Nga thúc giục Ukraine thảo luận bản ghi nhớ hòa bình

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/5/2025 | 7:56:54 AM

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đang câu giờ để có thể tiếp tục cuộc chiến và chiếm đóng lãnh thổ Ukraine.

Ngày 20-5, Nga tuyên bố Ukraine sẽ phải quyết định xem họ có hợp tác thảo luận về một bản ghi nhớ trước khi có một thỏa thuận hòa bình tương lai mà Matxcơva đã thỏa thuận với Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết Matxcơva sẵn sàng làm việc với Ukraine cho một bản ghi nhớ về hiệp định hòa bình trong tương lai.

Ông Putin cho biết các cuộc thảo luận về bản ghi nhớ sẽ bao gồm các nguyên tắc của một giải pháp cũng như thời gian và định nghĩa về lệnh ngừng bắn có thể có, bao gồm cả khung thời gian.

Ngoại trưởng Mỹ đề xuất Nga và Ukraine đàm phán tại Vatican

Trong cuộc họp báo ngày 20-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với các phóng viên rằng bà hy vọng Ukraine sẽ có lập trường mang tính xây dựng liên quan đến các cuộc đàm phán có thể diễn ra về bản ghi nhớ được đề xuất.

"Hiện tại, quả bóng đang trên sân của Kiev", bà Zakharova nói.

Bà Zakharova chỉ trích sau khi ông Putin đề xuất đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine, các đồng minh châu Âu của Kiev đã cố gắng ngăn cản việc nối lại đối thoại trực tiếp nhưng đã thất bại.

Về các lệnh trừng phạt mới được công bố của Liên minh châu Âu, bà Zakharova cho biết Nga sẽ không bao giờ cúi đầu trước tối hậu thư từ bất kỳ ai, nói thêm rằng rõ ràng châu Âu muốn tái vũ trang cho Ukraine để tiếp tục chiến tranh.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đang câu giờ để có thể tiếp tục cuộc chiến và chiếm đóng lãnh thổ Ukraine.

Phát biểu sau cuộc điện đàm của ông Putin và ông Trump, ông Zelensky cho biết xung đột phải được chấm dứt thông qua đàm phán, nhưng phải có những đề xuất rõ ràng và thực tế trên bàn đàm phán.

"Rõ ràng Nga đang cố gắng kéo dài thời gian để tiếp tục chiến tranh và chiếm đóng", ông Zelensky viết trên ứng dụng Telegram.

Ông Zelensky cho biết Ukraine đang làm việc với các đối tác để gây áp lực buộc Nga phải hành xử khác đi, đồng thời biết ơn các nước đã áp dụng lệnh trừng phạt lên Nga.

(Theo TTO)

Các tin khác
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Các quan chức Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm đưa ra các yêu cầu mới với những mũi tiêm nhắc lại ngừa Covid-19 hằng năm, cho biết sẽ tiếp tục áp dụng phương pháp tiếp cận hợp lý.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Nga kéo dài hơn 2 giờ hôm 19/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm hiếm hoi, kéo dài hơn 2 giờ hôm 19/5, tập trung chủ yếu vào cuộc xung đột tại Ukraine.

Cờ của EU và Ukraine.

Trong bước đi chưa từng có, nhiều nước EU muốn tận dụng ảnh hưởng của các quốc gia thân Nga như Trung Quốc, Brazil để thúc đẩy hòa bình tại Ukraine. Trong một động thái đáng chú ý, 15 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Bulgaria, đã cùng nhau kêu gọi một sự thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận ngoại giao của khối đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra lệnh thành lập "nhóm đàm phán quốc gia mở rộng thường trực" sau các cuộc đàm phán gần đây giữa nước này và Nga ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục