Phi-líp-pin: Chìm phà chở khách, hơn 80 người mất tích
- Cập nhật: Thứ hai, 7/9/2009 | 12:00:00 AM
Ngày 6-9, chiếc phà "Superferry 9" của Phi-líp-pin chở 960 hành khách, khi đang trên đường từ thành phố cảng Giê-nê-ran Xan-tốt miền Nam đến cảng I-lô-i-lô miền Trung của nước này đã bị chìm. Theo thông tin ban đầu, hơn 800 hành khách đã được cứu vớt, tuy nhiên, vụ tai nạn đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 80 người mất tích.
![]() |
Chiếc phà lúc bị lật nghiêng.
|
Các hãng tin nước ngoài dẫn tin từ lực lượng bảo vệ bờ biển Phi-líp-pin cho biết, chiếc phà này đã phát tín hiệu cứu nguy khẩn cấp lúc rạng sáng cùng ngày. Thủy thủ đoàn gồm 117 người đã cố cứu phà. Một số hành khách đã nhảy xuống biển do hoảng loạn khi phà bắt đầu nghiêng. BBC dẫn tin từ các nhân chứng cho biết, chiếc phà bị nghiêng vào khoảng nửa đêm, hành khách bị đánh thức bởi tiếng hàng hóa rơi ở ca-bin bên dưới. Theo lực lượng bảo vệ bờ biển, khi phà gặp sự cố, thời tiết ở khu vực bán đảo Dam-bô-an-ga (cách thủ đô Ma-ni-la khoảng 860km về phía Nam) khá tốt, dù ở vùng núi phía Bắc đang có một cơn bão nhiệt đới.
Hiện tại, các nhóm cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm những người mất tích. Bộ Quốc phòng Phi-líp-pin đã huy động nhiều tàu hải quân và trực thăng của không quân vào công tác cứu nạn. Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ việc.
Được biết, phà là phương tiện giao thông vận tải chính đối với 92 triệu dân Phi-líp-pin. Các vụ tai nạn chết người cũng thường xuyên xảy ra trên các tuyến giao thông đường biển, đặc biệt trong mùa mưa bão giữa năm.
(Theo HNMO)
Các tin khác
Trong khi Đức và Pháp đưa ra đề xuất chấm dứt chương trình hỗ trợ kinh tế, Anh và Nga cho rằng, mạo hiểm lớn nhất trong quá trình khôi phục kinh tế là nghĩ rằng mọi việc đã hoàn thành.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates ngày 4-9 đã tỏ ra thất vọng về việc các cơ quan truyền thông đã sử dụng bức ảnh do hãng tin AP chụp mô tả một lính thủy đánh bộ Mỹ bị trọng thương trong cuộc chiến tại Afghanistan. Đích thân ông Gates và gia đình lính thủy này đã van nài AP đừng công bố bức ảnh đau thương này.
“Thử nghiệm làm giàu uranium đã được tiến hành thành công và đang vào giai đoạn hoàn tất” - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 4-9 loan báo. Bình Nhưỡng cũng đang sản xuất thêm bom plutonium để đối phó với các biện pháp cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Một loạt các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã đồng loạt diễn ra ở các nước Mỹ latin ngày thứ Sáu, 4/9.