Iran tuyên bố 5 ngày quốc tang sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/5/2024 | 4:40:13 PM

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã công bố 5 ngày quốc tang sau vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian và 7 người khác thiệt mạng.

Tổng thống Ebrahim Raisi trong một cuộc phỏng vấn ở Tehran hồi tháng 6/2023.
Tổng thống Ebrahim Raisi trong một cuộc phỏng vấn ở Tehran hồi tháng 6/2023.

Trong một thông điệp do các cơ quan thông tấn nhà nước Iran đăng tải, ông Khamenei xác nhận Phó Tổng thống thứ nhất của Iran Mohammad Mokhber hiện đang quản lý cơ quan hành pháp.

"Ông ấy có nghĩa vụ phải sắp xếp với những người đứng đầu cơ quan lập pháp và tư pháp để bầu ra một tổng thống mới trong vòng tối đa 50 ngày”, ông Khamenei cho biết.

Ông Mokhber, giống như ông Raisi, được coi là thân cận với Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei, người có tiếng nói cuối cùng trong mọi vấn đề của nhà nước. Ông Mokhber trở thành phó tổng thống thứ nhất vào năm 2021 khi ông Raisi được bầu làm tổng thống.

Lãnh đạo các nước đã gửi lời chia buồn sau khi Iran xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian thiệt mạng sau vụ tai nạn trực thăng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho biết nước này sẽ tổ chức một ngày tang và treo cờ rủ như một biểu tượng thể hiện sự tôn trọng đối với Tổng thống Raisi và đội ngũ của ông, cũng như thể hiện tình đoàn kết giữa 2 nước.

Ngoại trưởng Lebanon Najib Mikati cho biết Lebanon đã công bố 3 ngày để tang trước cái chết của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

(Theo VOV)

Các tin khác
Ảnh chụp Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, ngày 7/5/2024.

Theo Điều 131, Hiến pháp nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, nếu Tổng thống đương nhiệm qua đời thì Phó Tổng thống thứ nhất sẽ lên nắm quyền với điều kiện được Lãnh đạo tối cao phê chuẩn.

Cuộc họp khẩn của chính phủ Iran hôm 20-5.

Chính phủ Iran ra thông cáo xác nhận Tổng thống Iran – ông Ebrahim Raisi "tử vì đạo" và ca ngợi những đóng góp của ông cho nước này.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong bài phát biểu thường niên được phát trên toàn quốc, ở Tehran ngày 20/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước vụ tai nạn của Tổng thống Iran ngày 19/5, một số nguyên thủ quốc gia, trong đó có tổng thống Ba Lan và Pakistan, đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn máy bay.

Tổng thống Iran - ông Ebrahim Raisi.

Cho đến sáng ngày 20/5 giờ địa phương, thông tin về số phận của Tổng thống Iran - Ebrahim Raisi sau vụ trực thăng chở nhà lãnh đạo này phải hạ cánh khẩn cấp xuống khu vực gần biên giới Azerbaijan hồi chiều 19/5, vẫn chưa được xác định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục