Kinh tế toàn cầu: Thận trọng trước các tín hiệu lạc quan
- Cập nhật: Chủ nhật, 2/8/2009 | 12:00:00 AM
Báo cáo thường kỳ về các chỉ số kinh tế do Chính phủ Mỹ công bố ngày 30-7 cho thấy GDP của đầu tàu kinh tế thế giới trong quý 2-2009 chỉ sụt giảm -1% (so với mức dự báo -1,5%) và thấp hơn nhiều so với mức -6,4% của quý 1.
Thống kê đó làm tăng hi vọng kinh tế Mỹ có thể phục hồi vào nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế học lên tiếng cần phải thận trọng trước các tín hiệu lạc quan bước đầu này.
Theo báo cáo, chi tiêu của Chính phủ Mỹ, qua việc giải ngân một phần gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỉ USD, chiếm 20% GDP trong quý 2-2009. Tuy nhiên tiêu dùng cá nhân chiếm 70% các hoạt động kinh tế Mỹ, giảm 1,2% so với quý trước đó khi người Mỹ ngày càng tiết kiệm hơn. Báo cáo cũng cho thấy đây là cuộc suy thoái kéo dài nhất ở Mỹ (18 tháng) kể từ cuộc đại suy thoái vào những năm 1930.
Joshua Shapiro, kinh tế gia của Công ty tư vấn MFR, nói với New York Times: “Phần tồi tệ nhất đã ở sau lưng. Nhưng rất khó nói đến một sự hồi phục, mà nếu diễn ra, nó có bền vững hay không”. AFP dẫn lời một số nhà kinh tế lo ngại tình trạng thất nghiệp có thể cản trở nghiêm trọng đối với bất cứ sự hồi phục nào.
Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện đã lên tới 9,5% trong tháng 6, mức kỷ lục trong vòng 26 năm qua. Bart Van Ark, kinh tế gia của Conference Board, nói bản báo cáo ở Mỹ cho thấy khó có hi vọng về một mô hình phục hồi nhanh. “Con đường tới sự phục hồi vẫn còn dài, với nhiều nỗi thất vọng có thể tới trong vài tháng nữa”. Reuters dẫn nguồn báo cáo thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết IMF cho rằng GDP Mỹ sẽ giảm ở mức -2,6% trong năm 2009 và phải đợi tới năm 2010 mới tăng lại ở mức 0,8%.
Trong một bài viết riêng cho Forbes đăng ngày 30-7, kinh tế gia Nouriel Roubini của Đại học New York - một trong số những chuyên gia hiếm hoi, đã dự báo chính xác cuộc suy thoái kinh tế hiện giờ, thậm chí còn lo ngại về viễn cảnh một thảm họa kinh tế toàn cầu. Các khoản nợ xấu gia tăng, thâm hụt ngân sách lớn, giá dầu tăng cao, lợi nhuận của các doanh nghiệp thấp, tỉ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng và tăng trưởng ì ạch xảy ra cùng lúc có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào cuộc suy thoái lớn lần thứ hai “vào cuối năm 2010 hoặc 2011”.
Ông Roubini cho rằng các nền kinh tế mới nổi, như nhóm G3 (Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc) có thể có cơ hội phục hồi tốt hơn các nền kinh tế phát triển.
(Theo TTO)
Các tin khác

Gia đình cựu Tổng thống Philippine Corazon Aquino cho biết bà đã tạ thế ngày 31/7/2009, hưởng thọ 76 tuổi.

Ngày 31-7, an ninh đã được tăng cường tối đa tại Tây Ban Nha sau khi xảy ra hai vụ đánh bom chỉ trong vòng 48 giờ làm 2 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương.

Các quan chức an ninh Iraq cho biết một loạt vụ đánh bom nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo của người Shitte ở thủ đô Baghdad đã xảy ra ngày 31/7 đã khiến ít nhất 27 người thiệt mạng và gần 60 người bị thương.

Hãng tin CNN sáng 31/7 đưa tin, hơn 70.000 dân tại thành phố Bryan ở phía Đông bang Texas đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi một kho chứa hóa chất của Công ty El Dorado bốc cháy, hình thành những cột khói vàng khổng lồ, có thể nhìn thấy cách đó vài dặm.