Đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/11/2021 | 7:44:41 AM

YênBái - Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao. Trong khi đó, các địa phương đã cho phép vận tải hàng hóa, hành khách trở lại bình thường sau một thời gian thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 nên tình hình trật tự, an toàn giao thông (ATGT) sẽ diễn biến khó lường, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) cao.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an thị xã Nghĩa Lộ lập biên bản xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
Lực lượng cảnh sát giao thông Công an thị xã Nghĩa Lộ lập biên bản xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Theo Ban ATGT tỉnh, trong 10 tháng của năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 91 vụ TNGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, làm chết 24 người, bị thương 96 người. So với cùng kỳ năm 2020, đã giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. 

Cụ thể, đã giảm 13 vụ, giảm 5 người chết, giảm 17 người bị thương. Lực lượng công an toàn tỉnh lập biên bản xử lý gần 34.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền trên 23 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe trên 2.400 trường hợp, tạm giữ trên 6.000 phương tiện các loại. Tuy có những tín hiệu khả quan, song tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp bởi số vụ TNGT nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao. 

Nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ TNGT là ý thức chấp hành các quy định về bảo đảm ATGT của người tham gia giao thông còn hạn chế; tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông vẫn còn khá phổ biến. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang an toàn đường bộ, trật tự ATGT tại một số địa phương chưa thực sự được quan tâm; vẫn còn các điểm đen gây mất ATGT; các phương tiện vận tải vi phạm về quá khổ, quá tải cũng là nguyên nhân tiềm ẩn gây gia tăng TNGT. 

Với quyết tâm phấn đấu kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, từ nay đến cuối năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia và của tỉnh về bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường thủy nội địa; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về trật tự ATGT đến đông đảo nhân dân trong tỉnh, trọng tâm là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100; 

Mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT trong dịp lễ, tết; tăng cường kiểm tra, xử lý những bất cập trong kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; kịp thời phát quang, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa cầu đường, kẻ vẽ tim đường, phân làn giao thông; đẩy mạnh thanh tra các cơ sở đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, kiểm định, chứng nhận an toàn kỹ thuật xe cơ giới và phương tiện thủy nội địa; tăng cường xử lý phương tiện chở hàng quá tải, quá khổ, phóng nhanh vượt ẩu, gây hư hỏng công trình giao thông trên các tuyến đường; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có sử dụng chất ma túy, nồng độ cồn; 

Siết chặt quản lý trật tự đô thị, xử lý tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt tập trung vào đối tượng xe ô tô chở khách, xe mô tô và các hành vi vi phạm có nguy cơ dẫn đến TNGT; chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường tối đa phương tiện vận chuyển hành khách bảo đảm tiêu chuẩn, an toàn kỹ thuật để phục vụ nhu cầu của người dân, nhất là dịp cuối năm. 

Lực lượng công an, quân đội, y tế, chính quyền địa phương tiến hành phân luồng, hướng dẫn phương tiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông; kiểm soát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các vị trí chốt trực phòng, chống dịch cũng như đảm bảo vận tải thông suốt phục vụ nhu cầu dân sinh, góp phần giữ vững "vùng xanh” trên bản đồ dịch bệnh. 

Các đơn vị quản lý dự án giao thông đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành dứt điểm từng hạng mục và toàn bộ công trình để phục vụ việc đi lại của nhân dân trong dịp tết; thực hiện nghiêm chỉnh việc bảo đảm giao thông, ATGT trong quá trình thi công tại các tuyến đường vừa khai thác, vừa thi công.

Thanh Tân

Tags an toàn giao thông tai nạn giao thông đường bộ đường sắt đường thủy nội địa quá khổ quá tải

Các tin khác
Các doanh nghiệp dịch vụ du lịch đã mở lại đón khách, song dịch COVID-19 vẫn là trở ngại, khó đảm bảo nguồn thu từ lĩnh vực này.

Đến nay vẫn còn một số khoản thu, sắc thuế còn thấp, một số địa phương có kết quả thu chưa đảm bảo kế hoạch.

Công nhân Công ty TNHH Đá trắng Bảo Lai trong dây chuyền sản xuất đá.

Yên Bái cần tận dụng, phát huy lợi thế từ "vùng xanh” trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để tăng trưởng kinh tế cuối năm.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi lợn. Ảnh minh họa

Tình hình, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh. Đến 1/10, cả nước có 354 ổ dịch tại 120 huyện của 33 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Ảnh minh họa

Cùng với sự phát triển đi lên không ngừng của đất nước, phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng đã và đang ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình trong đời sống xã hội. Chị em hội viên từ vùng thấp tới vùng cao của tỉnh đã cùng nỗ lực vươn lên, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, góp mặt trong mọi lĩnh vực, tích cực, chủ động tham gia các hoạt động, các phong trào thi đua, góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục