Dubai khánh thành sân bay lớn nhất thế giới

  • Cập nhật: Thứ ba, 29/10/2013 | 8:23:08 AM

Theo CNN hôm 28/10, sân bay lớn nhất thế giới vừa được chính thức khánh thành ở Dubai, đánh dấu bằng chuyến bay thương mại đầu tiên.

Một trong những hành khách đầu tiên của Sân bay Quốc tế Al Maktoum.
Một trong những hành khách đầu tiên của Sân bay Quốc tế Al Maktoum.

Nằm ở Jebel Ali và một phần của Dubai World Central, sân bay Quốc tế Al Maktoum này được mệnh danh là "thành phố hàng không".

Cũng giống như Sân bay Quốc tế Dubai, sân bay Al Maktoum cũng thuộc quyền sở hữu của chính quyền Dubai và do Công ty Sân bay Dubai điều hành.

Mặc dù các dịch vụ thương mại hàng không ban đầu được dự tính sẽ bắt đầu hoạt động đầy đủ vào năm 2017 nhưng do khủng hoảng tài chính khu vực nên có thể phải lùi lại đến năm 2027.

Sân bay được mệnh danh là

Sân bay được mệnh danh là "thành phố hàng không".

Theo CNN, tổng chi phí xây dựng sân bay lên tới 120 tỷ dirham (tương đương với 32,67 tỉ USD). Sân bay này được mở cho các chuyến bay vận chuyển hàng hóa từ năm 2010.

Hãng hàng không giá rẻ Hungary Wizz Air là hãng máy bay chở khách đầu tiên có mặt tại sân bay. Trong lễ khánh thành hôm 27/10, hãng được chào đón theo nghi thức truyền thông.

Ngoài ra, hai hãng hàng không khác là Jazeera Airways và Gulf Air cũng có chuyến bay đầu tiên tại sân bay khổng lồ cùng ngày hôm 27/10.

Theo hãng tin Gulf News, rất nhiều hãng hàng không khác đang kí kết hợp đồng sử dụng dịch vụ sân bay mới.

Hiện tại, sân bay mới chỉ hoạt động một đường băng chính. Sân bay Al Maktoum có tất cả 5 đường băng với công suất 160 triệu hành khách và 12 triệu tấn hàng hóa một năm. Trong khi đó, sân bay “bận rộn” nhất thế giới hiện nay là Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta ở Mỹ phục vụ khoảng 95 triệu hành khách trong năm 2012.

(Theo TPO)

Các tin khác
Một công nhân nghỉ ngơi trong đường hầm.

Theo dự kiến, vào hôm nay 29.10, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khánh thành đường hầm đầu tiên trên thế giới xuyên biển nối liền 2 châu lục Á - Âu, hoàn thành giấc mơ của một vị vua hơn 150 năm về trước.

Chiếc xe bốc cháy ngùn ngụt trên quảng trường Thiên An Môn.

5 người thiệt mạng, 38 người bị thương khi một chiếc xe SUV đâm vào đám đông trên quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 28/10 và bốc cháy ngùn ngụt gần bức ảnh khổng lồ của Mao Trạch Đông.

Ngày 28-10, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-Won cam kết chính quyền Seoul sẽ công bố sự thật về vụ cơ quan tình báo can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái.

Người dân quan sát một khu vực đánh bom xe ở khu dân cư Mashtal, phía Đông Baghdad.

Số người thiệt mạng trong hàng chục vụ đánh bom xảy ra trong ngày hôm 27-10 tại thủ đô Baghdad và một số địa phương khác của Iraq đã lên đến 61 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục