Lan tỏa ý nghĩa Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/6/2024 | 11:02:41 AM

Hướng đến kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948- 11/6/2023), chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Việt Nam-Khát vọng vươn xa” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tối 5/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Một tiết mục văn nghệ tại chương trình.
Một tiết mục văn nghệ tại chương trình.

Với những ý nghĩa và thông điệp sâu sắc, chương trình "Việt Nam-Khát vọng vươn xa” sẽ đưa đến công chúng một không gian nghệ thuật sâu lắng, với dòng chảy âm nhạc được phác dựng từ sự kết nối những nhạc phẩm sống cùng năm tháng.

Tổng thể chương trình nghệ thuật tạo nên một câu chuyện âm nhạc mang nhiều cung bậc cảm xúc, với sợi dây xuyên suốt là tình yêu đất nước, con người, ca ngợi sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa chia sẻ, thời gian đã lùi xa nhưng nội dung, giá trị và ý nghĩa của Lời kêu gọi thi đua ái quốc cho đến ngày hôm nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Những tư tưởng trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc luôn mang tính thời sự nóng hổi, được quán triệt, học tập và thực hành sâu rộng trong cả nước.

Ông Nguyễn Anh Vũ nhấn mạnh: "Chương trình nghệ thuật Việt Nam-Khát vọng vươn xa không chỉ nhìn lại dấu mốc lịch sử 76 năm về trước mà còn là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay, thông qua dòng chảy âm nhạc để khơi gợi, tiếp thêm động lực, nhân lên tình yêu quê hương đất nước, bằng những việc làm cụ thể để tiếp tục cống hiến, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp”.

Là một chương trình nghệ thuật mang tính chính luận, có chiều sâu, dòng chảy âm nhạc trong "Việt Nam-Khát vọng vươn xa” sẽ góp phần bồi đắp cho các thế hệ người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay về lòng yêu nước, về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng đổi mới, sáng tạo và tinh thần cống hiến để góp phần tạo nên những kỳ tích trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Với ba chủ đề: Người đi tìm hình của nước, Lời kêu gọi ái quốc, Kiến thiết và xây dựng Tổ quốc, chương trình nghệ thuật "Việt Nam-Khát vọng vươn xa” tạo nên một không gian nghệ thuật với nhiều cung bậc cảm xúc mà mạch nguồn là tình yêu quê hương đất nước, khát vọng cống hiến, sự biết ơn và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ-vị cha già dân tộc.

Trong chương trình, những bài hát, giai điệu đi cùng năm tháng sẽ một lần nữa được cất lên với giọng ca của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

NSND Quốc Hưng cho biết, Việt Nam-Khát vọng vươn xa mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả thông qua các phần phối khí, dàn dựng mang màu sắc mới mẻ.

Lời kêu gọi thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 76 năm về trước cho đến hôm nay vẫn là lời hiệu triệu vô cùng ý nghĩa, tạo động lực để mỗi nghệ sĩ tham gia chương trình đều cố gắng chuyển tải những cảm xúc đẹp nhất, những lời ca chạm đến trái tim của khán giả đêm nhạc.

Chương trình nghệ thuật "Việt Nam- Khát vọng vươn xa” như một tiếng lòng tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Qua đó, chúng ta cùng nhìn lại dấu mốc lịch sử 76 năm, khi Người ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, để cùng khơi dậy niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, khí phách hào hùng, ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, khát vọng thi đua xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng vững mạnh, phồn vinh, hạnh phúc, dưới ngọn cờ của Đảng.

76 năm về trước, Lời kêu gọi thi đua ái quốc ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt. Sau chiến thắng Việt Bắc (Thu Đông 1947), theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc, quy tụ sức mạnh của lòng yêu nước và truyền thống đoàn kết dân tộc, tạo nên một phong trào hành động thiết thực của toàn dân, huy động mọi lực lượng, mọi sáng kiến và tài năng của toàn dân vào công cuộc kháng chiến kiến quốc.

Thực hiện Chỉ thị này, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi, chính thức phát động cuộc vận động thi đua ái quốc.

76 năm đã trôi qua, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã phát động và tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong đời sống xã hội, trong mọi tầng lớp nhân dân.

Từ những phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực đã góp phần tạo nên động lực to lớn, cổ vũ, động viên đồng bào và chiến sĩ cả nước vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chung sức, đồng lòng làm nên những thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(Theo Báo Quốc tế)

Các tin khác

Mới đây, Bảo tàng tỉnh Yên Bái cùng Bảo tàng Địa chất Hà Nội đã lần đầu tiên tìm thấy mẫu vật thực vật và động vật hóa thạch tại xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái. Những mẫu vật này rất quan trọng, góp phần làm phong phú hơn kho sưu tập hiện vật của Bảo tàng Yên Bái.

Đoàn đại biểu học sinh trường Trưng Vương, đại diện cho các học sinh có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Học tốt” của Hà Nội đến chúc mừng sinh nhật Bác Hồ, ngày 19/5/1958, tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: TTXVN

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp tổ chức sẽ diễn ra tối 5/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024).

"Lật mặt 7" của Lý Hải được dự đoán vượt "Nhà bà Nữ", xếp sau "Mai" (Trấn Thành) trong top phim Việt doanh thu cao nhất từ trước đến nay.

Hai mẫu trong bộ tem 'Truyện cổ tích Việt Nam: Cây tre trăm đốt.'

Bộ tem 'Truyện cổ tích Việt Nam: Cây tre trăm đốt' gồm 4 mẫu khuôn khổ tem 32 x 43 (mm) và 1 blốc tem blốc 90 x 70 (mm), góp phần lan tỏa những bài học ý nghĩa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục