Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho Israel về cuộc tấn công của Iran

  • Cập nhật: Thứ tư, 17/4/2024 | 2:33:42 PM

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran nhằm vào Israel có một phần không nhỏ lỗi của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Trong bài phát biểu trên truyền hình sau cuộc họp nội các ở Ankara, ông Erdogan nói rằng thật không công bằng khi nhìn nhận vụ tấn công hôm 13/4 của Iran một cách phiến diện.

"Người chịu trách nhiệm chính cho sự căng thẳng vào tối 13/4 là ông Netanyahu và chính quyền của ông ấy", Tổng thống Erdogan nói.

"Từ ngày 7/10, Chính phủ Israel đã có những động thái nhằm lan truyền căng thẳng ra toàn khu vực. Họ đã nhắm mục tiêu vào lãnh sự quán Iran ở Syria, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước Vienna. Đó là giọt nước làm tràn ly".

Lãnh sự quán Iran ở Damascus (Syria) bị tấn công hôm 1/4, khiến 7 sĩ quan cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng. Israel không chính thức nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Iran đã đổ tội cho Tây Jerusalem và tuyên bố sẽ đáp trả.

"Chúng tôi đã thấy cách tiếp cận tiêu chuẩn kép của các nước phương Tây”, ông Erdogan nói và chỉ ra rằng chỉ một số ít quốc gia lên án động thái của Israel, nhưng họ lại vội vàng chỉ trích phản ứng của Iran.

Tehran hôm 13/4 đã phóng hàng loạt máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào các mục tiêu bên trong Israel. Mỹ, Anh, Pháp và Jordan đã hỗ trợ Israel nhưng một số quả đạn đã xuyên thủng hàng phòng không, gây thiệt hại nhỏ.

Ông Erdogan cũng đổ lỗi cho Israel về cuộc xung đột hiện nay, nói rằng lực lượng của nước này đã giết hàng chục nghìn thường dân Palestine ở Dải Gaza, bao gồm cả những người đang xếp hàng nhận viện trợ nhân đạo.

Israel đã thề sẽ trả đũa cuộc tấn công của Iran, mặc dù các đồng minh của họ, bao gồm cả Mỹ, đang kêu gọi kiềm chế.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ nhật kêu gọi "chấm dứt leo thang” ở Trung Đông, nói rằng có nguy cơ bùng phát một cuộc chiến tranh khu vực.

(Theo TPO)

Các tin khác
Quân nhân Nga gần Donetsk.

Quân đội Nga tuyên bố đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn ngôi làng có tầm quan trọng chiến lược Klescheevka ở Donetsk, Donbass.

Tổng thống Yoon Suk Yeol (phải) sẽ hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa) vào ngày 27/5.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo cho biết Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào ngày 27/5.

Ông Sunak tại buổi họp báo công bố thời gian tổ chức tổng tuyển cử sớm ngày 22/5.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak bất ngờ thông báo sẽ tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 4/7, giữa lúc đảng Bảo thủ của ông đối mặt nhiều thách thức trong việc kéo dài 14 năm nắm quyền.

Cảng container ở Long Beach, California, Mỹ.

Một số mức tăng thuế quan của Mỹ lên hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm ô tô điện và pin, linh kiện máy tính cũng như sản phẩm y tế sẽ có hiệu lực vào ngày 1-8.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục