Bế tắc chính trị chấm dứt, Ireland có Thủ tướng mới

  • Cập nhật: Thứ bảy, 27/6/2020 | 4:27:38 PM

Dưới sự nhất trí của cả ba đảng, ông Mícheál Martin, thành viên đảng Fianna Fáil sẽ trở thành Thủ tướng mới của Ireland trong vòng 2 năm rưỡi.

Ông Mícheál Martin, thành viên đảng Fianna Fáil.
Ông Mícheál Martin, thành viên đảng Fianna Fáil.

Bế tắc trong việc thành lập Chính phủ mới tại Ireland cuối cùng cũng đã được giải quyết sau cuộc họp giữa ba đảng chính trị ở nước này là đảng Fianna Fáil, đảng Fine Gael và đảng Xanh diễn ra hôm qua (26/6). Dưới sự nhất trí của cả ba đảng, ông Mícheál Martin, thành viên đảng Fianna Fáil sẽ trở thành Thủ tướng mới của Ireland trong vòng 2 năm rưỡi.

Sau đó, ông sẽ trao lại quyền điều hành Chính phủ cho lãnh đạo đảng Fine Gael, ông Leo Varadkar. Để chính thức trở thành Thủ tướng mới của Ireland, ông Mícheál Martin, sẽ cần được Quốc hội phê chuẩn song đây chỉ là vấn đề thủ tục.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ngay lập tức hoan nghênh diễn biến chính trị mới này tại nước láng giềng Ireland. Trong dòng trạng thái đăng tải trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Boris Johnson gửi lời chúc mừng Ireland thành lập được Chính phủ mới.

Trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2 vừa qua, không có đảng chính trị nào ở Ireland giành được đa số quá bán để đứng ra thành lập Chính phủ.

Việc 3 đảng lớn ở Ireland gồm đảng Fianna Fáil, đảng Fine Gael và đảng Sinn Fein có số ghế khá sít sao nhau khiến tiến trình thành lập chính phủ mới gặp nhiều khó khăn, kéo dài nhiều tháng qua. Đàm phán thành lập Chính phủ liên minh đã phải dừng lại do dịch Covid-19. Phải mãi đến tháng 6 vừa qua, các đảng phái lớn và các nhóm đàm phán mới hoàn tất thỏa thuận liên minh.

(Theo VOV)

Các tin khác
Một phiên họp của các nghị sĩ tại Quốc hội Mỹ (Ảnh minh họa)

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua một dự luật đề xuất thủ đô Washington DC trở thành bang thứ 51 của Mỹ.

Các phương tiện di chuyển dưới trời mưa to tại Mumbai, Ấn Độ ngày 4/6/2020.

Truyền thông địa phương Ấn Độ ngày 26/6 đưa tin, trong 24 giờ qua, tại hai bang Bihar (Bi-ha) và Uttar Pradesh (Út-ta Pra-đét) của nước này đã có hơn 130 người chết do bị sét đánh và những sự cố liên quan đến những trận mưa to.

Ảnh minh họa: Tân Hoa xã.

Đợt mưa lớn năm nay tại Trung Quốc có nhiều điểm bất thường, đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của cho nhiều địa phương của Trung Quốc.

Coca-Cola tạm dừng quảng cáo trên tất cả nền tảng truyền thông mạng xã hội

Phạm vi trong quyết định của Coca-Cola là trên toàn cầu và có thời hạn 30 ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục