa dân gian dân tộc Dao xã Yên Thành truyền dạy những nét văn hóa truyền thống, các bài hát, điệu múa dân gian của dân tộc Dao như: Thổi sáo nứa; hát giao duyên, gọi bạn; các trích đoạn lễ hội… 

Lớp truyền dạy nhằm khôi phục, bảo tồn, lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc Dao, động viên đồng bào tự bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc mình, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào. 


Ban tổ chức chụp ảnh cùng các thành viên lớp học.

Hoạt động này nhằm thúc đẩy hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian tại địa phương, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện.

Vũ Đồng

Tags Yên Thành Yên Bình truyền dạy nghệ thuật dân gian dân tộc Dao

Các tin khác
Nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ được tổ chức tại tuyến phố đi bộ Hào Gia.

Với việc duy trì phố đi bộ Hào Gia, thời gian qua, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái đã có nhiều nỗ lực khai thác không gian phố đi bộ để tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, tạ sinh hoạt cộng đồng lành mạnh, là nơi giao lưu của người dân địa phương cũng như nơi tham quan, tìm hiểu văn hóa của du khách khi đến với thành phố Yên Bái.

Đêm hội Trăng rằm điểm năm 2023 tại xã Phù Nham với nhiều tiết mục đặc sắc với các bài hát về thiếu nhi, hoạt cảnh chú Cuội - chị Hằng.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò năm 2023, thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thiếu nhi và đẩy mạnh các hoạt động du lịch của địa phương, quảng bá về con người và quê hương Nghĩa Lộ.

Lễ Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn đã trở thành một nét đẹp sinh hoạt văn hóa, tâm linh thể hiện sức mạnh phi thường của con người dám đương đầu với khó khăn, thách thức, xua đuổi những điều không may mắn.

Theo phong tục truyền thống của người Pà Thẻn, việc nhảy lửa nhằm truyền dạy cho con cháu đời sau cách để xua đi nỗi sợ hãi, yếu đuối, kết hợp với các bài cúng, bài chú xin sức mạnh từ thần linh.

Thiết lập kỷ lục Giặt khăn rằn bằng bột giặt OMO cùng thời điểm nhiều nhất tại Việt Nam.

Vừa qua tại TP. Cần Thơ, 100 bà con cùng giặt 1000 chiếc khăn rằn để xác lập kỷ lục Giặt khăn rằn bằng bột giặt OMO cùng thời điểm nhiều nhất tại Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục