Nhật Bản cử đại sứ mới tới Trung Quốc

  • Cập nhật: Chủ nhật, 7/10/2012 | 1:53:10 PM

AFP dẫn nguồn tin từ báo chí Nhật Bản ngày 6-10 cho biết, Nhật Bản sẽ bổ nhiệm ông Masato Kitera, 59 tuổi, làm đại sứ của Nhật Bản tại Trung Quốc. Ông Kitera sẽ thay thế người tiền nhiệm Uichiro Niwa vào tháng tới.

Trước đó, một nhà ngoại giao khác là ông Shinichi Nishimiya được bổ nhiệm vào vị trí này nhưng đã ngã bệnh và qua đời ở Tokyo vài ngày sau đó. Ông Kitera hiện là trợ lý tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản và là Tổng thư ký phụ trách khu vực châu Phi của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Quan hệ Nhật - Trung tiếp tục căng thẳng sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết sáng 6-10, ba tàu ngư chính của Trung Quốc đã đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

* Biển Hoa Đông tiếp tục nóng 
 
Tối 6.10, Kyodo News dẫn nguồn Lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) cho hay 8 tàu tuần tra Trung Quốc vừa tiếp cận vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai bên đang tranh chấp.

Theo JCG, số tàu này xâm nhập vùng biển trên lúc 3 giờ chiều 6/10. Trước đó, vào sáng qua, 3 tàu ngư chính Trung Quốc cũng tiến vào vùng biển xung quanh Senkaku/Điếu Ngư. Như vậy, tính đến hôm qua, tàu công vụ của Bắc Kinh liên tục xâm nhập khu vực trên suốt 6 ngày liền. Trong khi đó, Tokyo nhiều lần nhấn mạnh sẽ hành động cương quyết đối với vấn đề Senkaku/Điếu Ngư và ra lệnh hàng chục tàu tuần tra sẵn sàng ứng phó.

 Máy bay MV-22 Osprey tại một căn cứ ở Nhật
Máy bay MV-22 Osprey tại một căn cứ ở Nhật - Ảnh: AFP

Giữa bối cảnh Tokyo - Bắc Kinh đang căng thẳng, tờ Daily Yomiuri đưa tin máy bay vận tải quân sự hạng nặng MV-22 Osprey của Mỹ chính thức hoàn tất việc triển khai tại Nhật Bản.

Với ưu điểm khả năng vận tải lớn và tầm hoạt động xa, trực thăng MV-22 Osprey được cho là sẽ giúp lực lượng Mỹ tăng cường sức điều phối để nhanh chóng có mặt tại nhiều nơi ở Đông Bắc Á. Theo giới quan sát, điều này chắc chắn khiến Bắc Kinh phải lo ngại. Trong một diễn biến khác, Nhật Bản vừa chính thức bổ nhiệm ông Masato Kitera, 59 tuổi, giữ chức đại sứ nước này tại Trung Quốc.
 
(Theo SGGP - TNO)

Các tin khác
Các đại biểu tham dự Diễn đàn hàng hải ASEAN 2012 chụp ảnh lưu niệm.

Hãng tin AP ngày 5.10 cho biết Trung Quốc đã đề nghị lập quỹ hợp tác hàng hải trị giá 3 tỉ nhân dân tệ (474 triệu USD) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba.

Theo Kyodo, ngày 5/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cho biết chính phủ nước này đã trao công hàm phản đối Seoul sau khi Chính phủ Hàn Quốc cho phép các cơ quan truyền thông nước ngoài đến quần đảo do Hàn Quốc kiểm soát trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Nhà máy lọc dầu khí ở Assalouyeh, phía Nam Tehran, Iran

Các thành viên EU cũng sẽ thông qua lệnh trừng phạt mới với Iran tại cuộc họp các Bộ trưởng EU vào ngày 15/10.

Đám tang của một nạn nhân trong cuộc pháo kích của Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo AFP, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sáng 5-10 (giờ Việt Nam) đã ra tuyên bố lên án Syria với lời lẽ mạnh mẽ trước hành động Syria pháo kích vào Thổ Nhĩ Kỳ làm 5 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục