Yên Bái: Hội thảo “Hoàng Thế Sinh – Nhà văn và tác phẩm”

  • Cập nhật: Thứ bảy, 25/11/2023 | 2:39:18 PM

YênBái - Ngày 25/11, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Yên Bái phối hợp với Chi hội Văn xuôi tổ chức Hội thảo “Hoàng Thế Sinh - Nhà văn và tác phẩm”.

Quang cảnh Hội thảo “Hoàng Thế Sinh - Nhà văn và tác phẩm”.
Quang cảnh Hội thảo “Hoàng Thế Sinh - Nhà văn và tác phẩm”.

Nhà văn Hoàng Thế Sinh sinh năm 1952. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội VHNT dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Yên Bái. Trong cuộc đời sáng tác của mình, nhà văn Hoàng Thế Sinh đã xuất bản hơn 20 đầu sách ở nhiều thể loại như: thơ, bút ký, truyện ngắn, truyện ngắn hài, tiểu thuyết… 

Nhiều tác phẩm của ông đã đoạt giải thưởng cao như: Giải thưởng Văn học sông Mekong với tiểu thuyết Cánh đồng Chum mùa hoa Ban; giải đặc biệt của Hội VHNT Yên Bái với tiểu thuyết Bụi hồ, tiểu thuyết Xứ mưa; giải A - Giải thưởng VHNT Yên Bái 5 năm lần thứ 2 với tiểu thuyết "Ma tiền”... 

Nhiều tiểu thuyết của ông đã được chuyển thể thành phim và gây được tiếng vang lớn. Từng là một người lính, thầy giáo dạy Văn rồi làm báo, mỗi trang viết của nhà văn Hoàng Thế Sinh đều thể hiện tâm huyết của mình với nghề văn và chứa đựng trong đó tinh thần, trách nhiệm của người cầm bút với cuộc sống, con người và xã hội. 

Nhiều tác phẩm của ông đã tái hiện sinh động bức tranh cuộc sống, ngòi bút của ông luôn đề cao nhân vật có dũng khí, đề cao tinh thần "cái thiện thắng cái ác”...

Tại Hội thảo "Hoàng Thế Sinh - Nhà văn và tác phẩm” đã có 14 tham luận của các đại biểu tập trung làm rõ sự đóng góp của nhà văn Hoàng Thế Sinh cho nền văn học Việt Nam nói chung, Yên Bái nói riêng. Trên cơ sở đó, chỉ ra một số đặc điểm trong tiếp cận hiện thực, xây dựng hình tượng, cá tính sáng tác của nhà văn Hoàng Thế Sinh và khẳng định những thành tựu trong các sáng tác của ông.

Hội thảo không chỉ là dịp sinh hoạt chuyên môn sôi nổi dành cho những nhà văn, nhà nghiên cứu văn học mà còn là hoạt động tri ân với những đóng góp của nhà văn Hoàng Thế Sinh cho sự phát triển của văn học Yên Bái và nền văn học nước nhà.

Thu Hiền

Tags Yên Bái Hội thảo Hoàng Thế Sinh nhà văn tác phẩm

Các tin khác
Cổng chính vào Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

Tối 17/4, tại sân khấu Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 tổ chức Chương trình nghệ thuật “Hội tụ non sông”, chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2024.

Chương trình nghệ thuật sử thi

Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.

Các đại biểu tham gia chương trình.

Chiều 16-4, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam (phố Dương Đình Nghệ, Hà Nội), Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023. Đáng chú ý, sau khi tiến hành sơ loại, có 1.827 tác phẩm đủ điều kiện tham gia Giải Báo chí quốc gia kỳ này.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại phiên họp.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Sở Tài chính sớm có văn bản hướng dẫn xây dựng về kinh phí, trên cơ sở nguyên tắc đảm bảo đúng đủ kinh phí cho hoạt động kỷ niệm; các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể các điểm bắn pháo hoa, chương trình nghệ thuật ánh sáng tối 10/10/2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục