Súng nổ ngay khi lệnh ngừng bắn ở Gaza hết hạn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/12/2023 | 1:50:49 PM

Quân đội Israel tuyên bố giao tranh đã nổ lại tại Dải Gaza ngay khi lệnh ngừng bắn kết thúc, cáo buộc Hamas nã rocket về phía mình ngay trước khi thỏa thuận hết hạn.

Ảnh chụp ngày 30-11 cho thấy một khu chợ lộ thiên ở Dải Gaza bị tàn phá nặng nề bởi không kích của Israel từ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực
Ảnh chụp ngày 30-11 cho thấy một khu chợ lộ thiên ở Dải Gaza bị tàn phá nặng nề bởi không kích của Israel từ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực

Theo Hãng tin Reuters, lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza đã kết thúc lúc 12h ngày 1-12 (giờ Việt Nam), sau khi không bên nào tuyên bố đã đạt thỏa thuận gia hạn.

Ngay khi lệnh ngừng bắn kết thúc, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố giao tranh hai bên đã nổ trở lại.

Bên cạnh đó, IDF còn tố Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vài giờ trước thời điểm lệnh này hết hạn.

Theo quân đội Israel, lực lượng này đã đánh chặn một rocket phóng từ Dải Gaza về hướng lãnh thổ nước này. Trước đó, báo động không kích vang lên khắp thành phố Sredot và những vùng ven biên giới khác.

Theo báo Times of Israel, không lâu sau đó, báo động không kích cũng đã vang ở khu Kibbutz Holit gần phía nam Gaza. IDF cho biết đang điều tra về đợt báo động này để xác nhận đây có phải rocket thứ hai Hamas phóng vào Israel hay không.

Ở chiều ngược lại, các kênh tin tức thân Hamas tuyên bố tiếng súng và tiếng nổ đã vang ở phía bắc Dải Gaza, đặc biệt ở hướng đông bắc thành phố cùng tên.

Đài Al Jazeera xác nhận hai bên đang giao chiến ác liệt ở phía bắc dải đất này. Đài này cũng khẳng định xe tăng Israel đang tấn công dữ dội các khu vực gần trại tị nạn Nuseirat và Bureij ở trung tâm Gaza.

Ngoài ra, ông Tareq Abu Azzoum, phóng viên Al Jazeera có mặt tại Gaza, còn ghi nhận nhiều máy bay không người lái (drone) quân sự và máy bay chiến đấu của Israel đang bay trên khắp bầu trời vùng đất này.

Có hiệu lực từ ngày 24-11, lệnh ngừng bắn trên đã được gia hạn hai lần trước khi kết thúc. 

Sau 7 ngày không giao tranh, thỏa thuận này giúp hàng trăm tù nhân Palestine trong nhà tù Israel và hàng chục con tin bị Hamas bắt giữ được trả tự do.

Hàng hóa viện trợ nhân đạo cũng đã có thể tiến vào Gaza một cách dễ dàng hơn.

Hiện cả Israel và Hamas đều chưa phản hồi về những thông tin trên.

(Theo TTO)

Các tin khác
Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận

Cuộc tập trận Hổ mang Vàng nhằm tăng cường khả năng tương tác, củng cố mối quan hệ giữa các quốc gia tham gia, cũng như xử lý các mối đe dọa an ninh mạng và thảm họa quốc gia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza có thể đạt được vào đầu tuần tới.

Lực lượng Ukraine gần thị trấn Kupyansk.

Ngày 27-2, Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti dẫn lời chỉ huy địa phương Andrei Mordvichev cho biết, quân đội nước này đã đẩy lùi lực lượng Ukraine 10km và đang tiếp tục tấn công, cải thiện tình hình dọc chiến tuyến ở khu vực Avdiivka.

Quốc hội Hungary hôm qua đã bầu Chủ tịch hiện tại của Tòa án Hiến pháp Tamas Sulyok, 67 tuổi làm Tổng thống mới của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục