Hà Lan chính thức đóng van mỏ khí đốt lớn nhất châu Âu

  • Cập nhật: Thứ hai, 2/10/2023 | 7:25:29 AM

Quyết định đóng cửa mỏ được công bố từ năm 2018 nhưng đến năm 2022, giới chức Hà Lan buộc phải hoãn đóng các van do thị trường năng lượng toàn cầu bất ổn vì tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Hệ thống đường ống dẫn khí tại cơ sở khai thác khí đốt gần Garelsweerd, tỉnh Groningen, Hà Lan.
Hệ thống đường ống dẫn khí tại cơ sở khai thác khí đốt gần Garelsweerd, tỉnh Groningen, Hà Lan.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 1/10, Hà Lan đã chính thức dừng khai thác khí đốt tự nhiên từ mỏ Groningen ở miền Bắc nước này, mỏ khai thác khí đốt lớn nhất châu Âu.

Việc khai thác mỏ trong suốt 60 năm qua là nguyên nhân gây ra nhiều trận động đất tại địa phương và có nguy cơ sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Trước đó, nhà chức trách địa phương đã phải duy trì hoạt động của 11 đơn vị khai thác cuối cùng ở mỏ Groningen thêm 1 năm trước khi đóng cửa hoàn toàn để dự phòng trường hợp mùa Đông "quá khắc nghiệt" trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị dai dẳng.

Quyết định đóng cửa mỏ được công bố từ năm 2018 nhưng đến năm 2022, giới chức Hà Lan buộc phải hoãn đóng các van do thị trường năng lượng toàn cầu bất ổn vì tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Mỏ Groningen được đưa vào khai thác từ năm 1963.

Trong hơn 20 năm qua, người dân địa phương đã phải hứng chịu nhiều trận động đất có cường độ thấp nhưng tâm chấn nông nên gây nhiều thiệt hại.

Động đất xảy ra là do các túi chân không hình thành trong quá trình khai thác khí.

Bên cạnh các trận động đất, theo ông Jan Wigboldus, Chủ tịch Hội đồng Khí đốt Groningen, một hiệp hội địa phương chuyên vận động giúp đỡ các nạn nhân động đất, rất nhiều người dân trong khu vực gặp vấn đề về tâm lý do hoạt động khai thác khí đốt.

Theo Công ty Dầu khí Shell, khoảng 2.300 tỷ m3 khí đốt đã được khai thác từ mỏ Groningen, mang lại lợi nhuận lên tới 429 tỷ euro (tương đương hơn 454 tỷ USD) trong giai đoạn từ năm 1963-2020. Trong đó, 85% số lợi nhuận đã được chuyển vào Kho bạc Quốc gia.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Siêu kênh đào Bình Lục với số vốn đầu tư hàng chục tỷ USD.

Từ kênh đào Bình Lục với tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ USD đến hệ thống đường sắt cao tốc tại nhiều quốc gia Đông Nam Á hứa hẹn sẽ giúp kết nối thương mại Trung Quốc - ASEAN phát triển hơn nữa.

Xe tải chở hàng viện trợ tới Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah ngày 24/11/2023.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (OCHA) ngày 4/12 cho biết các đội cứu trợ chỉ hoạt động “rất giới hạn” ở Gaza, riêng hàng viện trợ vào phía Bắc Gaza “hiện bị phong tỏa hoàn toàn”.

Ngày 4-12, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tiến hành cuộc cải tổ nội các, thay đổi nhiều thành viên trong Chính phủ. Đây là cuộc cải tổ nội các lần thứ ba trong vòng 6 tháng qua.

Các phương tiện chờ qua cửa khẩu biên giới Đức-Ba Lan ở gần Briesen (Đức).

Kể từ khi thắt chặt các biện pháp kiểm soát biên giới với Ba Lan, Séc, Thụy Sĩ, cảnh sát Đức ghi nhận số người nhập cảnh trái phép vào Đức qua biên giới với ba nước trên đã giảm 40%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục