8 người chết trong vụ tấn công bằng xe tại New York

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/11/2017 | 9:17:04 AM

Đã có ít nhất 8 người chết và nhiều người bị thương sau khi một đối tượng phóng xe tải như điên vào lao vào đám đông ở khu Hạ Manhattan, New York.

Cảnh sát khám xét chiếc xe đã bị nghi phạm tấn công sử dụng lao vào đám đông ở khu West Side Highway ở Manhattan, New York, Mỹ.
Cảnh sát khám xét chiếc xe đã bị nghi phạm tấn công sử dụng lao vào đám đông ở khu West Side Highway ở Manhattan, New York, Mỹ.

Theo đài Foxnews (Mỹ), nguồn tin từ lực lượng hành pháp cho biết kẻ tấn công cũng đã hét lớn câu khẩu hiệu "Allahu Akba" (thánh Allah vĩ đại) thường thấy ở những kẻ tấn công cực đoan.

Ngoài số người thiệt mạng, cảnh sát cho biết còn có 11 người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra ở khu West Side Highway, Hạ Manhattan tối 31-10.

Kẻ lái xe gây án là một thanh niên 29 tuổi. Tên này đã bị cảnh sát bắn khi nhảy ra khỏi chiếc xe tải thuê của chuỗi siêu thị Home Depot. Trên xe còn có 2 khẩu súng ngắn giả. Nhà chức trách chưa công bố danh tính nghi phạm tấn công.

Phát biểu tại cuộc họp báo tối 31-10, thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio, gọi đây là "một hành động khủng bố vô cùng hèn hạ". Ông nói: "Chúng tôi hiểu rằng hành động này của chúng là nhằm nắn gân tinh thần của chúng tôi".

Cuộc điều tra về vụ việc, theo hãng tin Reuters, cũng theo hướng đây là một vụ tấn công khủng bố bằng xe.

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, cho rằng tại thời điểm này của cuộc điều tra, vẫn chưa có chứng cứ nào cho thấy có một âm mưu tấn công khác lớn hơn.

Các mật vụ của Cục điều tra liên bang (FBI) đã có mặt tại hiện trường. Một đội rà phá bom cũng đã kiểm tra một phương tiện.

Sau vụ việc xảy ra ở New York, tổng thống Trump viết trên Twitter: "Tại thành phố New York, dường như đã xảy ra một vụ tấn công khác do một kẻ rất bệnh hoạn và điên rồ gây ra. Lực lượng hành pháp đang theo sát vụ việc"

Một nhân chứng đi qua hiện trường vụ tấn công cho biết anh đã trông thấy rất nhiều người bị thương nặng nằm trên mặt đất và chiếc xe tải đã lao vào nhiều người.

Một nhân chứng khác nói với hãng tin AP là chiếc xe tải đã va chạm với một chiếc xe bus nhỏ và một chiếc xe khác.

* Mỹ thắt chặt an ninh ở New York sau vụ khủng bố

Sau vụ tấn công ở New York, phía cảnh sát cho biết họ đã phải tăng cường thêm lực lượng tuần tra và đội chống khủng bố với vũ khí hạng nặng.

Mọi sự quan tâm đã đổ dồn về buổi diễu hành truyền thống Hallloween đêm nay. Tưởng như vụ khủng bố có thể sẽ khiến cho buổi diễu hành phải hủy bỏ. Tuy nhiên theo ghi nhận, hàng ngàn người vẫn đổ ra đường tham gia lễ hội trong không khí vui vẻ. Chỉ có điều, dọc các tuyến phố đoàn diễu hành đi qua, các xe tải chở cát đã được bố trí chặn các ngả đường để bảo vệ. Các trường học và cơ quan nơi xảy ra vụ việc chưa có thông báo nghỉ trong các ngày tới.

Trong năm nay, đây là vụ thứ 2 tấn công bằng ô tô gây thương vong ở New York. Tuy nhiên khác với vụ tấn công hồi tháng 5 ở Quảng trường Thời đại, ngay từ đầu, vụ tấn công này được xác định là khủng bố. Tuy nhiên, phía cảnh sát cho biết, đây là dạng tấn công đơn độc, nên họ cũng không có ý định điều tra theo hướng tìm thêm đồng phạm.

Hình thức tấn công sử dụng các phương tiện, đặc biệt là xe tải đang trở thành mối lo lớn tại Mỹ. Bởi việc thuê xe ở đây khá dễ dàng và rẻ. Như chính chiếc xe mà hung thủ sử dụng để tấn công hôm nay của hãng Home Depot chỉ có giá thuê 19 USD (tức khoảng 400.000 đồng) cho 1 tiếng rưỡi.

Hiện nay, để tránh xảy ra hậu quả lớn, cảnh sát New York thường bố trí các xe tải chặn các ngả đường khi có sự kiện đông người. Cảnh sát chống khủng bố được tăng cường.

Tuy nhiên, mục tiêu hướng đến của những kẻ khủng bố dạng này lại không cần quá đông người, có thể ở bất cứ tuyến phố nào. Vì thế đây là vấn đề đau đầu cho cơ quan an ninh Mỹ trong việc phòng ngừa nguy cơ.

Chỉ vài giờ sau vụ tấn công khủng bố tại thành phố New York làm 8 người thiệt mạng và 11 người bị thương, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ không để những phần tử IS quay trở về hoặc xâm nhập vào Mỹ sau khi chúng bị đánh bại ở nước ngoài. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ra lệnh tăng cường hơn nữa việc kiểm tra nghiêm ngặt đối với khách du lịch nước ngoài tới Mỹ.
 
(Theo TTO - VTV)

Các tin khác
Người dân Mátxcơva diễu hành kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười (Russia Today) Ảnh tư liệu.

Nước Nga đã bước sang tháng 11 với hàng loạt sự kiện kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7-11-1917 - 7-11-2017). Đêm 30-10 (giờ địa phương), mở đầu cho loạt hoạt động kỷ niệm trọng thể trên cả nước, tại Cung Thiếu nhi thành phố Mátxcơva đã diễn ra lễ kỷ niệm 99 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Lenin (Comsomol), lực lượng kế cận của Đảng Cộng sản Nga.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington DC.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 31/10, các Thượng nghị sỹ Mỹ thuộc phe Dân chủ đã đệ trình dự luật mà họ cho rằng sẽ ngăn chặn Tổng thống Donald Trump tự ý ra lệnh tấn công hạt nhân nhằm vào Triều Tiên, động thái nêu bật vấn đề gai góc này trước thềm chuyến thăm đầu tiên của ông tới châu Á.

Hiện trường một vụ tấn công ở Afghanistan.

Theo các nhân chứng và giới chức Afghanistan, ngày 31/10, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển khu vực ngoại giao thuộc thủ đô Kabul của nước này, gây nhiều thương vong.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Cảnh sát Thái Lan hôm nay (31/10) cho biết đã tịch thu tất cả hộ chiếu của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, theo Straits Times.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục