Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức bà Paris từ sau vụ hỏa hoạn

  • Cập nhật: Thứ hai, 17/6/2019 | 9:43:19 AM

Do tình trạng còn nguy hiểm của nhà thờ, chỉ có khoảng 30 người, trong đó một nửa là linh mục được dự thánh lễ bắt đầu từ 18h (giờ Paris).

Quang cảnh buổi lễ.
Quang cảnh buổi lễ.

Tổng giám mục Paris Michel Aupetit chiều 15/6 đã cử hành thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức bà Paris, từ sau vụ hỏa hoan cách đây hai tháng.

Nhưng do tình trạng nguy hiểm của nhà thờ, thánh lễ chỉ mở cửa cho một nhóm cử tọa rất giới hạn.

Chỉ có khoảng 30 người, trong đó một nửa là linh mục được dự thánh lễ bắt đầu từ 18h (giờ Paris). Ngoài các linh mục, còn một số người hoạt động tình nguyện và người làm việc ở công trường trùng tu nhà thờ. Những người dự lễ được yêu cầu đội mũ bảo hiểm ngay từ cửa vào nhà thờ.

Giáo phận Paris cho biết là vì lý do an ninh, không có tín đồ tham dự. Tuy nhiên, thánh lễ được truyền qua kênh truyền hình công giáo KTO để tất cả "giáo dân Công giáo được tham gia."

Cũng liên quan đến Nhà thờ Đức bà Paris, vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4 đã làm dấy lên làn sóng quyên góp lớn chưa từng thấy, với các khoản hứa đóng góp to nhỏ tổng cộng lên đến 850 triệu euro.

Nhưng theo cuộc điều tra của đài FranceInfo công bố ngày 14/6, các khoản tiền đã thực sự được chuyển đến các cơ quan quản lý tiền quyên tặng chỉ tương đương với gần 9% số tiền hứa tặng, tức là khoảng 80 triệu euro. Những khoản tiền thực sự được chuyển đến chủ yếu là tiền đóng góp của các cá nhân.

Các khoản tiền cam kết của các tập đoàn và nhà hảo tâm lớn, như gia đình Arnault và tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, hứa tặng 200 triệu euro, hay gia đình Pinault, thông báo đóng góp 100 triệu euro, hiện chỉ được giải ngân một cách nhỏ giọt, tùy theo tiến trình công việc thực hiện.

Một số người trước đó cam kết đóng góp rất lớn, cho biết họ sẽ không đóng góp thêm, nhưng điều này không tác động gì lớn đối với công tác tu sửa lại công trình nổi tiếng của nước Pháp này.

(Theo TTXVN)

Các tin khác
Trong ảnh: Các bộ trưởng năng lượng và môi trường của Nhóm G20 tại cuộc họp ở Karuizawa, Nhật Bản, ngày 15-6.

Ngày 16-6, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí thiết lập một khuôn khổ quốc tế nhằm giảm tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở các đại dương - một trong những mối đe dọa cấp bách nhất đối với môi trường thế giới hiện nay.

Các máy bay chiến đấu F-35

Một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc đang chế tạo bảng mạch cho các máy bay chiến đấu hiện đại F-35 mà Mỹ và Anh đều sử dụng, Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ. Thông tin này diễn ra giữa lúc Washington lo ngại Bắc Kinh đánh cắp các công nghệ chủ chốt của Mỹ.

Tổng thống Mỹ hé lộ thiết kế mới của máy bay Không lực Một

Tổng thống Donald Trump mới đây đã công bố kế hoạch tân trang chiếc "pháo đài bay" dành riêng cho Tổng thống Mỹ - chiếc Không lực Một.

Một trong hai tàu chở dầu bị cháy ở Vịnh Oman, cách bờ biển Iran 14 hải lý.

Cả Mỹ và Iran đều không muốn lún sâu vào một chiến tranh mới, mà kết quả đã được dự báo trước là sẽ chẳng có lợi cho bên nào.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục