Ủy ban châu Âu có chủ tịch mới

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/7/2014 | 1:41:07 PM

Nghị viện châu Âu (EP) khóa mới vừa bầu cựu Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) nhiệm kỳ 5 năm.

Tân Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker.
Tân Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker.

Ông Juncker giành được 422 phiếu ủng hộ trong tổng số 751 ghế tại EP, nhiều hơn 46 phiếu so với số phiếu tối thiểu cần thiết. 26 lãnh đạo quốc gia của EU đã ủng hộ ông trong khi Thủ tướng Anh David Cameron và Hungary chống. Đây là lần đầu tiên, EP giữ quyền quyết định trong việc bầu chọn chủ tịch EC theo sau cuộc cải tổ hiến pháp EU.

Ông Juncker là người ủng hộ mạnh mẽ đồng euro khi cho rằng trong những năm khủng hoảng tài chính vừa qua có lúc tưởng như EU tan rã thì đồng euro đã giúp ngăn chặn các nước lớn đi đến “chiến tranh tiền tệ”.

Ông Juncker cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhằm đưa EU thoát khỏi cuộc khủng hoảng thất nghiệp. Ông kêu gọi tái công nghiệp hóa châu Âu và cam kết tìm 300 tỷ EUR đầu tư vào hạ tầng và tạo việc làm trong nhiệm kỳ 5 năm của mình. Ngày 16-7, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng sẽ bầu chọn người đứng đầu chính sách đối ngoại EU thay bà Lady Ashton. Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã đề cử Ngoại trưởng Italia Federica Mogherini vào vị trí này.

(Theo SGGP)

Các tin khác
Cảnh sát lập rào thép gai ngăn người biểu tình.

Phó Thị trưởng Phnôm Pênh Khuong Sreng cho biết cuộc đụng độ vào ngày 15/7 giữa những người biểu tình của đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập với lực lượng chức năng tại Quảng trường Dân chủ đã làm ít nhất 40 người bị thương, trong đó có 22 người bị thương nặng và 2 người phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ ở sân bay tỉnh Thanh Hải.

Phóng viên TTXVN dẫn nguồn tin trên mạng “Nhân dân” ngày 15/7 cho biết vào lúc 13h46' cùng ngày (theo giờ địa phương) đã xảy ra một vụ nổ ở phòng mặt đất bên ngoài nhà ga sân bay Tào Gia Bảo Tây Ninh thuộc tỉnh Thanh Hải khiến một nữ nhân viên quét dọn vệ sinh bị thương nhẹ.

Một vòng đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1

Trong 2 ngày qua, Mỹ và Iran đã có những cuộc tiếp xúc trực tiếp thúc đẩy những nỗ lực cuối để tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân khi thời hạn chót 20/7 đến gần.

Ngoại trưởng Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép đối với Israel khi cuộc tấn công của Israel nhằm vào dải Gaza đã bước sang ngày thứ 7 và ít nhất đã có 172 người Palestine thiệt mạng trong cuộc giao tranh này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục