Israel gia hạn tình trạng khẩn cấp

  • Cập nhật: Thứ tư, 25/12/2024 | 7:19:47 AM

Quốc hội Israel gia hạn tình trạng khẩn cấp đến cuối năm 2025 và thông qua dự luật về thâm hụt ngân sách năm 2024.

Binh sĩ quân đội Israel làm nhiệm vụ tại Gaza.
Binh sĩ quân đội Israel làm nhiệm vụ tại Gaza.

Ngày 24-12, theo khuyến nghị của Nội các An ninh, Quốc hội Israel (Knesset) đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia đến ngày 16-12-2025.

Lần gần nhất tình trạng khẩn cấp được gia hạn tại Israel là vào tháng 5 nhưng chỉ kéo dài trong 6 tháng. Tình trạng khẩn cấp cho phép Nội các ban hành các quy định thay thế luật.

Đồng thời, Quốc hội Israel cũng đã bỏ phiếu về dự luật nâng mức thâm hụt ngân sách và mở rộng ngân sách năm 2024 thêm hàng tỷ USD.

Dự luật, được thông qua với 62 phiếu thuận và 52 phiếu chống, nâng mức trần thâm hụt của Israel lên 7,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ 6,6% hiện tại. Việc nâng mức trần sẽ cho phép chính phủ bổ sung khoảng 9 tỷ USD vào ngân sách năm 2024, trong đó phần lớn số tiền này sẽ được dành cho chi tiêu quốc phòng.

Về những diễn biến mới nhất tại Gaza, truyền thông Israel cho biết, Israel và Hamas đã "thu hẹp khoảng cách” trong vấn đề con tin và thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, một số vướng mắc quan trọng vẫn chưa được giải quyết trong bối cảnh giao tranh giữa hai bên tiếp diễn.

Một quan chức Israel nắm rõ nội dung các cuộc đàm phán tiết lộ, Qatar đã trở lại làm trung gian hòa giải giữa Israel và Hamas. Tel Aviv sẵn sàng để Doha đảm nhiệm vai trò này vì khả năng tiếp cận tốt với các lãnh đạo của Hamas. Quan chức này cũng cho biết thêm, Israel sẽ không rút lực lượng khỏi Hành lang Philadelphi theo bất kỳ thỏa thuận một phần nào hoặc trong giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận.

Đến nay, thời hạn ngừng bắn vẫn là điểm then chốt tại nhiều vòng đàm phán. Hamas đề nghị chấm dứt chiến tranh, trong khi Israel muốn chấm dứt quyền kiểm soát Gaza của lực lượng này.

Theo hãng thông tấn Al-Ghad (Ai Cập), Israel đã yêu cầu đưa 11 người đàn ông vào danh sách 34 con tin sẽ được thả trong giai đoạn đầu của một thỏa thuận tiềm năng. Ở giai đoạn này, Israel sẽ thả 250 tù nhân Palestine, trong khi Hamas trả tự do cho trẻ em, 5 nữ binh sĩ, cùng con tin cao tuổi và bệnh tật.

Liên quan vấn đề nhân đạo tại Gaza, Liên hợp quốc cho biết, Israel chỉ thực hiện chưa đến 1/3 các hoạt động viện trợ theo kế hoạch trong tháng 12 và tiếp tục từ chối nỗ lực viện trợ của Liên hợp quốc dành cho các khu vực bị bao vây ở phía Bắc vùng lãnh thổ này, bao gồm 3 thành phố Beit Hanoun, Beit Lahiya và Jabalya.

Phát ngôn viên Liên hợp quốc Stephane Dujarric xác nhận, các tổ chức nhân đạo vẫn đối mặt với những hạn chế nghiêm trọng trong tiếp cận người dân đang cần nơi trú ẩn và nhu yếu phẩm. Cũng theo người phát ngôn, một "hội nghị quốc tế cấp cao về giải quyết hòa bình vấn đề Palestine và giải pháp hai nhà nước” sẽ được tổ chức vào tháng 6-2025, do Ả Rập Xê Út và Pháp đồng chủ trì.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres dự kiến ​​sẽ tham dự hội nghị và "toàn bộ khu vực cần hành động khẩn cấp và không thể đảo ngược để cho phép các bên tái tham gia vào con đường chính trị bị trì hoãn từ lâu nhằm chấm dứt tình trạng chiếm đóng và giải quyết xung đột”.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Tháp Eiffel đón trung bình 15.000 - 25.000 du khách mỗi ngày - Ảnh: REUTERS

Khoảng 1.200 người đã phải sơ tán khỏi tháp Eiffel ngày 24-12, sau khi lửa bùng lên trong một hố thang máy của công trình mang tính biểu tượng ở Paris.

Những địa danh nổi tiếng, trung tâm thương mại, quảng trường lớn tại các thành phố trên thế giới đều được trang hoàng dịp lễ Giáng sinh.  (Ảnh: Getty)

Những địa danh nổi tiếng, trung tâm thương mại, quảng trường lớn tại các thành phố trên thế giới đều được trang hoàng dịp lễ Giáng sinh.

Hình ảnh những người cao tuổi đang xếp hàng chờ bên ngoài một bếp ăn từ thiện ở trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 2-10

Hàn Quốc hiện có đến 10,24 triệu người từ 65 tuổi trở lên, chiếm 20% trong tổng số 51,22 triệu dân của cả nước.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ba Lan Czeslaw Siekierski.

Ngày 23/12, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ba Lan Siekierski cho biết, nước này sẽ hạn chế nhập khẩu nông sản từ Ukraine khi giữ chức Chủ tịch Hội đồng EU trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6/2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục