Cuộc chiến sử dụng tài sản bị phong tỏa giữa phương Tây và Nga bắt đầu?

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/5/2024 | 2:08:26 PM

G7 và Liên minh châu Âu đang xem xét thêm các đề xuất mới liên quan đến tài sản Nga bị phong tỏa, tìm cách chuyển số tiền lãi từ số tài sản này cho Ukraine sớm nhất. Trước những động thái của phương Tây, Nga nhiều lần đưa ra các cảnh báo về hậu quả, đồng thời có bước đi chuẩn bị ứng phó đầu tiên.

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G7 nhóm họp tại Italy. Một trong những nội dung nghị sự quan trọng là muốn thúc đẩy các bên đồng ý kế hoạch chuyển tiền lãi từ số tài sản phong tỏa của Nga, để hỗ trợ cho Ukraine.

Ngay trước cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết, các bên đang xem xét thêm các đề xuất và ban đầu hài lòng với những gì đã thống nhất được so với tình hình vài tháng trước. Tuy nhiên, ông Christian Lindner không kỳ vọng vào bất kỳ quyết định nào sau cuộc họp vì hiện vẫn còn nhiều vấn đề rất phức tạp, nhiều câu hỏi chưa thể giải đáp.

Theo vị quan chức Đức, Liên minh châu Âu đã đạt tiến bộ lớn hơn so với G7 trong vấn đề này. Vài ngày trước, hội đồng châu Âu đã cho phép sử dụng lợi nhuận hàng năm của các tài sản phong tỏa Nga - dự kiến từ 2,5 - 3 tỷ euro. Trong đó, 90% số tiền này sẽ được sử dụng để mua vũ khí cho Ukraine thông qua Cơ chế Hòa bình châu Âu (EPF), 10% còn lại sẽ được chuyển vào ngân sách EU và được sử dụng cho mục đích tái thiết Ukraine.

Trước những động thái của phương Tây, hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép nước này tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các cá nhân và thực thể có liên quan Mỹ tại Nga nếu Washington cố gắng tịch thu tài sản Nga ở nước ngoài.

Sắc lệnh phác thảo một cơ chế cho phép Nga bù đắp mọi thiệt hại do Mỹ gây ra với tài sản Nga bằng chính tài sản của Mỹ hoặc các tổ chức liên quan.

Theo sắc lệnh, chính phủ Nga hoặc Ngân hàng Trung ương Nga có quyền nộp đơn yêu cầu bồi thường lên tòa án Nga, kèm bằng chứng rằng đã bị chính quyền hoặc cơ quan tư pháp Mỹ tước đoạt quyền tài sản một cách vô lý. Tòa án có thể ra phán quyết bồi thường dưới hình thức tài sản Mỹ hiện có ở Nga, cổ phần trong các doanh nghiệp Mỹ đã đăng ký ở Nga. Một ủy ban chính phủ sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp danh sách những đối tượng có thể bị yêu cầu bồi thường.

Sắc lệnh của ông Putin cho chính phủ 4 tháng để chuẩn bị khung pháp lý cho cơ chế này và trình các đề xuất liên quan lên quốc hội để xem xét.

Sắc lệnh được ban hành sau khi giới chức Nga thừa nhận Moscow chỉ nắm giữ một lượng tài sản nhà nước không đáng kể của Mỹ và bất kỳ phản ứng nào Nga đưa ra sẽ là không cân xứng. Do đó, Nga cũng sẽ tập trung vào tài sản của các cá nhân, tổ chức Mỹ.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ cảm nhận sự trả đũa của nước này đối với kế hoạch sử dụng thu nhập từ tài sản Nga để giúp Ukraine:

"Chúng tôi coi bất kỳ cuộc tấn công nào của Liên minh châu Âu hay bất kỳ nước nào nhằm vào tài sản của Nga đều là bất hợp pháp và vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Đây là một nỗ lực khác nhằm hợp pháp hóa hành vi trộm cắp ở cấp độ quốc gia. Cả thế giới đang theo dõi cách phương Tây phá hủy hệ thống tiền tệ toàn cầu. Như bạn đã biết, chúng tôi có rất nhiều biện pháp trả đũa chính trị và kinh tế. Phía Nga cực lực phản đối quyết định như vậy và sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình. Liên minh châu Âu sẽ cảm nhận được tác động đầy đủ và hiệu quả từ các hành động đáp trả của chúng tôi”.

Các tin khác
Hiện trường vụ việc.

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 25 người bị thương trong vụ sập mái một nhà hàng trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha.

Hiện trường vụ rơi trực thăng.

Theo báo cáo, chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi đã giữ nguyên lộ trình đã định trước đó trong suốt chặng đường và không đi chệch khỏi đường bay.

Nhiều vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại các thành phố thuộc bán đảo Crưm. Quan chức do Nga bổ nhiệm cáo buộc quân Ukraine đã nã nhiều tên lửa vào khu vực.

Quân nhân Nga gần Donetsk.

Quân đội Nga tuyên bố đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn ngôi làng có tầm quan trọng chiến lược Klescheevka ở Donetsk, Donbass.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục