Ireland vô hiệu hóa một quả bom tự tạo 270kg

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/9/2009 | 12:00:00 AM

Cảnh sát Bắc Ireland cho biết ngày 8/9, các chuyên gia quân sự đã vô hiệu hóa một quả bom tự tạo khổng lồ, nặng 270kg, cài bên đường, tránh được một vụ nổ có sức công phá lớn ở tỉnh đầy bất ổn từ lâu nay thuộc Anh này.

Cảnh sát Ireland gác tại nơi quả bom được tìm thấy ở Nam Armagh.
Cảnh sát Ireland gác tại nơi quả bom được tìm thấy ở Nam Armagh.

Quả bom được phát hiện 6 tháng sau khi những tay súng thuộc nhóm chống đối tác ra từ tổ chức bán quân sự Quân đội Cộng hòa Ireland (IRA) bắn chết hai binh sĩ Anh và một sĩ quan cảnh sát, làm tái hiện bóng ma bạo lực một thập kỷ sau khi một thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt được ký kết.

Quả bom được phát hiện bên ngoài ngôi làng Forkhill ở Nam Armagh gần biên giới với Cộng hòa Ireland, chỉ vài giờ sau khi các quan chức nói rằng những nhóm bán vũ trang li khai cuối cùng còn lại ở Bắc Ireland đã cam kết hạ vũ khí trong vòng sáu tháng.

Đây cũng là quả bom lớn nhất được phát hiện ở Bắc Ireland trong một thời gian dài.

Trước đó, hồi tháng 1/2009, cảnh sát đã phát hiện một quả bom nặng 136kg ở Castlewellan, Đông Nam tỉnh này và hồi tháng 5 đã thu giữ một quả bom nặng hơn 40kg ở gần Rosslea thuộc hạt Fermangh, phía Nam Bắc Ireland.

Bắc Ireland đã trải qua 3 thập kỷ xung đột triền miên giữa những người theo đạo Tin lành, vốn ủng hộ Bắc Ireland sáp nhập vào Anh, với những người Thiên chúa giáo muốn để Bắc Ireland là một phần của nước Cộng hòa Ireland.

Xung đột đã làm khoảng 3.500 người thiệt mạng và phần lớn chấm dứt sau khi hai bên ký thoả thuận "Ngày thứ Sáu Tốt lành" năm 1998.

Tuy nhiên, tiến trình hoà bình ở Bắc Ireland mới chỉ thực sự ổn định sau một thoả thuận năm 2007 về thành lập một chính phủ chia sẻ quyền lực giữa hai đảng chính của người Tin lành và Thiên chúa giáo./.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Khu nhà đang xây dựng tại khu định cư của Israel ở Bờ Tây, gần Jerusalem, hôm 7-9.

Ngày 7-9, chính quyền Israel đã chấp thuận cho xây thêm 455 căn nhà mới ở Bờ Tây dải Gaza hiện do Israel chiếm đóng. Đó sẽ là những căn nhà định cư đầu tiên được xây mới kể từ khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhậm chức vào tháng 3-2009.

Khung cảnh đổ nát gần San Pedro, tỉnh Misiones (Argentina) sau khi bão đi qua.

Một cơn bão mạnh hoành hành tại Nam Mỹ đã gây lốc xoáy và lở đất, cướp đi sinh mạng của ít nhất 15 người tại miền bắc Argentina và miền nam Brazil. Hơn 50 người khác bị thương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu với học sinh Mỹ.

Ngày 8/9, các học sinh Mỹ đã được theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Barack Obama dành riêng cho mình.

Một bé gái đang ngồi bên ngoài túp lều bị hư hại do lũ lụt ở Khartoum, Sudan.

Theo báo cáo ngày 8-9 của Liên Hiệp Quốc (LHQ), mưa lớn và lũ lụt đã ảnh hưởng đến cuộc sống của 600.000 người ở 16 nước Tây Phi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục