Ông Putin tuyên bố ông Zelensky hết tư cách tổng thống Ukraine

  • Cập nhật: Thứ bảy, 25/5/2024 | 8:41:36 AM

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, nhiệm kỳ tổng thống Ukraine của ông Volodymyr Zelensky đã kết thúc và Moscow muốn biết ai có thể đại diện hợp pháp cho Kiev trước khi bắt đầu đàm phán.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo đài RT, ông Putin đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Minsk hôm 24/5.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, lãnh đạo Điện Kremlin tái nhấn mạnh sự sẵn sàng của Nga trong việc tham gia các cuộc đàm phán với Ukraine nhằm chấm dứt xung đột. Ông Putin lưu ý, quá trình thương lượng phải dựa trên "nhận thức chung” và việc công nhận "thực tế trên thực địa”, đồng thời sử dụng các thỏa thuận sơ bộ đạt được trong những ngày đầu xung đột làm nền tảng.

"Nhưng đàm phán với ai? Tôi đồng ý rằng đó là một câu hỏi đặc biệt. Chúng tôi nhận thấy tính chính danh của người đứng đầu nhà nước Ukraine hiện nay đã kết thúc”, ông Putin bày tỏ.

Ông Putin cáo buộc hội nghị thượng đỉnh hòa bình dự kiến sắp diễn ra ở Thụy Sỹ vào tháng tới và đang được phương Tây và Kiev tích cực thúc đẩy, cũng nhằm góp phần hỗ trợ ông Zelensky trong vai trò tổng thống. Ông cho rằng "những động thái quảng bá như vậy vô nghĩa đối với các văn bản pháp luật”.

Theo lãnh đạo Điện Kremlin, tùy thuộc vào hệ thống pháp luật của Ukraine, quốc hội, tòa án hiến pháp và một số cơ quan quản lý khác có trách nhiệm xác định liệu ông Zelensky còn là nhà lãnh đạo hợp pháp hay không. Đối với Nga, để tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán có ý nghĩa nào với Kiev, nước này cần chắc chắn đang làm việc với các cơ quan có thẩm quyền hợp pháp của quốc gia láng giềng.

Truyền thông Nga cho hay, nhiệm kỳ của ông Zelensky đã kết thúc hôm 20/5, trong bối cảnh không có cuộc bầu cử nào được tổ chức với lí do Kiev đã ban hành lệnh thiết quân luật kể từ đầu cuộc xung đột với Moscow hồi cuối tháng 2/2022.

Hiến pháp Ukraine cấm tổ chức bầu cử quốc hội trong những trường hợp như vậy, nhưng không đề cập đến bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, trong khi ấn định thời hạn của nhiệm kỳ tổng thống, Hiến pháp của nước này cũng quy định, quyền lực được chuyển giao vào thời điểm tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Ban thẩm phán của ICJ.

Các thẩm phán của một tòa án thuộc Liên Hợp Quốc vừa yêu cầu Israel ngay lập tức ngừng cuộc tấn công quân sự vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza. Phán quyết khẩn cấp này là bước ngoặt trong vụ kiện mà Nam Phi trình lên toà án để cáo buộc Israel diệt chủng.

Tổng thống Nga Putin.

G7 và Liên minh châu Âu đang xem xét thêm các đề xuất mới liên quan đến tài sản Nga bị phong tỏa, tìm cách chuyển số tiền lãi từ số tài sản này cho Ukraine sớm nhất. Trước những động thái của phương Tây, Nga nhiều lần đưa ra các cảnh báo về hậu quả, đồng thời có bước đi chuẩn bị ứng phó đầu tiên.

Hiện trường vụ việc.

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 25 người bị thương trong vụ sập mái một nhà hàng trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha.

Hiện trường vụ rơi trực thăng.

Theo báo cáo, chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi đã giữ nguyên lộ trình đã định trước đó trong suốt chặng đường và không đi chệch khỏi đường bay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục