Đập Tam Hiệp, nằm ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, vào sáng 18/7 đã thành công vượt qua đợt lũ lụt lớn nhất trong năm nay, Tân Hoa Xã đưa tin.
|
Hình ảnh nước lũ xả qua đập Tam Hiệp hôm 17/7.
|
Theo đó, vào 8 giờ sáng ngày 18/7, hồ chứa Tam Hiệp đã chứng kiến lưu lượng nước đổ về lên tới 61.000 m3/giây. Hồ phải mở 3 cửa xả lũ, lưu lượng 33.000 m3/giây.
Tập đoàn Đập Tam Hiệp cho biết con đập giữ lại khoảng 45% lượng nước. Dù thông tin cho biết đập Tam Hiệp vẫn hoạt động ổn định nhưng mực nước tại hồ chứa đã đạt 160,17 mét, vượt quá cảnh báo lũ hơn 15 mét.
Đây là trận lũ lớn nhất đổ về hồ chứa Tam Hiệp kể từ lúc miền nam Trung Quốc hứng mưa lũ hồi đầu tháng 6 tới nay. Trong trận lũ số 1 hồi đầu tháng 7, đỉnh lũ là 53.000 m3/giây.
Lũ lụt năm nay đã tấn công mạnh vào một số khu vực tỉnh, khiến hơn 20 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa và hơn 1,76 triệu người phải di dời, theo Bộ Quản lý Khẩn cấp.
"Tính đến 17/7, dự án Tam Hiệp đã được áp dụng ba lần, trong mùa lũ này, chức năng phòng chống lũ lụt và đã giữ lại được 6,6 tỷ m3 nước, gần tương đương với kích thước 470 Hồ Tây ở Hàng Châu", một tuyên bố của Trung tâm quản lý Tập đoàn Đập Tam Hiệp gửi đến Thời báo Hoàn cầu ngày 18/7 cho biết.
Trong trận lụt, Hồ chứa Tam Hiệp đã áp dụng các chức năng duy trì lũ và giảm đỉnh lũ, theo tuyên bố, ngăn mực nước vượt qua các đảm bảo an toàn tại Nhạc Dương Lâu - lối ra của hồ Động Đình và Hồ Khẩu - lối ra của hồ Bà Dương.
Con đập đã giảm bớt phần lớn áp lực phòng chống lũ lụt ở giữa và hạ lưu sông Dương Tử, nếu không có dự án Tam Hiệp, sẽ phải đối mặt với tình trạng nghiêm trọng khi ngăn chặn lũ lụt.
(Theo nongnghiep.vn)
Pháp, Đức và Italia tuyên bố sẵn sàng xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cường quốc vi phạm lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya.
Tình hình mưa lũ đang diễn ra hết sức phức tạp tại bang Assam (Ấn Độ) trong những ngày qua. Số người thiệt mạng do lũ lụt ở bang này đã lên tới 102 người.
Lượng nước lũ chảy vào hồ chứa nước đập Tam Hiệp tăng nhanh chóng và tiếp tục lập đỉnh mới vào sáng nay (18/7).
Ngày 17/7, Trung Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai dưới sự chủ trì của ông Tập Cận Bình.