Philippines tuyên bố kết thúc cuộc chiến ở Marawi
- Cập nhật: Thứ ba, 24/10/2017 | 12:24:56 PM
Các quan chức an ninh Philippines ngày 24-10 chấm dứt cuộc chiến dữ dội tại Marawi đúng 5 tháng sau khi hàng trăm phiến quân ủng hộ IS tràn vào và chiếm giữ nhiều khu vực trong thành phố này.
![]() |
Thành phố Marawi bị chiến tranh tàn phá.
|
"Chúng tôi tuyên bố kết thúc tất cả các hoạt động chiến đấu tại Marawi" - Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana tuyên bố trước các phóng viên.
Chưa đầy một tuần trước, vào ngày 17-10 Tổng thống Rodrigo Duterte công bố rằng Marawi đã "thoát khỏi sự ảnh hưởng của các phần tử khủng bố".
Straits Times dẫn lời ông Lorenzana cho biết Philippines đã "phá hủy các căn cứ khủng bố và đánh bại chủ nghĩa khủng bố tại Philippines. Không còn phiến quân nào nữa bên trong Marawi".
Sáng 23-10, quân đội chính phủ tại Marawi đã chiếm giữ một tòa nhà nơi các phiến quân khủng bố dùng làm nơi chống cự cuối cùng.
"Đây là nhóm phiến loạn cuối cùng. Chúng bị bao vây trong một tòa nhà. Đó là trạm cứu hỏa và có 42 thi thể bên trong" - ông Lorenzana thông tin thêm chính quyền địa phương vẫn chưa nhận diện được danh tánh của các thi thể này.
Bộ trưởng Lorenzana tuyên bố chấm dứt cuộc chiến tại Marawi đúng lúc các bộ trưởng quốc phòng khu vực Đông Nam Á mở hội nghị thường niên tại Clark Freeport ở bắc Manila với chủ đề chính là chiến lược chống khủng bố.
Cuộc chiến giữa quân đội chính phủ Philippines và phiến quân khủng bố bắt đầu khi hàng trăm phiến quân tràn vào Marawi ngày 23-5, biến thành phố này thành một "tỉnh" của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria và trở thành cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất Philippines trong nhiều năm qua.
Reuters cho biết hơn 1.000 phiến quân, quân đội chính phủ và thường dân đã thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Marawi. Hơn một nửa thành phố bị tàn phá và khoảng 400.000 người mất nhà cửa.
Ông Lorenzana cho biết Philippines bây giờ sẽ tìm kiếm sự hợp tác với các quốc gia khác để giải quyết các mối đe dọa an ninh mới nổi lên sau xung đột tại Marawi.
Các tin khác
![Các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 18/10.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/10_2017/154690_24-10-TQ.jpg)
Theo Tân hoa xã, sáng 24/10, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX) đã bắt đầu phiên bế mạc.
![Thái Lan tổ chức diễn tập cho lễ hoả táng vua Rama 9.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/10_2017/154687_24-10-thai.jpg)
Ngày mai (25/10), lễ hỏa táng Nhà vua quá cố của Thái Lan Bhumibol Adulajdet sẽ bắt đầu được tiến hành ở thủ đô Bangkok.
![Toàn cảnh tổ hợp mỏ Grasberg.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/10_2017/154675_24-10-no-sung.jpg)
Ngày 23/10, một vụ nổ súng gần mỏ đồng và vàng Grasberg ở tỉnh Papua thuộc miền Đông Indonesia đã làm 1 người thiệt mạng và 6 cảnh sát bị thương.
![Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/10_2017/154643_23-10-tuyenbo.jpg)
Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani ngày 22/10 cho rằng châu Âu "lo ngại" về tình trạng gia tăng các quốc gia nhỏ trong bối cảnh vùng Catalonia của Tây Ban Nha hồi đầu tháng trước tiến hành cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập và mới nhất là hai vùng Lombardy và Veneto, miền Bắc Italy, tiến hành cuộc trưng cầu ý dân để yêu cầu chính quyền trung ương trao thêm quyền tự trị.