UNICEF lên án việc tuyển trẻ em làm binh lính tại Trung Phi

  • Cập nhật: Thứ bảy, 13/4/2013 | 6:59:00 AM

Hơn 2.000 trẻ em được tuyển dụng vào các nhóm vũ trang kể từ khi xung đột tại Cộng hòa Trung Phi xảy ra vào hồi tháng 12/2012.

Một em bé cầm súng tại Trung Phi. Ảnh: AFP
Một em bé cầm súng tại Trung Phi. Ảnh: AFP

Ngày 12/4, Qũy Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cảnh báo thủ lĩnh các nhóm vũ trang nổi dậy tại Cộng hòa Trung Phi về việc các nhóm này liên tục tuyển dụng và sử dụng trẻ em làm binh lính và cho rằng đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Bà Marixie Mercado, người phát ngôn của UNICEF cho biết: Theo ước tính, có tới hơn 2.000 trẻ em được tuyển dụng vào các nhóm vũ trang kể từ khi xung đột tại Cộng hòa Trung Phi xảy ra vào hồi tháng 12 năm ngoái. Trong những tháng vừa qua, tình hình căng thẳng và bất ổn, cùng với sự thiếu hụt viện trợ nhân đạo tại các khu vực trong nước đã làm tăng nguy cơ trẻ em bị tuyển dụng làm binh lính tại Cộng hòa Trung Phi.

UNICEF kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Phi thúc giục các nhóm vũ trang nổi dậy trả tự do cho các trẻ em này ngay lập tức.

Theo thống kê của UNICEF, kể từ năm 2007 đến nay, hơn 1.000 trẻ em đã được phóng thích khỏi các nhóm vũ trang tại Cộng hòa Trung Phi và đã được UNICEF hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

(Theo VOV)

Các tin khác

Ngày 11/4, với 68 phiếu thuận và 31 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã nhất trí ủng hộ đề xuất của Tổng thống Barack Obama về việc tăng cường kiểm tra tiền sử người sở hữu súng, thắt chặt qui định buôn bán vận chuyển và tăng cường ngân quỹ cho đảm bảo an ninh tại trường học.

Một người Syria được cho là bị tấn công hóa học đang được điều trị.

Ngày 11/4, giới ngoại giao tại Liên hợp quốc cho biết các nước phương Tây có bằng chứng rõ ràng rằng vũ khí hóa học đã từng được sử dụng ít nhất một lần trong các cuộc xung đột tại Syria.

Tàu hải quân Philippines trong một cuộc tập trận chung với Mỹ.

Ngoại trưởng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt nhằm đẩy nhanh tiến trình xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Một cặp đồng tính chờ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Uruguay.

Ngày 11/4, Quốc hội Uruguay thông qua dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Uruguay trở thành nước thứ hai ở Mỹ Latin (nơi cộng đồng công giáo chiếm đa số) và nước thứ 12 trên thế giới cho phép người cùng giới tính lấy nhau.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục