Phát hành bộ tem “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế”

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/5/2024 | 3:33:27 PM

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam vừa phát hành bộ tem “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)”.

Phát hành bộ tem “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế”
Phát hành bộ tem “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế”

Bộ tem gồm 1 mẫu tem, giá mặt 4000 đồng, có khuôn khổ tem 66 x 26 (mm), do họa sỹ Nguyễn Du, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế.

Bộ tem được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 28/5/2024 đến ngày 31/12/2025. Bộ tem được thiết kế theo phương pháp đồ họa, chắt lọc, thể hiện sơ đồ kênh Vĩnh Tế gắn với các địa danh liên quan và hình ảnh chân dung Danh thần Thoại Ngọc Hầu - người có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình bình định, mở mang bờ cõi vào thời nhà Nguyễn.

Ông không chỉ là một danh thần kiệt xuất mà còn là một doanh điền xuất sắc, với những công trình mang tính chiến lược.

Kênh Vĩnh Tế là thành tựu thủy nông dưới triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam, có chiều dài hơn 11.000 trượng (gần 91km), bắt đầu từ bờ Tây sông Châu Đốc (tỉnh An Giang) thẳng nối giáp với sông Giang Thành, thuộc thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang ngày nay) do danh thần Nguyễn Văn Thoại - tức Thoại Ngọc Hầu (1761-1829) chỉ huy đào kênh, khởi công từ năm 1819 dưới triều Vua Gia Long và hoàn thành vào năm 1824 dưới triều Vua Minh Mạng.

Kênh Vĩnh Tế cho thấy một tầm nhìn chiến lược của cha ông, vừa phát triển sản xuất, giao thương, vừa bảo vệ tuyến biên giới, xác lập chủ quyền bờ cõi.

Trong phát triển kinh tế, cho đến ngày nay, kênh Vĩnh Tế không chỉ mang nước ngọt và phù sa bồi đắp cho hàng ngàn héc ta đất nông nghiệp tại An Giang, mà còn cho cả vùng tứ giác Long Xuyên.

Đây còn là một trong những nơi đầu tiên đón lượng nước lũ tràn về từ dòng Mê Kông, đưa nguồn lợi thủy sản dồi dào về phục vụ đời sống của người dân địa phương.

Trước đó, Bộ TT&TT cũng đã phát hành một số bộ tem giới thiệu các chương trình, công trình, dự án quan trọng của quốc gia.

(Theo chinhphu.vn)

Các tin khác
Những tác phẩm văn học Việt Nam được lựa chọn xuất bản qua cuộc thi Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất.

Chào đón mùa hè và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu nhiều đầu sách mới với các thể loại phong phú, đa dạng dành cho bạn đọc nhỏ tuổi.

Phần trình diễn của đội tuyển Anh tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2023. Ảnh minh họa

Chính thức diễn ra vào tối 8/6, đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024 sẽ mở màn bằng một màn trình diễn nghệ thuật đỉnh cao trên mặt nước lần đầu tiên xuất hiện tại thành phố Đà Nẵng, cùng sự góp mặt của những ca sĩ tên tuổi hàng đầu Việt Nam.

Đạo diễn Mỹ Sean Baker nhận Cành cọ vàng qua phim Anora

Đạo diễn Mỹ Sean Baker vừa giành được Cành cọ vàng phim hay nhất cho tác phẩm Anora, được dư luận đánh giá là "hấp dẫn, lôi cuốn và choáng ngợp".

Tác giả Cho Chul-hyeon trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về cuốn sách “Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.”

Hàn Quốc vừa chính thức ra mắt cuốn sách mang tên “Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng” của tác giả Cho Chul-hyeon. Đây là cuốn sách đầu tiên xuất bản riêng về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hàn Quốc cũng như trên thế giới, ngoài Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục