Văn Yên nỗ lực nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2023 | 7:45:52 AM

YênBái - Đi đôi với tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thời gian qua, huyện Văn Yên còn quan tâm đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao quần chúng; tích cực thực hiện công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ các hoạt động văn nghệ thể thao ở cơ sở.

Tiết mục tham gia Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và Trình diễn trang phục các dân tộc do thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên tổ chức.
Tiết mục tham gia Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và Trình diễn trang phục các dân tộc do thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên tổ chức.

Vừa qua, Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và Trình diễn trang phục các dân tộc đã diễn ra sôi nổi trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Văn Yên. Hội diễn đã thu hút đông đảo các đối tượng tham gia, bao gồm nghệ nhân, diễn viên văn nghệ quần chúng ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các tiết mục ca, múa, nhạc, tiểu phẩm đều được các đội chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của các dân tộc sinh sống trên địa bàn. 

Nội dung tập trung vào các chủ đề: ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; tình yêu quê hương, đất nước; xây dựng con người Yên Bái "Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, con người Văn Yên "Nghĩa tình, thân thiện, đoàn kết, khát vọng, sáng tạo, hội nhập”… Qua đó, không chỉ mang đến không khí vui tươi, phấn khởi, giúp mọi người quên đi những giây phút lao động, làm việc mệt nhọc mà còn giúp hiểu hơn về lịch sử, văn hóa quê hương, đất nước. 

Chị Đặng Thị Hương, thôn Tân Thịnh, xã An Thịnh - thí sinh tham dự Hội diễn cho biết: "Chúng tôi rất vui và phấn khởi bởi Hội diễn không chỉ là sân chơi nghệ thuật bổ ích mà còn là nơi giao lưu văn hóa, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống dân tộc, duy trì và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng trong nhân dân". 

Chị Hương cho rằng, đây cũng là dịp để những diễn viên không chuyên, những tài năng trẻ đang hoạt động nghệ thuật trong toàn huyện có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác biên tập, dàn dựng và biểu diễn. Từ đó, nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn phục vụ công chúng tại địa phương, góp phần nâng cao đời sống văn hóa cơ sở, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực, các tệ nạn xã hội trên địa bàn toàn huyện. 


Huyện cũng đã có kế hoạch tổ chức Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và Trình diễn trang phục các dân tộc cấp huyện, lựa chọn tiết mục xuất sắc tham gia hội diễn toàn tỉnh. 

Đi đôi với tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thời gian qua, huyện Văn Yên còn quan tâm đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao (TDTT) quần chúng; tích cực thực hiện công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT ở cơ sở; thường xuyên tổ chức các chương trình văn nghệ, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị của địa phương và ngành; tổ chức các giải thi đấu thể thao vào các dịp lễ, tết, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11)… 

Hiện tại, hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có sân luyện tập TDTT và nhà văn hóa đa năng có sức chứa hàng trăm người. Huyện đã thành lập được hàng trăm câu lạc bộ thể thao và đội thể thao với hàng nghìn vận động viên tham gia hoạt động tích cực. 

Anh Nguyễn Cao Cường - người dân thị trấn Mậu A chia sẻ: "Đã từ nhiều năm nay, ngày nào người dân trong tổ dân phố chúng tôi cũng tổ chức thi đấu bóng chuyền hơi hoặc đánh cầu lông, buổi tối thì tổ chức văn nghệ, đời sống tinh thần được nâng lên rõ rệt”.

Để tiếp tục nâng cao đời sống tinh thần và chỉ số hạnh phúc cho nhân dân, huyện Văn Yên xác định tiếp tục phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT trong mọi tầng lớp nhân dân; củng cố và tăng cường hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao; tập trung phát triển, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ văn nghệ, TDTT ở cơ sở, các loại hình tập luyện, thi đấu TDTT quần chúng phù hợp với đặc điểm từng đối tượng; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hiệu quả phong trào TDTT ở các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn. 

Đồng thời, chú trọng công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng lực lượng vận động viên để trở thành những nhân tố nòng cốt của địa phương tham gia các giải thi đấu thể thao của tỉnh, khu vực và toàn quốc…   

Hồng Oanh

Tags Văn Yên An Thịnh đời sống tinh thần hội diễn văn nghệ thể thao

Các tin khác
Phụ nữ dân tộc Tày xã Mường Lai lưu giữ, bảo tồn và phát huy nghề thêu, dệt thổ cẩm.

Là huyện có tiềm năng du lịch tâm linh, sinh thái phong phú, việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và các điểm di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn được Lục Yên xác định là mục tiêu quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội.

Các đại biểu chupjn ảnh lưu niệm.

Trong 2 ngày 3-4/6, Lễ hội Việt Nam 2023 với chủ đề Hy vọng đã được tổ chức tại Công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản.

Tiết mục mở màn chương trình đầy sâu lắng.

Tối 5/6, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Vang mãi bài ca Hồ Chí Minh" nhân kỷ niệm 112 năm ngày Bác từ bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước.

NSND Quốc Hưng và ca sĩ Đào Tố Loan được chọn thể hiện ca khúc trong MV Người đi tìm hình của nước - Ảnh cắt từ MV

Nhạc sĩ Kiên Ninh cho ra mắt MV "Người đi tìm hình của nước" là ca khúc anh phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Chế Lan Viên, nhân dịp kỷ niệm 112 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục