Ông Hun Sen nắm chắc ghế Chủ tịch Thượng viện Campuchia

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/2/2024 | 2:42:48 PM

Với việc Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) thắng áp đảo cuộc bầu cử thượng viện, cựu Thủ tướng Hun Sen gần như chắc chắn sẽ làm lãnh đạo cơ quan này.

Cựu thủ tướng Hun Sen đi bỏ phiếu ở thành phố Takhmao, tỉnh Kandal, ngày 25-2
Cựu thủ tướng Hun Sen đi bỏ phiếu ở thành phố Takhmao, tỉnh Kandal, ngày 25-2

Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử diễn ra ngày 25-2, CPP do ông Hun Sen dẫn đầu giành được ít nhất 50 trên tổng số 58 ghế được bầu của Thượng viện Campuchia.

Cơ quan này bao gồm 62 ghế, trong đó 2 ghế do Quốc vương Campuchia chỉ định và 2 ghế do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

CPP do ông Hun Sen dẫn đầu giành được ít nhất 50/58 ghế được bầu của Thượng viện Campuchia

Báo Khmer Times dẫn nguồn tin Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) cho biết tỉ lệ đi bỏ phiếu đạt 99,86%. "Cuộc bầu cử này là tự do, công bằng", Chủ tịch NEC Prach Chan nói.

Thủ tướng Hun Manet cũng nói cuộc bầu cử Thượng viện với 4 đảng tham gia đã diễn ra "tự do, công bằng và minh bạch trong môi trường hài hòa và bất bạo động".

Ngoài CPP, các đảng tranh cử còn lại gồm Đảng Ý chí Khmer, Đảng Bảo hoàng FUNCINPEC và Đảng Sức mạnh dân tộc.

Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố vào tháng 4-2024.

Theo giới quan sát, với kết quả này, cựu Thủ tướng Hun Sen gần như chắc chắn sẽ giành được ghế cao nhất ở thượng viện.

Trước đó, CPP cũng xác nhận đảng sẽ đề cử ông Hun Sen làm Chủ tịch Thượng viện khi đảng dự kiến họp vào tháng 4 tới đây. Nếu ngồi vào vị trí này, ông sẽ giữ quyền nguyên thủ quốc gia khi nhà vua Campuchia ở nước ngoài.

Ông Hun Sen rời chức Thủ tướng vào tháng 8-2023 sau 38 năm cầm quyền và con trai Hun Manet đã lên kế nhiệm ông.

Ông Hun Sen vẫn là người đứng đầu CPP, đảng kiểm soát 120 trong số 125 ghế của Quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7-2023.

Trong cuộc bầu cử Thượng viện trước đó vào năm 2018, CPP đã giành được tất cả 58 ghế do không có đảng đối lập nào tham gia.

Các thành viên Thượng viện Campuchia phục vụ nhiệm kỳ 6 năm. Bầu cử Thượng viện được tiến hành theo hình thức không phổ thông đầu phiếu. Có 11.747 người có tên trong danh sách cử tri là các nghị sĩ Quốc hội và ủy viên hội đồng của 1.652 xã, phường trên toàn quốc.

Bà Yong Sarin, ủy viên hội xã ở Phnom Penh, cho rằng cuộc bầu cử Thượng viện rất quan trọng vì các thượng nghị sĩ được giao nhiệm vụ theo dõi, giám sát Quốc hội.

"Tuy nhiên bầu cử Thượng viện không phức tạp như tổng tuyển cử vì không phổ thông và có ít cử tri hơn. Quá trình bầu cử cũng sẽ sớm kết thúc, so với các cuộc bầu cử Quốc hội và hội đồng xã mất nhiều thời gian hơn vì có nhiều cử tri hơn", bà nói.

(Theo TTO)

Các tin khác
Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian hôm 14/4 nói rằng Iran đã thông báo trước cho các nước láng giềng và đồng minh Mỹ trước 72 giờ về việc sẽ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả Israel nhưng Mỹ đã bác bỏ điều này, đồng thời lên án Iran vì cuộc tấn công đáp trả có thể gây ra những thiệt hại lớn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu luật sư Michael Cohen trong phiên tòa tháng 10-2023.

Theo CNN, phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu vào ngày 15-4 với việc lựa chọn bồi thẩm đoàn ở New York, nơi ông phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến khoản tiền "bịt miệng" cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016.

Dự án Artic LNG 2 của Nga.

Nghị viện EU đã bỏ phiếu thông qua phương án pháp lý để ngăn chặn nhập khẩu khí đốt Nga.

Ông Trudeau lên án Iran tấn công Israel

Hàng loạt quốc gia phương Tây đã lên án việc Iran thực hiện tấn công tên lửa nhằm vào Israel, trong khi một số nước lại kêu gọi các bên kiềm chế và tránh leo thang xung đột.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục