Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lên án Syria, Iran

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/11/2016 | 8:58:53 AM

Với 116 phiếu thuận, 15 phiếu chống và 49 phiếu trắng, ủy ban nhân quyền của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 15/11 đã thông qua một nghị quyết lên án mạnh mẽ việc gia tăng các vụ tấn công gần đây tại Aleppo (Syria) và tình trạng bạo lực tiếp diễn do Chính phủ Syria gây ra nhằm vào chính người dân nước này.

Cảnh đổ nát ở Aleppo, Syria.
Cảnh đổ nát ở Aleppo, Syria.

Nghị quyết này gần như chắc chắn sẽ được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng 12.

Dự thảo nghị quyết yêu cầu chính quyền Syria lập tức chấm dứt toàn bộ các vụ tấn công bừa bãi, trong đó có những vụ sử dụng các chiến thuật khủng bố, không kích, bom thùng, các vũ khí gây cháy, vũ khí hóa học và pháo hạng nặng.

Nghị quyết còn lên án bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất những vi phạm nhân quyền tràn lan của Chính phủ Syria. Nghị quyết kêu gọi tất cả các bên ngừng bắn, cho rằng đây là điều thiết yếu để đạt được một giải pháp chính trị.

Cùng ngày, với 85 phiếu thuận, 35 phiếu chống và 63 phiếu trắng, ủy ban trên cũng thông qua nghị quyết thúc giục Iran chấm dứt các hoạt động bắt bớ tùy tiện trên diện rộng và bày tỏ lo ngại sâu sắc trước những hạn chế nghiêm ngặt quyền tự do bày tỏ quan điểm, tín ngưỡng hay tôn giáo.

Văn kiện này cũng gần như chắc chắn cũng sẽ được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng 12.

(Theo TTXVN)

Các tin khác
Một xe cứu thương bị tàn phá ở Syria.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 16/11 lên án hàng loạt vụ tấn công nhằm vào những bệnh viện tại Syria.

Chiều 15/11, tại TP Nha Trang, sau 2 ngày làm việc với 28 tham luận chính, gần 200 ý kiến thảo luận, Hội thảo quốc tế lần thứ 8 về Biển Đông với chủ đề "Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực" đã kết thúc tốt đẹp.

Ngày 16-11, Bộ Y tế Thái Lan cho biết, nước này đã phát hiện thêm 33 ca nhiễm virus Zika và hiện đang tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh ở các nhóm có nguy cơ tổn thương cao, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo truyền thông Đức, vào ngày 20/11 tới, Thủ tướng Merkel sẽ xác nhận ý định ra tranh cử với đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục